Tham vọng của Trung Quốc trong phân phối vắc xin toàn cầu

Home / Phân tích / Tham vọng của Trung Quốc trong phân phối vắc xin toàn cầu

Một nhân viên bảo vệ đeo khẩu trang, áo choàng phẫu thuật và đeo găng tay cao su đứng gác. Bất cứ ai vào khu vực này của nhà kho đều phải qua kiểm dịch hai tuần hoặc mặc quần áo có khả năng chống nhiễm trùng từ đầu đến chân. Các phòng kiểm soát nhiệt độ này có tổng diện tích 350 mét vuông và sẽ sớm lấp đầy trong nước Sau khi được cơ quan quản lý dược phê duyệt, vắc xin Covid-19 đã được sản xuất. Từ đó, chúng sẽ được chất vào khoang hàng đông lạnh của một chiếc máy bay vận tải và bay đến khắp các châu lục trên thế giới.

Phòng vắc xin trong nhà kho của sân bay quốc tế Thâm Quyến. Ảnh: CNN .

Trong vài tháng tới, Trung Quốc sẽ vận chuyển hàng trăm triệu liều vắc xin Covid-19 cho các quốc gia đã tiến hành thử nghiệm vắc xin giai đoạn cuối. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng hứa rằng ngày càng nhiều nước đang phát triển sẽ nhận vắc xin của Trung Quốc trước.

Chiến dịch toàn cầu này đã mang lại cho Trung Quốc cơ hội cải thiện hình ảnh của mình, vốn bị ảnh hưởng nội bộ bởi việc điều trị ban đầu khi Covid-19 lần đầu ra mắt, Huang Yanzhong, chuyên gia y tế toàn cầu cấp cao của Ủy ban Đối ngoại có trụ sở tại Washington, nói rằng Bắc Kinh có thể đưa vắc xin vào Được sử dụng như một “công cụ chính sách đối ngoại để thúc đẩy quyền lực mềm và tạo ảnh hưởng quốc tế.” — Vào đầu vụ dịch, các báo cáo về chất lượng nguồn cung cấp kém và cáo buộc rằng Bei Jinzheng đã thực hiện một chiến dịch lan truyền thông tin sai lệch, đã khiến Những nỗ lực quyên góp khẩu trang và vật tư y tế cho các quốc gia bị thiệt hại nặng nề nhất để tăng lòng nhân ái của Trung Quốc bị lu mờ. Để thay đổi câu chuyện về nCoV,

“Chính sách ngoại giao vắc xin của Bắc Kinh có thể mang lại một cơ hội khác”, Huang nói. h .

Trung Quốc hiện có 5 loại vắc xin tiềm năng từ 4 công ty và hiện đang thử nghiệm giai đoạn 3. Đây là bước cuối cùng và quan trọng nhất trước khi được cơ quan quản lý phê duyệt. Sau khi kiểm soát sự bùng phát Covid-19 của đất nước, các công ty dược phẩm Trung Quốc đã phải tiến hành các cuộc thử nghiệm ở nước ngoài để kiểm tra hiệu quả của vắc xin. Họ đã khởi động giai đoạn thử nghiệm thứ ba ở ít nhất 16 quốc gia / khu vực.

Đổi lại, nhiều quốc gia đã được hứa hẹn sẽ có được vắc xin hiệu quả càng sớm càng tốt, và thậm chí sẽ được cấp quyền sản xuất vắc xin tại Công ty TNHH Công nghệ sinh học Sinovac Biotech của Bắc Kinh Novartis. Một thỏa thuận sẽ cung cấp cho Brazil 46 triệu liều vắc xin Covivd-19 và Thổ Nhĩ Kỳ 50 triệu liều. Công ty cũng cung cấp 40 triệu liều vắc xin đậm đặc của Indonesia để sản xuất trong nước.

CanSino Biologics đã phát triển loại vắc-xin này với sự hợp tác của đơn vị nghiên cứu quân đội Trung Quốc, và nó sẽ cung cấp 35 triệu liều vắc-xin cho Mexico (một trong năm quốc gia tham gia chương trình). Thử nghiệm lâm sàng .—— Tập đoàn Công nghệ Sinh học Quốc gia Trung Quốc (CNBG), một công ty con của Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (National Pharmaceuticals), hiếm khi đề cập đến các giao dịch đã hoàn thành. Hai loại vắc xin của công ty đang được thử nghiệm tại 10 quốc gia, chủ yếu ở Trung Đông và Nam Mỹ.

Tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Mohammed bin Rashid Al Maktoum (Mohammed bin Rashid Al Maktoum), tiểu vương quốc Dubai, có khả năng tiến hành thử nghiệm vắc xin trên những người tình nguyện và được chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Công ty UAE hợp tác với Tập đoàn Sinopharm hy vọng sẽ sản xuất 75-100 triệu liều trong năm tới. Liu Jingzhen, chủ tịch của Tập đoàn Sinopharm, cho biết vào tháng trước rằng hàng chục quốc gia đã chủ động mua vắc xin từ xã hội. Ông không tiết lộ hoặc thảo luận về các con số đề xuất, nhưng nói rằng CNBG có thể sản xuất hơn 1 tỷ liều vào năm 2021-Trung Quốc không chỉ cam kết về mặt chính trị trong việc ngoại giao vắc xin. Huang nói: “Nó cũng có khả năng mạnh mẽ.” Về cơ bản, đất nước đã tiếp quản Covid-19 và không cần tiêm phòng khẩn cấp cho 1,4 tỷ dân của mình. . Huang nói: “Điều này tạo ra đòn bẩy để giao thương với các quốc gia cần vắc xin.” Chiến dịch tiêm chủng toàn cầu của Trung Quốc hoàn toàn trái ngược với cách tiếp cận “Nước Mỹ trên hết” của chính phủ Mỹ. So với các quốc gia khác, Tổng thống Donald Trump tập trung nhiều hơn vào việc tiêm chủng cho công dân của mình.

“Cho đến nay, chúng tôi chưa thấy Hoa Kỳ nói hay khuyến nghị họ sử dụng tỷ lệ vắc xin nhất định để tiêm chủng. Điều này khiến Trung Quốc gặp bất lợi. Ông Hoàng nói:” Trung Quốc đang theo dõi Chủ tịch Tập Cận Bình tại Đại hội đồng Y tế Thế giới. Phát biểu về chính sách của Liên hợp quốc.Vào ngày 18 tháng 5, Bắc Kinh. Ảnh: Agence France-Presse – Vào tháng 10, Trung Quốc đã tham gia COVAX, một sáng kiến ​​toàn cầu do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hỗ trợ, nhằm đảm bảo việc phân phối vắc xin Covid-19 nhanh chóng và công bằng. Các nước giàu và nghèo.

COVAX không khuyến khích chính phủ dự trữ vắc-xin, mà tập trung vào việc tiêm chủng cho các nhóm nguy cơ cao ở tất cả các quốc gia. Tuy nhiên, dự án này không phổ biến ở Hoa Kỳ, một phần do Trump không muốn hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới, do đó để lại khoảng trống trong vai trò lãnh đạo y tế toàn cầu của Trung Quốc. Kiên quyết đảm bảo rằng vắc xin của quốc gia đó sẽ được sử dụng, đặc biệt là dùng chung cho các quốc gia đang phát triển.

Vào tháng 5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố tại cuộc họp thường niên của WHO rằng Bắc Kinh đang sản xuất vắc xin của họ “có thể áp dụng trên toàn cầu”, gọi nó là “Trung Quốc” để đảm bảo sự sẵn có và sẵn có của vắc xin ở các nước đang phát triển Giá cả phải chăng.

Tại hội nghị thượng đỉnh video được tổ chức vào tháng 6 với các nhà lãnh đạo châu Phi, ông Tập Cận Bình tuyên bố: “Một khi vắc-xin Covid-19 được phát triển và triển khai ở Trung Quốc ở châu Phi, vào tháng 8, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói rằng Bắc Kinh sẽ Ưu tiên Campuchia, Myanmar, Lào, Thái Lan và Việt Nam. Afghanistan và Malaysia là một trong những quốc gia mà Trung Quốc cam kết tham gia đầu tiên.

Nhiều quốc gia trong số này là một phần của sáng kiến ​​“Một vành đai, một con đường” của Bắc Kinh, một kế hoạch xây dựng cơ sở với cơ sở hạ tầng và hoạt động kinh doanh trị giá hàng tỷ đô la. Các nhà chức trách Trung Quốc gần đây đã tăng cường đàm phán. “Con đường tơ lụa y tế” được mở ra. Có 5 câu tại cuộc họp của WHO Tập Cận Bình hứa sẽ cung cấp 2 tỷ đô la Mỹ trong vòng 2 năm để giúp các nước đối phó với đại dịch này. Bắc Kinh cũng cam kết tài trợ 1 tỷ USD cho việc mua vắc xin từ Mỹ Latinh và Caribe. Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy chính sách ngoại giao vắc xin của Trung Quốc không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Ở Brazil, vắc-xin Sinovac’s CoronaVac đã dính vào một cuộc xung đột chính trị với Tổng thống Jal Bolsonaro, người phản đối lập trường của Trung Quốc và Thống đốc Sao Paulo João Doria, người ban đầu được lên kế hoạch cạnh tranh với Bolsonaro cho vị trí tổng thống vào năm 2022. trong. Tại Bangladesh, thử nghiệm lâm sàng của Sinovac đã bị tạm dừng do tranh chấp ngân sách.

