Tại sao Bangkok bị ngập lụt?

Home / Phân tích / Tại sao Bangkok bị ngập lụt?

Ngày 25/10, người Thái đang túm dây chống lũ. Ảnh: nationalmultimedia.com .

Lũ lụt bao quanh Bangkok, thủ đô Thái Lan. Sân bay lớn thứ hai của đất nước và trung tâm phân phối hàng cứu trợ, Don Muang, đã buộc phải đóng cửa do lũ lụt vào ngày 25 tháng 10. Thủ tướng Yingluck Shinawatra cảnh báo nếu hệ thống đê điều bị gián đoạn, lũ lụt ở các khu vực trung tâm thành phố Bangkok có thể dâng lên 1,5 mét. Trận lụt sẽ kéo dài ít nhất 4 tuần.

Trận lụt lịch sử hiện tại đã khiến nhiều người ở Bangkok ngạc nhiên, nhưng các nhà khoa học đã dự đoán hiện tượng này.

Bangkok, thủ đô của Thái Lan, có 240 năm lịch sử và còn được gọi là “Thành phố của những thiên thần”. Nó nằm ở đồng bằng sông Chao Phraya và là một trong những thành phố lớn nhất trên thế giới, khi mực nước biển dâng cao, nó có nguy cơ bị ngập lụt thường xuyên. Nguyên nhân là do từ khi Bangkok ra đời đến nay, nước sinh hoạt và sản xuất chủ yếu lấy từ các giếng của thành phố. Do lượng nước ngầm giảm, phần đất bên trên chìm xuống khiến độ cao của Bangkok giảm theo thời gian. Khi mực nước ngầm giảm xuống, 5 đến 15 cm mỗi năm. Hãng thông tấn quốc tế trích dẫn kết quả của nhiều nghiên cứu cho thấy tốc độ giảm của Bangkok gần đây có xu hướng giảm do luật pháp của chính phủ. Tuy nhiên, do mực nước biển dâng cao và mưa lớn trong mùa mưa, thành phố phải đối mặt với nguy cơ ngập lụt, đây là hai hệ quả của biến đổi khí hậu. Một báo cáo của World Wide Fund for Nature khẳng định rằng Bangkok là một trong những thành phố có hiện tượng nóng lên toàn cầu tồi tệ nhất. Dhaka, Manila và Jakarta đứng đầu danh sách. Bangkok và TP.HCM, Kolkata và Phnom Penh thuộc nhóm rủi ro trung bình, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế cũng dự báo do biến đổi khí hậu và ảnh hưởng đất đai, Bangkok sẽ thường xuyên bị ngập lụt nghiêm trọng trong tương lai.

Giáo sư Danai Thaitakoo, một nhà nghiên cứu tại Đại học Chulalongkorn ở Thái Lan, tin rằng Bangkok phải đối mặt với nguy cơ lũ lụt hàng năm. Ông cho rằng đó là do khả năng quy hoạch đô thị kém và hiện tượng lấp kênh rạch để lấy đất xây dựng. Bangkok từng được mệnh danh là Venice của phương Đông với hệ thống kênh đào. Giáo sư nói, nhưng ngày nay tình hình đã thay đổi.

Thủ tướng Thái Lan thông báo nguy cơ Bangkok bị nhấn chìm hoàn toàn là 50%. Ảnh: Country.

Nguy cơ lũ lụt ở Bangkok do ba yếu tố: mưa lớn, triều cường và sông Chao Phraya dâng cao. Khi ba yếu tố này kết hợp với nhau, nước đã nuốt chửng Bangkok và chia thành nhiều phần. Cơ sở hạ tầng hiện tại của Bangkok không thể chịu được sự kết hợp của ba yếu tố này. Samith Dharmasaroja, cựu giám đốc Cơ quan Thời tiết Quốc gia, tin rằng thời gian không còn nhiều để chính phủ cứu Bangkok. Toàn bộ khu vực ở trung tâm thành phố Bangkok sẽ bị ngập lụt. Ông nói rằng đây là một vấn đề sẽ phát sinh trong 15 đến 20 năm. Bị đe dọa bởi mực nước biển dâng và nước ngọt ở các tỉnh phía Bắc. “Chúng tôi không thể xả nước ngọt từ phía bắc ra đại dương. Vì vậy, trong tương lai Bangkok sẽ bị nhấn chìm trong vài ngày trước khi chúng tôi có thể bơm nước.” — Ông Bigit đề nghị chính phủ nâng cao nhận thức của người dân về ảnh hưởng lâu dài của lũ lụt ở Bangkok. Tuy nhiên, ông Danai lo ngại sