Tương lai nhiều thách thức của Thái Lan

Home / Phân tích / Tương lai nhiều thách thức của Thái Lan

Thái tử Thái Lan Maha Vajiralongkorn (Maha Vajiralongkorn). Bản tin của Reuters: Theo Reuters, Thái tử Maha Vajiralongkorn sẽ phải đối mặt với nhiều nhiệm vụ gian khổ sau khi lên ngôi nhà vua, điều này sẽ mang lại những thay đổi mang tính quyết định đối với Thái Lan. .

Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej qua đời ở tuổi 88 và trao lại ngai vàng cho Thái tử Maha Vajiralongkorn (Maha Vajiralongkorn). Cùng ngày, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha thông báo Thái tử Vajiralongkorn khẳng định sẽ tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ kế vị ngai vàng, song ông hy vọng sẽ có nhiều thời gian để tang nhà vua và người dân. Từ đất nước. Quốc vương Bhumibol có ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống chính trị của Thái Lan, và vì những thành tựu to lớn của mình, ông đã trở thành tượng đài không thể thay thế trong lòng người dân Thái Lan. Quốc gia. Thái tử Vajiralongkorn, 64 tuổi, không được người Thái coi trọng như cha mình. Cho đến năm 2014, cuộc sống riêng tư của anh thường được giữ bí mật.

Những khoảnh khắc nhạy cảm

Theo giới quan sát, Thái tử Vajiralongkorn đã thừa kế ngai vàng trong thời kỳ loạn lạc ở Thái Lan, Thái Lan giống như một chế độ quân chủ. Năm 2014, quân đội tiến hành đảo chính thành công và thực hiện chính sách tạm thời ổn định đối với Thái Lan. Thái Lan đã trải qua nhiều năm xung đột giữa lực lượng dự bị quân sự và lực lượng chính trị. Người theo chủ nghĩa dân túy. .

Cuộc chiến chính trị diễn ra sau khi tướng ngành viễn thông Thaksin Shinawatra nhậm chức thủ tướng năm 2001. Ông đã thực hiện các bước để thay đổi trật tự cũ và tạo ra những người cầu hôn lớn. Vị tướng ở đó là Tướng Sonthi Boonyaratglin, người trở thành Tổng tư lệnh của Ấn Độ và gia nhập quân đội vào năm 2005. Một năm sau, ông Sansi dẫn đầu một cuộc đảo chính, lật đổ Thaksin, cáo buộc ông tham nhũng và đe dọa hoàng gia. Ông Thaksin bác bỏ cáo buộc. Tháng 10/2008, Tòa án Tối cao Thái Lan ra phán quyết buộc tội Thaksin lạm dụng quyền lực giúp vợ mua đất công bán đấu giá. Anh ta bị kết án hai năm tù. Ông Thaksin hiện đang sống lưu vong ở Dubai để tránh bị kết án.

Căng thẳng chính trị ở Thái Lan được coi là một trong những nguyên nhân khiến sức khỏe của Vua Bhumibol ngày càng giảm sút.

Juliana Ross Pinataro Mặc dù quân đội là lực lượng chính của Sudan về mặt chính trị, nhưng người Thái có lý do để lo lắng về ngai vàng trong tương lai. Vua Bhumibol Adulyadej duy trì quyền lực và tính chính danh của mình bằng cách ủng hộ các cuộc đảo chính thường xuyên của các nhà lãnh đạo quân sự. Quốc vương Bhumibol Adulyadej trị vì trong 70 năm và chứng kiến ​​17 cuộc đảo chính. Người dân Thái Lan lo ngại việc nhà vua qua đời sẽ gây xáo trộn lớn trong hệ thống chính trị vốn đã thiếu ổn định.

Cái bóng quá sâu

Bhumibol Adulyadej, Quốc vương Thái Lan. Ảnh: Agence France-Presse-Theo Reuters, nhiều hoạt động và chính sách nhằm cải thiện và phát triển đời sống người dân, đưa đất nước phát triển nhanh chóng là những thành tựu giúp Nhà vua Bhumibol chiếm được thiện cảm của người dân. . Đồng thời, những câu chuyện riêng tư chứ không phải thành tích của Thái tử Vajiralongkorn cũng là chủ đề bàn tán sôi nổi ở Thái Lan.

Những tin đồn gần đây liên quan đến đời tư của Thái tử Vajiralongkorn. Vajiralongkorn ly hôn người vợ thứ ba Srirasmi Suwadee vào năm 2014.

Ly hôn dẫn đến việc bắt giữ nhiều cha mẹ của Srirasmi và sáu sĩ quan cảnh sát vì tham gia điều tra tham nhũng. tham nhũng. Sáu sĩ quan cảnh sát và người thân của bà Sri Rasmi đã bị buộc phải nhập ngũ. Mặc dù không bị kết án, Sri Lasimi đã trở lại với dòng máu thường dân của mình. Cô hiện sống ở ngoại ô Bangkok, thủ đô Thái Lan và hiếm khi xuất hiện trước công chúng. Hoặc vì luật này, người Thái cực kỳ lo ngại về những tin tức hoặc tin đồn bất thường về hoàng gia “, Andrew McGregor (Marchall), một nhà báo người Anh chuyên viết về chủ nghĩa hoàng gia Thái Lan, cho biết.

Ford Public Policy, University of Michigan Giáo sư John Ciorciari (John Ciorciari), một giáo sư tại trường cao đẳng và là một chuyên gia về Đông Nam Á, nói rằng Thái tử Vajiralongkorn sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, cố gắng thu hút sự chú ý của mọi người đến một bằng cấp mà Adulyadej chưa bao giờ đạt tới. Thông cảm … Nhà vua Bhumibol đã tạo dựng được uy tín của mình và đóng vai trò trung tâm trong hệ thống chính trị của Thái Lan trong nhiều thập kỷ.

“Người kế nhiệm của ông ấy gần như chắc chắn không có uy tín hoặc quy mô lớn. “Monk Ciorciari bình luận.

Xem thêm: Hoàng tử giữ ngôi vị Vua của Thái Lan

Vũ Hoàng

Leave a Reply

Your email address will not be published.