Thương mại với Trung Quốc-Trump để lại cho Biden một “ di sản ” khó khăn

Home / Phân tích / Thương mại với Trung Quốc-Trump để lại cho Biden một “ di sản ” khó khăn

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt thuế quan đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc, áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các công ty Trung Quốc và ngăn các công ty Trung Quốc mua công nghệ của Mỹ. Tất cả những điều này tạo thành một cuộc tấn công kéo dài trong nhiều năm, được thiết kế để buộc Bắc Kinh thay đổi hoạt động kinh doanh của mình. Trump không có dấu hiệu bỏ cuộc trong vài ngày cuối cùng của nhiệm kỳ. Tuần trước, ông đã cấm đầu tư vào các công ty Trung Quốc có quan hệ quân sự.

Sau khi nắm quyền, Biden sẽ đưa ra những quyết định khó khăn, bao gồm việc áp thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá 360 tỷ USD của Trung Quốc, điều này sẽ làm tăng chi phí cho các công ty Mỹ và Hoa Kỳ. Người tiêu dùng; nếu họ nới lỏng thuế để đổi lấy những nhượng bộ khác về các vấn đề kinh tế hoặc biến đổi khí hậu, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang chuẩn bị tổ chức cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào năm 2019. Ảnh: NYT.

Biden nên tiến hành một cách thận trọng. Ông và các cố vấn của mình coi nhiều biện pháp của Trump là vụng về, tốn kém và không có ý nghĩa chiến lược. Họ nói rằng họ hy vọng sẽ áp dụng một cách tiếp cận hợp lý hơn để thiết lập quan hệ đối tác với Trung Quốc trong một loạt vấn đề như sự nóng lên toàn cầu và đại dịch, đồng thời cạnh tranh với họ để giành được vị trí lãnh đạo và công nghệ. Đối mặt với thương mại không công bằng.

Tuy nhiên, ngay cả khi chính quyền Biden chệch hướng khỏi các lệnh trừng phạt của Trump, họ vẫn phải duy trì ảnh hưởng của mình đối với Trung Quốc để đạt được các mục tiêu chính trị của mình. Chính phủ mới cũng sẽ phải đối mặt với áp lực từ các nghị sĩ của cả hai bên, những người coi Trung Quốc là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và đã thông qua luật trừng phạt Bắc Kinh do vi phạm các hoạt động kinh tế. Và các vấn đề khác.

“Myron Brilliant, Phó Chủ tịch Điều hành Phòng Thương mại Hoa Kỳ, cho biết:” Đây có thể là một thời kỳ không chắc chắn trên mặt trận Hoa Kỳ-Trung Quốc. . “Không có nghi ngờ gì về việc Trung Quốc, nơi Tổng thống Trump có lập trường cứng rắn, có lẽ đã không mang lại cho tổng thống đắc cử Biden nhiều sự linh hoạt về chính trị. Nhưng chúng tôi đang mong đợi một điều quan trọng. Ông nói:” Có những sự xuất hiện chính trong giọng điệu, phong cách và quy trình. . Thúc giục Trung Quốc thực hiện cải cách kinh tế và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ như Châu Âu và Nhật Bản. —— Ông cũng hứa sẽ đầu tư thêm nguồn lực để tăng năng lực sản xuất và phát triển cơ sở hạ tầng và công nghệ của Hoa Kỳ để đảm bảo rằng Hoa Kỳ duy trì lợi thế của mình ở Trung Quốc vì Hoa Kỳ đã đầu tư rất lớn vào viễn thông, trí tuệ nhân tạo và chất bán dẫn. Nhưng ông Sẽ có áp lực từ cả hai phía để yêu cầu họ không tiếp tục những gì ông và nhiều người tiền nhiệm đã làm, Biden đã cố gắng thay đổi cách tiếp cận kinh tế của Trung Quốc bằng cách đưa Trung Quốc vào nền kinh tế toàn cầu như đã làm trong những năm 1990 và đầu những năm 2000.

Giống như nhiều đảng viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa, Biden tin rằng sự hội nhập của Trung Quốc trong hệ thống thương mại toàn cầu sẽ buộc Bắc Kinh phải hành động phù hợp với các quy tắc quốc tế. Năm 2000, ông đã bỏ phiếu thiết lập quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn với Trung Quốc để gia nhập WTO. Tổ chức đã mở đường.

