Bài học từ Covid-19 từ Châu Á

Home / Phân tích / Bài học từ Covid-19 từ Châu Á

Lin, người mắc hội chứng suy hô hấp cấp tính SARS, cho biết: “Mọi người ở đây đều nhớ về giai đoạn khó khăn năm 2003 và không muốn xảy ra nữa.”

Khi nCoV xuất hiện lần đầu tiên, anh ta lập tức đeo mặt nạ khi ra ngoài, Rửa tay thường xuyên để tránh đông đúc. Ông đã chủ động ngừng thăm các bà mẹ trên 80 tuổi để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng.

Theo kinh nghiệm trong quá khứ với Le SARS và các bệnh khác, sự hiểu biết sâu sắc hơn về nguy cơ đại dịch được coi là một trong những lý do cho hầu hết mọi người bị ung thư đại trực tràng. Tình hình ở châu Á chống lại Covid-19 tốt hơn nhiều nước phương Tây.

Châu Âu và Hoa Kỳ chiếm 3/4 tổng số hơn 3,9 triệu trường hợp nCoV trên toàn thế giới. Đồng thời, ở Đông và Đông Nam Á, trung bình có 15 trường hợp nhiễm bệnh đã được báo cáo trên toàn thế giới. Mặc dù một số quốc gia ở Châu Á chỉ thử nghiệm cho một, nhưng chúng chiếm khoảng một phần ba dân số thế giới tại Đông và Đông Nam Á. Vào ngày 6 tháng 5, cư dân Hồng Kông đeo mặt nạ trên phố Wan Chai. Tuần này, Đặc khu hành chính Hồng Kông của Trung Quốc đã trải qua 14 ngày. Cộng đồng địa phương không báo cáo các trường hợp mới và Đài Loan đã không báo cáo nhiễm trùng nội bộ trong 3 tuần. . Hàn Quốc là một trong những quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất ở bang Covid-19. Sau cuối tháng 4, các biện pháp cách ly cộng đồng đã được nới lỏng vào ngày 6 tháng 5. Các trường hợp mới rất hiếm, và kỷ lục cao nhất là 909. Thái Lan và Việt Nam đã tránh được dịch bệnh lớn.

Ngay cả ở Singapore và Nhật Bản, nơi dịch bệnh xảy ra vào tháng trước, Covid-19 sẽ không vượt khỏi tầm kiểm soát hoặc tấn công toàn bộ dân chúng, phần lớn là do phản ứng của bệnh và ý thức tự kiềm chế để hạn chế hành động của mọi người .

Từ ngày 3 tháng 5, nCoV trở nên phổ biến ở Trung Quốc. Mặc dù chỉ có các biện pháp nghiêm trọng hơn các quốc gia khác, nCoV đã được kiểm soát bởi 6 trường hợp. , Bao gồm một trong những phong tỏa cộng đồng lớn nhất trên lịch. Lịch sử loài người … tất cả những nơi này phải đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng mới, đặc biệt là khi các quốc gia giải phóng phong tỏa và tiếp tục các hoạt động kinh tế xã hội của họ. Một số quốc gia trong khu vực (như Indonesia) vẫn báo cáo sự gia tăng số lượng bệnh nhiễm trùng.

Nhiều quốc gia châu Á có cùng đặc điểm và các chuyên gia cho rằng những đặc điểm này có thể giúp họ đối phó với Covid-19. Cho đến nay, điều này bao gồm xu hướng phản ứng nhanh khi các dấu hiệu đầu tiên của dịch bệnh được phát hiện và hỗ trợ chung cho các hạn chế xã hội.

“Hãy hành động nhanh chóng. Đây là điều tối quan trọng.” “Đây là bài học lớn nhất”, Guy Thwaites, giám đốc văn phòng nghiên cứu lâm sàng tại Đại học Oxford, Việt Nam, cho biết.

Các nước châu Á đã thực hiện nhiều bước cụ thể. Một số biện pháp này dựa trên các rào cản hoặc chiến lược nghiêm ngặt để theo dõi và giám sát phơi nhiễm, nhưng khó áp dụng ở các nước phương Tây, các quốc gia khác hỗ trợ thử nghiệm và cách ly – nhưng hầu hết các quốc gia đều có kế hoạch tốt, Có thể ứng phó với các trường hợp khẩn cấp trước khi đại dịch xảy ra và công dân có kinh nghiệm đối phó với các bệnh như cúm gà, cúm gia cầm và SARS. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bị chỉ trích vì phản ứng muộn. Ông đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vào ngày 16 tháng 4, nhưng tại châu Á, các cuộc biểu tình hiếm hoi chống lại các hạn chế của chính phủ đã bị che đậy trong vài tuần. Điều này là hiển nhiên ở một số tiểu bang của Hoa Kỳ.

Vị trí địa lý gần Trung Quốc cũng có thể mang lại lợi ích bên ngoài. Khi dịch bệnh đến gần, nhiều nước châu Á đã nhanh chóng ngừng bay từ Trung Quốc để hạn chế sự lây lan. Nhiều quốc gia khác cũng cấm khách du lịch châu Á, điều này giúp giảm nguy cơ nhìn thấy những công dân bị nhiễm bệnh ở nơi khác và trở về nước họ.

