Khách mời của Putin-Tập Cận Bình tại G20

Home / Phân tích / Khách mời của Putin-Tập Cận Bình tại G20

Tháng 9/2015, Tổng thống Nga Putin (cà vạt đỏ) đứng bên cạnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để quan sát lễ duyệt binh, kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai. Cuộc duyệt binh được tổ chức tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh. Ảnh: Associated Press-Nga và Trung Quốc kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến thứ 2. Năm ngoái, các cuộc biểu tình quy mô lớn đã được tổ chức ở Moscow và Bắc Kinh. Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đứng cạnh nhau ở trung tâm , Cùng nhau tiến về đoàn diễu hành. Nhiều người đồn đoán rằng Putin sẽ “sát cánh” với Tập Cận Bình khi Trung Quốc tổ chức hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang vào tháng 9 tới. Một quan chức ngoại giao cấp cao của Trung Quốc tiết lộ rằng ông Putin sẽ tham gia cuộc họp G20 năm nay với tư cách là khách mời đầu tiên trong năm nay. Ngược lại, Putin đã tham gia hội nghị thượng đỉnh G20 ở Brisbane, Australia vào năm 2014. Ông rời cuộc họp sớm sau khi bị áp lực bởi cuộc khủng hoảng Ukraine ở các nước phương Tây. Ông Putin đã ra đi trước khi có thông báo chính thức, với lý do cần thời gian để nghỉ ngơi.

Các nhà lãnh đạo tham gia cuộc họp quan trọng nhất năm nay ở Trung Quốc là: Tổng thống Le Barack Obama, Thủ tướng Anh Theresa May, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Franco François Hollande và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe-Tập Cận Bình và Putin đã gặp nhau thường xuyên trong những năm gần đây. Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi quan điểm cá nhân về các vấn đề toàn cầu và phát triển mối quan hệ giữa các cá nhân. Nhiều nhà quan sát chỉ ra rằng mối quan hệ cá nhân ngày càng phát triển giữa hai người giúp thúc đẩy quan hệ song phương. -Trung Quốc sẽ coi Putin là một thành viên quan trọng của G20. Ví dụ, bằng cách tăng cường kiểm soát khi chụp ảnh các giám đốc điều hành, ”Alexander Gabuev, nhà phân tích cấp cao và người phụ trách Chương trình Châu Á – Thái Bình Dương tại Trung tâm Carnegie ở Moscow. Thảo luận.

Phát triển quan hệ- — Một số nhà quan sát đã so sánh sự ấm lên của quan hệ Trung-Nga với những thay đổi trong quan hệ Trung-Mỹ vào năm 1972, khi Tổng thống Mỹ Richard Nixon có chuyến thăm lịch sử tới Trung Quốc. Các nhà quan sát cũng nhận xét rằng quan hệ Nga-Trung đã cởi mở hơn. Triển vọng của liên minh mới là thách thức sự thống trị của các vấn đề thế giới phương Tây do Hoa Kỳ lãnh đạo. – Trên thực tế, trong Chiến tranh thế giới thứ hai, các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ, Anh và Pháp không có đồng minh tham gia hai lần kỷ niệm Chiến tranh thế giới thứ hai. Cuộc duyệt binh nhân kỷ niệm 70 năm Chiến tranh vĩ đại. Điều này củng cố ý tưởng rằng thế giới đang chia thành hai phe chính, một bên là Trung Quốc và Nga, còn phương Tây do Hoa Kỳ dẫn đầu. – – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và ông Phu nhân ngồi bên phải Tổng thống Nga Putin trong lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ở Moscow Ảnh: Reuters-Mặc dù quan điểm phân chia thế giới thành hai phe vẫn còn gây tranh cãi nhưng hầu hết giới quan sát cho rằng Trung Quốc và Nga hiện có nhiều Các nhà quan sát cho rằng Tập Cận Bình sẽ sử dụng vai trò chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh G20 năm nay để giới thiệu mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước, lấy tình bạn Trung-Nga làm ví dụ, đồng thời thúc đẩy việc nâng cao vị thế quốc tế của hai nước. – “Vì năm nay là nước chủ nhà của Trung Quốc, chúng tôi sẽ cố gắng thể hiện rằng Putin là một đối tác tích cực và ông ấy không bị cô lập”, Gabuev, nhà phân tích nghiên cứu chính sách tại Viện Carnigie ở Moscow, nói. Trái ngược hoàn toàn với hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức tại Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ năm ngoái, ông Putin phải đối mặt với nhiều trở ngại ở Pulin.

