Ba phương án cứu đội bóng nhí Thái Lan khỏi Hongdong

Home / Phân tích / Ba phương án cứu đội bóng nhí Thái Lan khỏi Hongdong

Hành trình giải cứu đội bóng nhí Thái Lan bị mắc kẹt trong hang Tham Luang.

Anmar Mirza, điều phối viên của Ủy ban Cứu hộ Hang động Quốc gia, có hơn 30 năm kinh nghiệm trong việc giải cứu các nạn nhân bị mắc kẹt trong các trại. Theo CNN, đội bóng bị mắc kẹt trong hang Tham Luang ở Chiang Rai, Thái Lan Một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất mà ông phải đối mặt là các cơ quan chức năng đã chọn ít giải pháp. ——Đội bóng thiếu niên Thái Lan bị mắc kẹt trong hang sau 9 ngày kiểm tra an ninh được coi là “phép màu”, nhưng việc phải tiến hành các hoạt động cứu hộ để xua đuổi họ ra khỏi nhà còn nhiều hơn thế. Áp lực từ các cầu thủ, quan chức và người thân của giới truyền thông buộc đội cứu hộ phải nhanh chóng hành động. Trong trường hợp này, đội cứu hộ chỉ có thể xem xét ba phương án để đội cứu hộ di tản.

Lặn xuống hang động ngập nước

Nhà vua Thái Lan đã ban hành chỉ thị cho đội cứu hộ ngày hôm qua. Chúng tôi cần phải sơ tán đội bóng càng sớm càng tốt, đặc biệt khi mưa lớn dự kiến ​​sẽ đổ xuống hang Tham Luang vào cuối tuần này. Điều này buộc đội cứu hộ phải bàn bạc kế hoạch dạy lặn của các thành viên trong đội để họ có thể chui qua hang ngập nước và thoát ra ngoài nhanh nhất.

Lực lượng đặc biệt Blue Seal của Hải quân Hoàng gia Thái Lan cũng nhanh chóng huấn luyện 12 trẻ em và người hướng dẫn học bơi, đồng thời sử dụng thiết bị lặn để ra khỏi hang. Không phải đội nào cũng biết bơi, và họ chưa từng được đào tạo về kỹ thuật lặn.

Mirza cho rằng đây là kế hoạch mạo hiểm nhất vì điều kiện trong hang Tham Luang vô cùng khó khăn. Những đứa trẻ sẽ phải đi qua một hang động hẹp dài vài trăm mét, đủ để một người trượt xuống dòng núi mờ mịt. -Agent Thái Lan húc dây vào cabin chìm. Hang Tham Luang. Ảnh: Bangkok Post.

Ông nói rằng các hang động đá vôi Tham Luang ở vùng nhiệt đới là nơi mà các nhà thám hiểm muốn tránh nhất trong mùa mưa vì chúng thực chất là “lũ lụt tự nhiên”. Chúng đã được trải qua hàng triệu năm. Được hình thành do lũ trên núi đá vôi nên mỗi khi trời mưa, những hang động này có khả năng bị lũ cuốn trôi với tốc độ rất cao và tồn tại trong thời gian dài.

Các thợ lặn biển chuyên nghiệp được đào tạo bài bản phải mất nhiều thời gian. Hành trình này có thể vượt qua được. Một sự hoảng loạn ngắn hoặc một sự cố nhỏ trong việc cung cấp oxy có thể là một tai nạn chết người đối với một thợ lặn vị thành niên, hoặc thậm chí gây tử vong cho thợ lặn hộ tống. Chỉ huy chiến dịch cứu hộ Narongsak Osotthanakorn nói rằng chỉ khi họ chắc chắn rằng họ hoàn toàn an toàn, Các cầu thủ được phép rời đi. “Đứa trẻ không cần phải được đưa đi ngay lập tức. Anh ấy nói điều đó tùy thuộc vào mong muốn của họ.

Việc lặn sâu hàng trăm mét hang động ngầm trong điều kiện khắc nghiệt như vậy đòi hỏi người thợ lặn phải có thể lực tốt. Mặc dù các cầu thủ trẻ thường xuyên tham gia các môn thể thao, bị mắc kẹt trong hang tối và bị bỏ đói trong 9 ngày khiến hệ tiêu hóa của họ bị hỏng, sự thay đổi trao đổi chất đã khiến sức khỏe của họ thay đổi. Các cầu thủ ngày nay cảm thấy khó đứng thẳng chứ đừng nói đến bơi lội và có thể mất vài tuần để hồi phục hoàn toàn nhờ các loại thực phẩm bổ dưỡng, vitamin và khoáng chất. -Khi các em đã bơi thuần thục, phục hồi chức năng thì có thể bắt đầu phương án cứu hộ. Cáp kéo vào tầng hầm từ bên ngoài sẽ giúp trẻ em và các thợ lặn hộ tống điều hướng dòng nước đục ngầu mà không cần tác dụng quá nhiều lực lên dòng nước đang chảy xiết. Các chuyên gia sẽ được bố trí dọc theo tuyến đường, và sau đó sử dụng phương pháp “chuyền tay” để loại từng người chơi. Chuyến đi này có thể mất đến 3 giờ, do đó, khoảng cách của các bình oxy sẽ là 25 đến 50 mét để có thể thay thế chúng ngay khi các bình oxy của thợ lặn cạn kiệt. Người chơi sẽ không mang theo bình oxy mà sẽ nhờ đến bình oxy của các thợ lặn chuyên nghiệp.

