Biden khó chấm dứt chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Home / Phân tích / Biden khó chấm dứt chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Trong chiến dịch tranh cử, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần cảnh báo rằng chiến thắng của đối thủ Joe Biden cũng sẽ là một chiến thắng của Trung Quốc. Bắc Kinh sẽ “sở hữu Hoa Kỳ.” Mặc dù vậy, có rất ít bằng chứng cho thấy Biden sẽ khoan dung với Trung Quốc hơn Trump.

Ngay cả trong cuộc bầu cử Trump, các cựu Tổng thống Obama và Biden – phó tổng thống vào thời điểm đó đã bị cáo buộc gây khó dễ với Trung Quốc. Biden chưa đưa ra các chính sách và quốc gia cụ thể, nhưng tất cả các dấu hiệu cho thấy ông sẽ tiếp tục duy trì quan điểm này với Bắc Kinh. – – Tổng thống đắc cử, Hoa Kỳ đã hứa sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh và thương mại với Trung Quốc. Người ta cũng không mong đợi rằng nó sẽ sớm bãi bỏ thuế nhập khẩu của người tiền nhiệm đối với nhôm và thép nhập khẩu, và hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc và Châu Âu. Nhiều người nói với tôi rằng nếu bạn nhắm mắt lại, bạn sẽ không thấy “sự khác biệt giữa chính sách thương mại của Biden và Trump. Nasim Fossell, cựu cố vấn thương mại của Ủy ban Tài chính Thượng viện Hoa Kỳ, nói:” Biden sẽ không rút lui. Những người này. Giá cả nhanh chóng. Biden thậm chí còn đề xuất buộc các cơ quan liên bang chỉ được sử dụng hàng hóa và dịch vụ của Mỹ và áp đặt thuế quan để trừng phạt các công ty Mỹ chuyển công việc và sản xuất ra nước ngoài. Năm 2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Joe Biden giữ chức Phó Tổng thống Hoa Kỳ. Ảnh: Associated Press-Ông thắng cử với sự ủng hộ mạnh mẽ của các công đoàn và những người cấp tiến, những người bày tỏ nghi ngờ về sự thay đổi trong hiệp định tự do. gần đây. Do đó, Biden sẽ phải đối mặt với áp lực phải cung cấp sự bảo vệ cho các ngành công nghiệp mỏng manh như thép và nhôm.

Ngoài ra, nhiệm vụ kinh tế đầu tiên của anh ấy là phục hồi nền kinh tế. Đã bị tàn phá bởi một đại dịch. Do đó, các hiệp định thương mại có thể tụt hậu so với các nỗ lực kích thích và phát triển cơ sở hạ tầng.

Các nhà ngoại giao, nhà phân tích và cựu cố vấn của Biden tuyên bố rằng Biden sẽ thận trọng hơn trước lời đe dọa của Trump và sẽ tập trung vào “cạnh tranh chiến lược” hơn là đối đầu một đối một. Biden tăng cường đầu tư để duy trì lợi thế của Mỹ so với Trung Quốc trong các ngành công nghệ quan trọng như điện toán lượng tử, trí tuệ nhân tạo và 5G. – – Barack Obama và Donald Trump, các cựu quan chức thương mại thời Barak, nói rằng nếu Trung Quốc muốn Mỹ miễn Về thuế nhập khẩu, Biden có thể đưa ra yêu cầu tương tự như Trump. Các công ty do chính phủ kiểm soát đã nhận được những khoản trợ cấp khổng lồ, chấm dứt các chính sách chuyển giao công nghệ bắt buộc và mở ra các dịch vụ kỹ thuật số cho các công ty công nghệ Mỹ. Jamison Greer, một cựu quan chức của Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, cho biết những điều này đã được lên kế hoạch trước rồi, nhưng rất khó thực hiện “. Thời đại đã qua. “Mặc dù chính sách cụ thể đối với Trung Quốc phụ thuộc vào lời kêu gọi của Biden. Nội các, trọng tâm vẫn là xây dựng lại liên minh đang xấu đi. Các cố vấn của Biden nói rằng ông ấy sẽ tìm cách chấm dứt chiến tranh thương mại với châu Âu và ngay lập tức đàm phán với các đồng minh của Mỹ. Để xác định tương lai mức thuế nhập khẩu mà Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc Đối mặt với Bắc Kinh là trao đổi “hợp tác” Tuy nhiên, giảm căng thẳng thương mại với châu Âu cũng đồng nghĩa với việc giải quyết những khác biệt lớn, chẳng hạn như việc châu Âu trợ cấp cho ngành công nghiệp trong nhiều thập kỷ Châu Âu và Vương quốc Anh cũng đang tìm kiếm các cuộc đàm phán về trợ cấp sản xuất máy bay và loại bỏ thuế nhập khẩu của Hoa Kỳ đối với các sản phẩm của Châu Âu. Các quốc gia này cũng hy vọng sẽ giải quyết tranh chấp với Washington về thuế kỹ thuật số. Và bãi bỏ thuế đối với nhôm và thép. Vương quốc Anh – quốc gia sẽ rời khỏi thị trường chung Châu Âu vào tháng 1 năm sau – sẽ cố gắng đạt được một thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ. Biden đã ở Hoa Kỳ khi ông nhậm chức. Tuy nhiên, chiến dịch của Biden khẳng định rằng điều này không phải. Biden cũng khó có khả năng nối lại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Trump đã rút vào năm 2017. Thay vào đó, hãy cải tổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để hình thành các quy định mới nhằm bù đắp trợ cấp và các biện pháp đối phó. Hành vi thị trường được coi là ưu tiên hàng đầu. Các nhà phân tích cho rằng về tổng thể, những vấn đề lớn giữa Hoa Kỳ và Châu Âu sẽ tiếp tục tồn tại.Tôi có nhiều khả năng ở với Bắc Kinh. Cuộc chiến thương mại sẽ tiếp tục, nhưng nó sẽ được chiến đấu thông qua thay vì thông qua Twitter.

Harto (Reuters, Financial Times)

Leave a Reply

Your email address will not be published.