Các nhà ngoại giao sẽ tập trung vào các cuộc tiếp xúc của ông Tập Cận Bình. Tại cuộc gặp với ông Putin, họ sẽ tìm kiếm thông tin liên quan. Manh mối về sự phát triển của một trong những mối quan hệ song phương có ảnh hưởng nhất trên thế giới. – – Ông Wang Xianju, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, người phát ngôn của Trung Quốc và Đại học St. Cần chú ý hơn. Điều quan trọng nhất trong số này là sự leo thang căng thẳng ở Biển Đông sau khi tòa trọng tài phán quyết rằng các quyền tài nguyên lịch sử của Trung Quốc đã bị tước đoạt như một phần của “yêu sách ngôn ngữ” vào ngày 12 tháng 7. Một lý do khác là quan hệ Trung Quốc-Hàn Quốc lạnh nhạt, vì Seoul cho phép Hoa Kỳ Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao tối tân.Nước ối lãnh thổ (THAAD) để đáp trả chương trình hạt nhân đầy tham vọng của Triều Tiên. Do căng thẳng trong tranh chấp lãnh thổ ở biển Hoa Đông, quan hệ Trung-Nhật cũng xấu đi.

Wang nói rằng những vấn đề này sẽ chủ yếu tập trung vào chương trình nghị sự của Tập Cận Bình. Và Putin tại hội nghị thượng đỉnh G20.

Một loạt thay đổi địa chính trị đã giúp cải thiện quan hệ Trung-Nga, chẳng hạn như sự leo thang căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trong hợp tác an ninh trong khu vực. Khu vực Hoa Kỳ dựa trên chính sách “quay trở lại châu Á”. Một yếu tố khác là do khủng hoảng trong việc Nga sáp nhập Crimea và Ukraine, Mỹ và Liên minh châu Âu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga, và quan hệ Nga-Tây Ban Nha ngày càng xấu đi. .

Quan hệ Trung-Nga – Kể từ khi Liên Xô tan rã vào cuối năm 1991, Nga đã chính thức thực hiện “hiện đại hóa” ba lần.

Năm 1992, hai nước tuyên bố thiết lập “quan hệ đối tác xây dựng”. Năm 1996, mối quan hệ này đã đạt tới một “quan hệ đối tác chiến lược.” Năm 2001, hai nước đã ký Hiệp ước láng giềng hữu nghị, hữu nghị và hợp tác và trở thành “Đối tác toàn cầu”. Tuy nhiên, sau khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền, quan hệ giữa hai nước mới thực sự bắt đầu khởi sắc. 2012. Trong chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Tập Cận Bình với tư cách là chủ tịch Trung Quốc vào tháng 3 năm 2013, ông đã thiết lập “mối quan hệ đặc biệt” với Putin và tăng cường an ninh, quan hệ quốc tế, ngoại giao và hợp tác quân sự thông qua hợp tác.

Tổng thống Nga Putin (trái) chào đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị G20 ở St.Petersburg. Ảnh: Tân Hoa Xã-thực dụng hay thực dụng-Tuy nhiên, hầu hết các nhà phân tích đều thấy rằng quan hệ Nga-Trung dựa trên lợi ích thực dụng, không phải là một liên minh thời chiến. Chiến lược và chính sách. Do những khó khăn từ các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga cần thị trường và vốn của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh coi Moscow là nhà cung cấp năng lượng và viện trợ ngoại giao quan trọng.