Các nhà chức trách Thái Lan đã bắt đầu huy động các thợ lặn nói tiếng Thái để giúp các em bình tĩnh và tập trung vào hành trình gian khổ này. Bất kỳ sự hoảng loạn hay sơ suất nào trong hang động ngập nước, tối tăm đều có thể giết chết bạn.

Chờ nước rút

Thời gian và phương pháp đưa đội bóng ra ngoài phần lớn phụ thuộc vào lượng nước trong hang. đề phòngNgười chơi có thể chưa sẵn sàng để lặn khỏi hang, đội cứu hộ sẽ phải chờ đợi và làm việc cật lực để bơm nước ra khỏi hang để giúp các em rời khỏi hang.

Hàng chục máy bơm nước công suất lớn đang hoạt động trong hang của nó. Bơm nước từ hang càng nhiều càng tốt để mực nước giảm một cm mỗi giờ. Cho đến nay, lực lượng cứu hộ đã hút khoảng 120 triệu lít nước khỏi hang Tham Luang. Cơ quan chức năng cũng đã ngăn hai con suối lớn đổ nước vào hang, giúp phương án hút nước khả thi hơn.

Máy bơm đang hoạt động ở công suất tối đa để hút nước từ hang Tham Luang. Ảnh: AP .

Nhưng lúc này đang là mùa mưa ở Thái Lan. Nếu trời mưa lớn trong vài ngày tới, có thể mất vài tuần, thậm chí vài tháng để thoát hoàn toàn nước trong hang.

Kế hoạch hút nước và chờ đợi sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng tồn tại của mảnh vỡ hang động. Đội đang ở dưới tầng hầm. Nếu hang ngầm vẫn khô, lũ lụt tiếp tục làm tăng lượng oxy do mưa lớn và các thợ lặn vẫn có thể kiếm được lương thực, đội bóng vẫn có thể trú ẩn trong hang vài tháng cho đến khi mùa giải đến. Mưa tạnh.

Chờ đợi quá lâu trong hang tối có thể không đe dọa đến tính mạng của cả đội, nhưng nó sẽ gây ra vấn đề tâm lý nghiêm trọng. Ngoài những rủi ro về sức khỏe và bệnh tật, việc chờ đợi quá lâu trong một không gian nhỏ hẹp như vậy cũng có thể khiến các thành viên trong nhóm bị áp lực và căng thẳng về tinh thần. Nhưng đây đều là những vấn đề. Mirza cho biết nó có thể chịu được và sẽ không có ảnh hưởng đáng kể đến đội.

Nếu có nguy cơ tàu điện ngầm bị ngập hoàn toàn trong trận lụt, đội cứu hộ sẽ cần xem xét lại kế hoạch. Cái còn lại (nhiều khả năng và nguy hiểm nhất) luôn cho phép người chơi lặn ở ngoài trời.

Khoan một lỗ từ trần hang

Cũng có thể có một kế hoạch giải cứu khác. Đội cứu hộ dự định tìm một lỗ tự nhiên từ trên cao xuống hang động dưới lòng đất, hoặc dùng máy khoét một lỗ lớn trên trần hang và treo cổ người chơi.

Chính quyền Thái Lan và người dân địa phương đã đi lang thang trên đỉnh hang Tham Luang trong 10 ngày qua, cho phép các góc và kẽ hở tiếp cận nơi đội bóng bị mắc kẹt. Các nhà địa chất cũng đang tích cực thu thập dữ liệu về địa hình và cấu trúc của hang động để tìm ra vị trí khoan nhiều khả năng nhất.

Osotthanakorn cho biết cho đến nay họ đã tìm thấy 13 vị trí tiềm năng trên đỉnh hang động. Ba trong số các hố đã được khám phá, và hố sâu nhất là 400 mét.

Mirza cho biết, để có thể khoan những lỗ lớn trong hang động dưới lòng đất, nhà chức trách Thái Lan sẽ cần huy động máy móc hạng nặng để khai thác. Để những cỗ máy này lên được đỉnh núi, chúng phải mở ra một con đường lớn đồng thời sử dụng các kỹ thuật thăm dò hiện đại để vẽ bản đồ chi tiết về cấu trúc hang động nhằm đảm bảo cho đội khoan thích hợp. Ẩn giấu.

Tìm một chuyên gia để cứu đội bóng bị mắc kẹt trong hang Tham Luang. Ảnh: Associated Press.

Chuyên gia cứu hộ này đánh giá rằng đối với một hang sâu dưới lòng đất như vậy thì đây thực chất là biện pháp “mò kim đáy bể”. Do đó, ông nói, việc khoan từ trên đỉnh núi là ít khả thi nhất ngay cả khi không có lựa chọn nào được từ bỏ, và các nhà chức trách Thái Lan dường như ngày càng ít cân nhắc hơn. Mưa lớn sắp đến, và đội cứu hộ sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng ưu nhược điểm của từng phương án giải cứu, bởi nếu xảy ra tai nạn chết người, họ sẽ phải chịu áp lực rất lớn từ dư lượng. Đánh giá trong nước và quốc tế. “Họ đang đứng trước một lựa chọn rất khó khăn. Mirza nói rằng nếu toàn bộ đội bóng không được loại bỏ an toàn, lực lượng cứu hộ sẽ phải đối mặt với những lời chỉ trích như” Nếu bạn … nên cảm thấy … đau đớn “…” Đối với bản thân tôi “.

ThànhNguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published.