Các biện pháp trừng phạt mới của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên có hiệu quả như thế nào?

Home / Phân tích / Các biện pháp trừng phạt mới của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên có hiệu quả như thế nào?

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quan sát tên lửa đạn đạo xuyên lục địa sau khi khai hỏa hôm 4/7. Ảnh: KCNA .

Ngày 5/8, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên. Nghị quyết do Hoa Kỳ soạn thảo cấm Triều Tiên xuất khẩu than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản. Nó cũng cấm nhà nước tăng số lượng công nhân Hàn Quốc làm việc ở nước ngoài, và cấm kinh doanh mới với Triều Tiên và đầu tư mới vào các công ty liên doanh hiện có. Các biện pháp trừng phạt có thể khiến Triều Tiên mất một tỷ đô la Mỹ trong doanh thu xuất khẩu hàng năm. Liên hợp quốc muốn chống lại tiền bạc của Triều Tiên và ngăn chặn Triều Tiên theo đuổi tham vọng hạt nhân của mình. Tuy nhiên, theo South China Morning Post, giới phân tích nghi ngờ liệu các biện pháp trừng phạt mới có gây ra cho Bình Nhưỡng. Chủ tịch Triều Tiên của ông, Lee Young Ho, cho rằng Bình Nhưỡng nên bình tĩnh. -Trung Quốc kêu gọi Triều Tiên bình tĩnh. Trước nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cộng đồng quốc tế đã không có hành động nào vi phạm nghị quyết và họ cực lực phản đối việc Triều Tiên phóng tên lửa hoặc thử hạt nhân. Tình hình bán đảo Triều Tiên hiện nay rất nghiêm trọng, gần như đã đến giới hạn của cuộc khủng hoảng, nhưng đồng thời, quyết định nối lại đối thoại của các nước liên quan có thể là một bước ngoặt. “

Chủ tịch không hợp lệ-Triều Tiên Thomas Byrne (Thomas Byrne), có trụ sở tại New York, Viện Hàn Quốc, nói rằng các lệnh trừng phạt mới của Liên hợp quốc là” rất quan trọng. “Sẽ thiếu nguồn lực để chế tạo bom nguyên tử và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Do đó, “Các biện pháp trừng phạt này gây ra một mối đe dọa lớn đối với nó”, ông nói.

Sun Xingjie, một chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Cát Lâm, Trung Quốc, một lần nữa tuyên bố rằng các lệnh trừng phạt tin tức sẽ có tác động lâu dài đến nền kinh tế Triều Tiên, nhưng ông tin rằng điều này là không đủ để buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân. — “Nền kinh tế Triều Tiên tương đối tự cung tự cấp. Các vòng trừng phạt trước đây là chưa từng có ở một mức độ nào đó … Tuy nhiên, chương trình vũ khí của Triều Tiên vẫn đạt được tiến bộ chưa từng có”, Tôn Trung Sơn nhận xét. “Phi hạt nhân hóa được coi là cách duy nhất giúp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un duy trì ổn định quốc gia.”

Kim Jong Un thị sát hệ thống tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Ảnh: Reuters.

Theo Mark Almond, một chuyên gia tại Viện Khủng hoảng Anh, các biện pháp trừng phạt mới sẽ có tác động thực sự, nhưng chúng có thể không khiến Triều Tiên suy nghĩ. Dừng chương trình hạt nhân.

“Triều Tiên thường phản đối Liên Hợp Quốc. Nếu bây giờ họ rút khỏi Triều Tiên, họ chắc chắn sẽ gặp khó khăn”, Almond nói. Triều Tiên nhiều khả năng sẽ tiếp tục thử thêm tên lửa vào “tất cả các thành viên của Hội đồng Bảo an.” Tuy nhiên, nếu khôn ngoan, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nên tránh một hành động gây hấn nhất thời. Bình Nhưỡng đã thay đổi chiến lược của mình.

Theo ông, nếu Triều Tiên bị trừng phạt bởi tất cả các bên, Triều Tiên sẽ chỉ có thể trở lại bàn đàm phán, nhưng Bắc Kinh và Moscow chắc chắn sẽ không khiến Bình Nhưỡng gặp rắc rối. -Nếu Hoa Kỳ cho rằng các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an không có hiệu quả thì có thể đơn phương áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các nước. Zhang nói: “Nếu các công ty và cá nhân làm ăn với Triều Tiên vẫn không giúp đỡ, Mỹ có thể phải dùng đến sức mạnh quân sự”. — Trong cuộc phỏng vấn phát trên kênh MSNBC ngày 8/5, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ HR McMaster tuyên bố rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chưa bác bỏ kế hoạch phát động “cuộc chiến ngăn chặn” để ngăn chặn mối đe dọa từ Bình Nhưỡng. McMaster nhấn mạnh: “Đối với Tổng thống Hoa Kỳ, không thể chấp nhận được nếu họ có vũ khí hạt nhân có thể đe dọa Hoa Kỳ.” “Vì vậy, chúng ta phải cân nhắc mọi lựa chọn và hành động quân sự.” – Chính sách Hàn Quốc Gregory Elich, thành viên ban cố vấn của Viện, tin rằng các biện pháp trừng phạt hơn nữa sẽ không khôi phục đối thoại của Triều Tiên.

“Thuyết phục phía bắc Triều Tiên nói chuyện, điều này khiến việc đạt được mục tiêu này rất khó khănAnh ấy nhận xét rằng nó thực tế hơn bao giờ hết. Ông nói thêm rằng do các lệnh trừng phạt mới, khả năng xung đột và leo thang căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên sẽ chỉ gia tăng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.