Một đội tàu đánh cá tàn phá Biển Đông

Home / Phân tích / Một đội tàu đánh cá tàn phá Biển Đông

Tàu đánh cá Trung Quốc chuẩn bị đổ xuống Biển Đông từ phía đông nam tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, tháng 8/2015. Ảnh: Tân Hoa Xã

Ngày 14/8, Đài Phát thanh Quốc gia Trung Quốc đưa tin Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã kêu gọi các cộng đồng ven biển bao gồm cả tỉnh Hải Nam, theo tờ South China Morning Post, khi lượng nước ở Biển Đông giảm dần Giảm đi, Trung Quốc, quốc gia giáp Biển Đông, giảm hoặc không tăng số lượng tàu cá hoạt động bảo vệ tài nguyên biển. Ở Biển Đông, Bắc Kinh đang trở thành tâm điểm chính của Bắc Kinh, và chính quyền Trung Quốc cũng bị sốc trước sức tàn phá của đội tàu đánh cá của họ. Phản ứng về các sản phẩm thủy sản – thảm họa sắp xảy ra – Báo “Đối thoại Australia” dẫn lời các chuyên gia đánh cá cho biết, mặc dù diện tích tương đối nhỏ, chỉ khoảng 3 triệu km vuông, nhưng vùng biển phía nam Trung Quốc rất giàu hải sản. Khu bảo tồn, có ít nhất 3365 loài cá, chiếm 12% sản lượng đánh bắt toàn cầu, trị giá 21,8 tỷ đô la Mỹ. Giá trị của loại hải sản này vượt xa dầu khí vì chúng đóng vai trò quan trọng trong an ninh lương thực và sinh kế của hàng trăm triệu ngư dân ven biển, tạo việc làm cố định cho gần 4 triệu lao động. Một báo cáo do Tiến sĩ Rashid Sumaila và Tiến sĩ Cheung William Zhang thuộc Đại học British Columbia ở Canada công bố vào năm ngoái cho thấy rằng 55% tàu đánh cá trên thế giới đang hoạt động. Biển Đông chi phối hạm đội đánh cá của Trung Quốc đại lục và Đài Loan.

Đội tàu đánh cá ở tỉnh Hải Nam của Trung Quốc hiện có hàng chục nghìn tàu, trong đó có nhiều tàu vỏ thép. Để đáp ứng nhu cầu thủy sản ngày càng tăng của đất nước, các loại cá công suất lớn có thể được đánh bắt dài ngày trên biển. Ngân hàng Thế giới ước tính rằng đến năm 2030, Trung Quốc sẽ tiêu thụ hơn 1/3 lượng thủy sản của thế giới, và nhu cầu dân số của nước này sẽ tăng lên 30%.

Ngư dân Trung Quốc cho rằng sử dụng các phương pháp đánh bắt hủy diệt, chẳng hạn như sử dụng chất nổ và chất độc. Việc đánh bắt cá trên các rạn san hô, và việc cải tạo, bồi lấp trái phép các đảo nhân tạo ở Biển Đông đã phá hủy hàng loạt các rạn san hô.

Rạn san hô bị phá hủy nhiều hơn khiến cá mất nơi sinh sản, con non không còn chỗ ẩn nấp. Kết quả là nhiều khu vực ven biển ở Trung Quốc không có bóng cá, và lượng cá đánh bắt trung bình mỗi giờ ở Biển Đông đã giảm 1/3 trong vòng 30 năm qua. Theo Tiến sĩ Sumaila, nếu ngư dân Trung Quốc tiếp tục duy trì quy mô và hình thức đánh bắt như hiện nay, nguồn cá ở Biển Đông có thể giảm 59% vào năm 2045, gây ra thảm họa cho ngành đánh bắt trong tương lai ở vùng biển này. -Tham vọng

Tàu chiến Indonesia bắt giữ một tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế. Ảnh: Reuters-Bộ Nông nghiệp Trung Quốc yêu cầu các nơi khác giảm số lượng tàu đánh cá 3%, trong khi chỉ yêu cầu Cục Ngư nghiệp Hải Nam không tăng số lượng tàu đánh cá. Tàu đánh cá trên địa bàn tỉnh. Giới phân tích cho rằng điều này cho thấy quyết tâm của Bắc Kinh trong việc mở rộng vùng đánh cá trên Biển Đông để phục vụ cho tham vọng lãnh thổ của họ.

Với việc cạn kiệt nguồn cá ở vùng biển ven bờ, Trung Quốc đang tìm cách đẩy đội tàu đánh cá của họ ở Hải Nam vào sâu Biển Đông, xây dựng các cảng cá lớn và hỗ trợ tài chính cho ngư dân xây dựng lớn hơn, mạnh hơn và có thể hoạt động tàu. Lâu hơn. Mặc dù phán quyết của tòa trọng tài đã bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông, nhưng các tàu đánh cá của Trung Quốc vẫn đang xâm phạm vùng biển gần các nước láng giềng.

Trên biển, Hải quan Trung Quốc sẵn sàng cung cấp dầu cho các tàu đánh cá. Can thiệp ngay cả khi các quốc gia / khu vực khác bị nhân viên thực thi pháp luật Trung Quốc truy đuổi và bắt giữ tàu cá Trung Quốc vì tội săn trộm trong vùng đặc quyền kinh tế. Theo các nhà phân tích trên tạp chí Dui Hua, tàu đánh cá Trung Quốc không chỉ dùng để đánh cá, mà còn là lực lượng quan trọng để Bắc Kinh củng cố các yêu sách phi pháp trên biển. đồ đồng. Họ được trang bị và đào tạo bài bản để trở thành “dân quân”, sẵn sàng săn lùng và ngăn chặn tàu đánh cá của các nước khác, thậm chí tấn công lực lượng thực thi pháp luật trên biển.

Tuy nhiên, có vẻ như các quan chức Trung Quốc cũng bắt đầu lo lắng về thiệt hại do việc này gây ra. Đội tàu đánh cá trên Biển Đông. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Han ChangfuTrung Quốc tin rằng các hoạt động đánh bắt cá trên biển của họ cần được đặt dưới “sự giám sát, kiểm soát và kỷ luật nghiêm ngặt” và “loại bỏ các hoạt động sản xuất gây tổn hại đến môi trường”. – – Giáo sư Cai Shengli, một nhà sinh vật biển tại Đại học Hải dương Thượng Hải, nói Số lượng tàu đánh cá của Trung Quốc không đủ để bảo vệ nguồn hải sản của mình, nhất là khi Bắc Kinh vẫn kiên quyết hiện thực hóa tham vọng chủ quyền bằng cách tiếp tục hỗ trợ và khuyến khích ngư dân thay thế tàu đánh cá vào Biển Đông với quy mô lớn hơn bằng các phương tiện lớn hơn. . – Ông Sumaila cho rằng nếu Trung Quốc tiếp tục tận diệt theo phương thức này, nghề cá ở Biển Đông sẽ đứng trước nguy cơ bị sụp đổ, gây hậu quả nghiêm trọng cho Trung Quốc và các nước trên Biển Đông. Khu vực. Sumaila nói, suy cho cùng, nếu Bắc Kinh tiếp tục thực hiện chính sách này thì “ngư dân và các loài cá sẽ thất bại.” Xem thêm: Xây cảng cá khổng lồ, Trung Quốc hy vọng sẽ vươn ra biển Đông

Leave a Reply

Your email address will not be published.