Năm 2016, Trump được bầu làm tổng thống vì sự ngạo mạn từ chối cách tiếp cận này, cho rằng Hoa Kỳ phải tự cô lập mình hơn là hòa nhập với Bắc Kinh. Hai mươi năm sau, Biden thừa nhận rằng Trung Quốc đã sử dụng hệ thống quốc tế và nói rằng Hoa Kỳ phải “cứng rắn chống lại Trung Quốc.” -Công ty cũng đồng ý có đường lối cứng rắn chống lại Trung Quốc. Giới thiệu về đất nước Trung Quốc. Hàng trăm dự luật liên quan đến nhà nước đang được lưu hành, trong đó có nhiều nỗ lực của lưỡng đảng, tập trung vào việc cạnh tranh với Trung Quốc bằng cách đầu tư vào các ngành như máy tính lượng tử và trí tuệ nhân tạo.

Một trong những lĩnh vực quan trọng là thỏa thuận thương mại Trump ký với các quan chức Trung Quốc sớm nhất là vào năm 2020. Mặc dù Trung Quốc đã phần lớn thực hiện lời hứa mở cửa thị trường cho Hoa Kỳ và các công ty khác, và các cố vấn của Trump tiếp tục bảo vệ thỏa thuận, Bắc Kinh đã hứa với Trung Quốc sẽ mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ vào cuối năm sau.

Bắc Kinh gần đây đã chấp nhận công nghệ và sức mạnh quân sự linh hoạt hơn để bảo vệ mình khỏi Hoa Kỳ đối đầu nhiều hơn và để tăng cường hơn nữa các quan hệ đối tác kinh tế khác. Ngày 15/11, Trung Quốc ký hiệp định hợp tác kinh tếHội nhập khu vực (RCEP) đã củng cố hình ảnh của Trung Quốc như một cường quốc kinh tế lớn trong khu vực.

Vị trí của Boden trong các vị trí chính sách ngoại thương và thương mại có thể giúp xác định thái độ của ông đối với Trung Quốc. Không rõ ông đã đề xuất ai cho các vị trí quan trọng như Ngoại trưởng, Bộ trưởng Thương mại và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ.

Bất kể bạn đi theo con đường nào, các công ty, nhà kinh tế và những người khác hy vọng rằng chiến lược của Biden đối với Trung Quốc sẽ được thắt chặt. Các đảng viên Dân chủ và Cộng hòa chỉ ra rằng Trump đã thu hút sự chú ý đến các mối đe dọa an ninh và hành vi kinh tế không công bằng của Trung Quốc. Tuy nhiên, phản ứng của Trump không nhất quán.

Ông Li, giám đốc Viện Chính sách Kinh tế, cho biết: “Chính quyền Trump chưa bao giờ xây dựng một chiến lược thương mại chặt chẽ, toàn diện và thống nhất.” Bà Lee nói rằng có rất nhiều công cụ để đối phó với Trung Quốc và bà hy vọng sẽ thấy rằng “chính quyền Biden cần phải có những suy nghĩ và chiến lược khi sử dụng những công cụ này.” – Tổng thống đắc cử Biden. Ảnh: The New York Times Một số chuyên gia khuyến khích Biden nên có một cách tiếp cận sắc thái hơn. Trong báo cáo công bố ngày 16/11, 29 chuyên gia Trung Quốc và các chuyên gia khác kêu gọi các nhà hoạch định chính sách tăng cường nghiên cứu và phát triển (R&D) và giữ cho các trường học mở cửa. Để duy trì khả năng cạnh tranh của mình với Trung Quốc, các trường đại học và hệ thống kinh tế của Mỹ. – – Nhóm công tác của Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc thế kỷ 21 tại Đại học California đã đưa ra đề xuất. Họ tin rằng do thiếu kinh phí nghiên cứu và phát triển, Hoa Kỳ đã thỏa hiệp với vai trò lãnh đạo công nghệ của mình và đồng thời phản ứng thái quá trước các mối đe dọa của Trung Quốc, làm tổn hại đến triển vọng kinh tế của nước này. Kinh nghiệm bao gồm cắt đứt quan hệ kinh tế với Trung Quốc và bắt các sinh viên và nhà nghiên cứu Trung Quốc.

Peter Cowhey, Hiệu trưởng Trường Chiến lược và Chính sách Toàn cầu tại Đại học California, cho biết kết quả là Hoa Kỳ “phải đầu tư và tổ chức lại một hệ thống đổi mới hoàn chỉnh, bao gồm khả năng nghiên cứu, phát triển và sản xuất cơ bản của nó.” Chúng tôi đang ở vị trí dẫn đầu toàn cầu và rủi ro với Trung Quốc sẽ dễ dàng hơn nhiều “, ông nói thêm.

Pan Pan (NYT)

Leave a Reply

Your email address will not be published.