– Do thiếu sự chuẩn bị trong dịch bệnh suy hô hấp, Hàn Quốc đã nhanh chóng phản ứng 5 năm trước tại Trung Đông (MERS). Khi số người nhiễm bệnh gia tăng vào giữa tháng 2, chính phủ đã có thể khởi động một chiến dịch xét nghiệm quy mô lớn để cách ly các trường hợp nặng của bệnh nhân nhẹ và chia sẻ thông tin để nhắc nhở công chúng. — Nhân viên y tế Hàn Quốc đã tiến hành kiểm tra xe hơi ở Goyang, Seoul vào ngày 29 tháng 2. Ảnh: Agence France-Presse. – Ngay sau khi Trung Quốc đại lục ban hành lệnh phong tỏa đầu tiên vào tháng 1, Hồng Kông cũng đã thực hiện các biện pháp phân biệt cộng đồng. Kể từ cuối tháng 1, họ đã hiểu và yêu cầu hàng ngàn công chức làm việc tại nhà.Các hạn chế cụ thể .

Chính quyền Hồng Kông đã thành lập một nhóm can thiệp bao gồm nhiều bộ phận khác nhau và xây dựng các quy tắc nghiêm ngặt để theo dõi lịch sử liên lạc và cách ly các trường hợp đáng ngờ. Trại tị nạn và các tòa nhà công cộng vẫn chưa được sử dụng làm trung tâm cách ly.

Những chiến lược đối phó này được học từ những bài học về SARS năm 2003. Một năm sau khi khủng hoảng nổ ra, Hồng Kông đã thành lập một trung tâm bảo vệ sức khỏe để ứng phó với dịch bệnh. Ở nhiều nơi công cộng, đo nhiệt độ cơ thể đã trở thành một hoạt động bình thường. Cư dân đã quen đeo khẩu trang, và nhiều chuyên gia thế giới tin rằng điều này sẽ giúp ngăn chặn những người bị nhiễm virut truyền bệnh cho người khác.

“Trong mười lăm năm, thời gian hòa bình của chúng tôi đã ở đây và chúng tôi đang chuẩn bị cho cuộc chiến này”, Ben Colin, người đứng đầu Khoa Thống kê Sinh học và Dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Hồng Kông, nói. . Khoa Dịch tễ học về các bệnh truyền nhiễm là một đơn vị tư vấn của chính phủ về cách điều trị Covid-19.

Vào tháng 3, đợt bùng phát nCoV thứ hai đã nổ ra, khi nhiều người ở nước ngoài quay trở lại. Làn sóng nhiễm trùng “nước ngoài” khiến chính quyền thành phố ban hành lệnh phong tỏa mạnh mẽ hơn trong vòng sáu tuần. Nó phải đóng cửa phòng tập thể dục, thẩm mỹ viện, quán bar và các địa điểm giải trí khác, và cấm các bữa tiệc của hơn bốn người. Những biện pháp hạn chế này về cơ bản đã thư giãn trong tuần này.

Chiến lược “phong tỏa và phong tỏa” được điều chỉnh theo giai đoạn dịch bệnh sẽ được duy trì trong nhiều tháng. Giám đốc điều hành Hồng Kông Carrie Lam cho biết vào ngày 5 tháng 5. Các chuyên gia y tế công cộng ở Đài Loan nói rằng các biện pháp tương tự đã làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng, bao gồm ý thức kỷ luật tự giác. Ngay cả khi không có sự phong tỏa của chính phủ, không có hạn chế về địa điểm và việc đi lại, cũng như lịch sử lái xe nghiêm ngặt và các quy tắc cách ly nhà cửa, cấm mọi người đến đây trong 14 ngày.

Tại Việt Nam, nước này đã ghi nhận 288 trường hợp. Các quan chức đóng cửa trường học và đại học. Gần như ngay sau trường hợp đầu tiên, các chuyến bay đến Trung Quốc đã bị gián đoạn và tin nhắn văn bản được gửi để cung cấp thông tin và hướng dẫn.

Khi Covid-19 đến châu Âu và Hoa Kỳ, chính quyền tiếp tục làm gián đoạn hầu hết các chuyến bay quốc tế. Chính phủ Việt Nam cũng đang mở rộng các biện pháp giám sát tất cả các trường hợp hoặc 14 ngày tiếp xúc bắt buộc và cách ly đối với mỗi lần tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh. Mặc dù khả năng thử nghiệm chủ yếu tập trung ở các quần thể biệt lập, khả năng thử nghiệm cũng đang phát triển nhanh chóng trên toàn quốc.

Vào ngày 22, máy phun khử trùng sân bay quốc tế Đào Viên Đài Loan. Theo Ali H. Mokdad, cựu nhà dịch tễ học tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, các quốc gia châu Á này đã không đánh giá thấp sự nguy hiểm của Covid-19. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) hiện là giáo sư khoa học đo lường sức khỏe tại Đại học Washington.

“Cửa đóng càng nhanh, nó sẽ được mở càng nhanh.” Mokda xác nhận. )

Leave a Reply

Your email address will not be published.