Sự phát triển của quan hệ Nga-Trung là một cuộc hôn nhân sản phẩm, không phải là một tình yêu chân thành. Benjamin Heskovich, một nhà phân tích cấp cao tại Trung tâm Phân tích Địa lý Wikipedia, cho biết: “Do ảnh hưởng thực dụng, Bắc Kinh và Moscow ngày càng tăng cường quan hệ ngoại giao và kinh tế”. Heskovic nói rằng khi Moscow bị cô lập, Trung Quốc là đối tác tốt của các công ty Nga. Khi phương Tây và Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga, Bắc Kinh vẫn sẵn sàng hợp tác với Moscow và hỗ trợ khi cần thiết.

Hợp tác kinh tế Trung-Nga đã bùng nổ trong thế kỷ này. Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc, kim ngạch thương mại song phương đã tăng gấp 6 lần, từ 15,8 tỷ USD năm 2003 lên 95,3 tỷ USD năm 2014. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ hai của Nga sau EU. Moscow đã khởi động các dự án dầu khí lớn với Bắc Kinh và trở thành một trong những nhà cung cấp dầu chính của Nga với dân số gần 1,4 tỷ người.

Một số nhà quan sát cho rằng quan hệ đối tác chiến lược Nga-Trung đã vượt qua mức chỉ nhắm vào các nhóm lợi ích. .

Các quan chức Trung Quốc và Nga cho rằng đây là sự hội nhập Á-Âu, bắt đầu từ sáng kiến ​​”Một vành đai, một con đường” do Tập Cận Bình khởi xướng nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông khu vực và Liên minh Kinh tế Á-Âu (UEE) được thành lập năm ngoái, bao gồm cả Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan. Bắc Kinh và Moscow đang xem xét mở rộng Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) với mục tiêu đưa Tổ chức Hợp tác Thượng Hải trở thành một liên minh quân sự tương tự như NATO.

Tuy nhiên, chỉ có một số nhà phân tích tin rằng Trung Quốc và Nga đang hình thành một trục. -Gabuyev nói: “Tôi không nghĩ sẽ có một trục đặc biệt giữa Trung Quốc và Nga.” “Hai nước khó có khả năng trở thành đồng minh.” Ông nói rằng Nga sẽ tăng cường bán vũ khí tiên tiến cho Trung Quốc, chẳng hạn vào năm ngoái. Thỏa thuận cho Tổ hợp Phòng không S-400 ”. Đồng thời, Trung Quốc sẽ trở thành nhà cung cấp nhiều thành phần quan trọng của thiết bị quân sự Nga (chẳng hạn như thiết bị điện tử chương trình vũ trụ). Gabuyev nói: “ Sự hợp tác trong lĩnh vực này sẽ tiếp tục phát triển. Mặc dù Putin không được phương Tây yêu mến nhưng Putin lại có nhiều người ngưỡng mộ ở Trung Quốc. Tuy nhiên, ít người Trung Quốc tin rằng ông là một người bạn thực sự của đất nước mình. Trong những năm qua, họ đã nhận thấy nhiều thay đổi trong quan hệ bạn bè và đối thủ ngoại giao, và coi sự thân thiết như một sản phẩm.Ngoại giao thực dụng.

Một số người lo lắng rằng nếu Putin có kế hoạch từ chức tổng thống vào năm 2018, quan hệ Trung-Nga sẽ suy yếu. Yếu tố then chốt của tình hữu nghị Trung-Nga là cả hai nước đều có chung mong muốn giảm bớt siêu cường độc nhất của Hoa Kỳ. Phân tích cho thấy thế giới được định vị trên thế giới bằng cách thiết lập một thế giới đa cực. Hai nước cùng được thăng hạng là các nhà lãnh đạo thế giới.

Mối quan hệ cá nhân giữa Tập Cận Bình và Putin là rất quan trọng, “bởi vì các nhà lãnh đạo của hai nước đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ song phương”. Gabuyev nhận xét. Tham gia cuộc họp G20-Tongengia

Leave a Reply

Your email address will not be published.