Các chuyên gia y tế công cộng quốc tế cũng đặt câu hỏi về kế hoạch sử dụng khẩn cấp của Trung Quốc, đã được tiêm. Gần một triệu người Trung Quốc đã được thử nghiệm trước khi các thử nghiệm lâm sàng có thể được tiến hành một cách an toàn. Sau đó là vấn đề về hiệu quả của vắc xin. Tháng trước, Pfizer và Moderna đã công bố kết quả đầu tiên, cho thấy vắc xin của họ đạt hiệu quả hơn 90%, trong khi vắc xin của Đại học Oxford và AstraZeneca đạt 70%. Một tình nguyện viên ở Dubai đã tự nguyện nhận vắc xin Covid-19 từ Trung Quốc vào ngày 3/11. Ảnh: Twitter / Mohammed bin Rashid Al Maktoum

Cho đến nay, mặc dù đã được các nhà điều hành công ty nhắc đi nhắc lại, nhưng vẫn chưa có loại vắc xin nào của Trung Quốc đưa ra kết quả sơ bộ về hiệu quả. Sự an toàn của chúng xác nhận rằng không có báo cáo nào về tác dụng phụ nghiêm trọng ở những người tình nguyện.

So với Pfizer và Moderna, lợi thế của vắc xin Trung Quốc là không cần bảo quản ở nhiệt độ cao. Đông lạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển và phân phối, đặc biệt là ở các nước đang phát triển không có khả năng bảo quản lạnh.

So với Kate O’Brien, Giám đốc Chương trình Tiêm chủng và Tiêm chủng của Tổ chức Y tế Thế giới, việc phát triển vắc-xin giống như việc xây dựng một trại trên đỉnh Everest. Cô ấy nói: “Tuy nhiên, việc cung cấp vắc-xin thực sự đang tăng lên.” Thông tin (mRNA) có thể đánh lừa cơ thể con người sản xuất các đoạn nCoV tổng hợp và kích thích phản ứng miễn dịch. Đây là một công nghệ mới chưa được sử dụng trong vắc-xin hiện tại.

Tuy nhiên, mRNA rất nhạy cảm và sẽ bị phân hủy ở nhiệt độ phòng. Vắc xin Moderna nên được bảo quản ở -20 ° C hoặc trong tủ lạnh trong 30 ngày. Vắc xin Pfizer nên được bảo quản ở nhiệt độ cực lạnh -75 độ C, và nên để trong tủ lạnh ở nhiệt độ cao hơn trong 5 ngày.

Trong thời kỳ này, vắc xin của Sinopharm và Guofa đã sử dụng công nghệ cũ và đã được chứng minh là có hiệu quả trong sản xuất các loại vắc xin khác, chẳng hạn như cúm và bại liệt. Hai nhãn hiệu vắc xin Covid-19 này sử dụng một loại vi rút bất hoạt hoàn toànĐể tăng cường khả năng miễn dịch, chỉ nên bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh tiêu chuẩn từ 2 đến 8 độ C. Vắc xin CanSino sử dụng một loại virus cảm lạnh có tên là adenovirus 5 để vận chuyển các mảnh vảy. Di truyền của VOC trong cơ thể cũng chỉ cần được bảo quản lạnh từ 2-8 độ C.

Tuy nhiên, từ khi xuất xưởng đến khi cất giữ ở sân bay, nó thậm chí có thể được phân phối trên toàn cầu, và nhiệt độ này phải được duy trì trong quá trình vận chuyển. –Cainiao, chi nhánh hậu cần của tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba, sẽ giúp phân phối vắc xin ngay sau khi Trung Quốc triển khai vắc xin. tờ khai. Cainiao cho biết họ đã chuẩn bị sẵn sàng kho lạnh từ đầu đến cuối quá trình vận chuyển.

Công ty là đối tác của Sân bay Quốc tế Bảo An Thâm Quyến, gần đây đã được Hiệp hội Dịch vụ Vận tải Hàng không Quốc tế về Hậu cần Dược phẩm chấp thuận. Họ có một dây chuyền lạnh năm 2019 để bảo quản thực phẩm và các sản phẩm đông lạnh. Đầu năm nay, nó đã chuyển sang lưu trữ các bộ xét nghiệm nCoV và vắc xin hiện tại. Nhà điều hành sân bay đã tuyên bố rằng họ hy vọng đưa Thâm Quyến trở thành “cơ sở phân phối vắc xin Covid-19 toàn cầu.”

Cainiao cũng hợp tác với Ethiopian Airlines, hãng sẽ cung cấp vắc xin từ Trung Quốc. Ở Trung Đông và Châu Phi. Kể từ khi đại dịch bùng phát, hãng hàng không đã vận chuyển hơn 3.000 tấn hàng hóa từ Thâm Quyến đến châu Âu, châu Phi, Trung Đông và Nam Mỹ.

Nhưng Cainiao cũng đang tìm kiếm nhiều cách hơn để mở rộng phạm vi kinh doanh toàn cầu của chúng tôi, theo Giám đốc điều hành Wan Lin. .

Hồng Hạnh (theo CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.