Biden khó chấm dứt chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Home / Phân tích / Biden khó chấm dứt chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Trong chiến dịch tranh cử, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần cảnh báo rằng chiến thắng của đối thủ Joe Biden cũng sẽ là một chiến thắng của Trung Quốc. Và Bắc Kinh “sẽ sở hữu Hoa Kỳ.” Mặc dù vậy, có rất ít bằng chứng cho thấy Biden sẽ khoan dung với Trung Quốc hơn Trump.

Ngay cả trong cuộc bầu cử Trump, các cựu Tổng thống Obama và Biden – phó tổng thống vào thời điểm đó đã bị cáo buộc gây khó dễ với Trung Quốc. Biden chưa đưa ra các chính sách và quốc gia cụ thể, nhưng có nhiều dấu hiệu cho thấy ông sẽ tiếp tục lập trường với Bắc Kinh.

Khi Tổng thống đắc cử, Hoa Kỳ đã hứa sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh của Hoa Kỳ và thương mại với Trung Quốc. Người ta cũng không mong đợi rằng nó sẽ sớm bãi bỏ thuế nhập khẩu của người tiền nhiệm đối với nhôm và thép nhập khẩu, và hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc và Châu Âu. Nhiều người nói với tôi rằng nếu bạn nhắm mắt lại, bạn sẽ không thấy “sự khác biệt giữa chính sách thương mại của Biden và Trump. Nasim Fossell, cựu cố vấn thương mại của Ủy ban Tài chính Thượng viện Hoa Kỳ, nói:” Biden sẽ không rút lui. Những người này. Giá cả nhanh chóng. Biden thậm chí còn đề xuất buộc các cơ quan liên bang chỉ được sử dụng hàng hóa và dịch vụ của Mỹ và áp đặt thuế quan để trừng phạt các công ty Mỹ chuyển công việc và sản xuất ra nước ngoài. Năm 2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Joe Biden giữ chức Phó Tổng thống Hoa Kỳ. Ảnh: Associated Press-Ông thắng cử với sự ủng hộ mạnh mẽ của các công đoàn và những người cấp tiến, những người bày tỏ nghi ngờ về sự thay đổi trong hiệp định tự do. gần đây. Do đó, Biden sẽ phải đối mặt với áp lực duy trì bảo hộ các ngành công nghiệp dễ vỡ như thép và nhôm. Ngoài ra, nhiệm vụ kinh tế đầu tiên của ông là chấn hưng nền kinh tế. Đã bị tàn phá bởi một đại dịch. Do đó, các giao dịch thương mại có thể tụt hậu so với các nỗ lực thúc đẩy và phát triển cơ sở hạ tầng.

Các nhà ngoại giao, nhà phân tích và cựu cố vấn của Biden nói rằng giọng điệu của Biden thận trọng hơn thói quen đe dọa Trump và sẽ tập trung vào “cạnh tranh chiến lược” thay vì đối đầu một đối một. Biden sẽ tăng cường đầu tư để duy trì lợi thế của Mỹ tại Trung Quốc trong các ngành công nghệ chủ chốt như điện toán lượng tử, trí tuệ nhân tạo và 5G. , Biden có thể đưa ra yêu cầu tương tự với Trump. Có những khoản trợ cấp khổng lồ cho các công ty do chính phủ kiểm soát, đó là dấu chấm hết cho chính sách cưỡng chế chuyển giao công nghệ và mở cửa các dịch vụ kỹ thuật số cho các công ty công nghệ Mỹ. Những điều này nằm trong kế hoạch, nhưng rất khó thực hiện chúng “, Jamieson Greer, cựu Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) cho biết. Nhà đàm phán thương mại của Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ tuyên bố rằng chính sách thương mại dưới sự lãnh đạo của Biden Ông nói: “Đã qua rồi cái thời mà các nhà tư vấn vội vã làm theo hướng dẫn của Tổng thống mà họ thấy trên Twitter. “Nội các, trọng tâm vẫn là xây dựng lại liên minh đang xấu đi. Các cố vấn của Biden nói rằng ông ấy sẽ tìm cách chấm dứt chiến tranh thương mại với châu Âu và ngay lập tức đàm phán với các đồng minh của Mỹ để xác định tương lai của thuế nhập khẩu của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc này. Đó là “hợp tác” để đối phó với Bắc Kinh.

Nhưng giảm căng thẳng thương mại với châu Âu cũng có nghĩa là giải quyết những khác biệt lớn, chẳng hạn như trợ cấp của châu Âu cho ngành công nghiệp đã phục vụ các hãng hàng không trong nhiều thập kỷ và đã Các gã khổng lồ công nghệ tính thuế công bằng. Châu Âu và Vương quốc Anh cũng đang tìm kiếm các cuộc đàm phán về trợ cấp sản xuất máy bay và dỡ bỏ thuế nhập khẩu của Hoa Kỳ đối với các sản phẩm châu Âu. Các quốc gia này cũng muốn giải quyết sự khác biệt của họ với Washington về thuế kỹ thuật số và loại bỏ thuế nhôm và thép.

Anh – sẽ rời thị trường chung châu Âu vào tháng 1 năm sau – sẽ cố gắng đạt được thỏa thuận với Hoa Kỳ để giao dịch khi Biden nhậm chức. Tuy nhiên, chiến dịch của Biden khẳng định đây không phải là ưu tiên hàng đầu của họ.

Biden Nó cũng khó có khả năng nối lại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Trump đã rút vào năm 2017. Ngược lại, cải cách các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để bù đắp trợ cấp và các hành vi chống thị trường theo những cách mới được coi là ưu tiên cao hơn. Các nhà phân tích nói rằng nhìn chung, các vấn đề lớn giữa Hoa Kỳ và châu Âu sẽ tiếp tục tồn tại.Tôi có nhiều khả năng ở với Bắc Kinh. Chiến tranh thương mại sẽ tiếp tục, nhưng nó sẽ được chiến đấu thông qua thay vì thông qua Twitter.

Harto (Reuters, Financial Times)

Leave a Reply

Your email address will not be published.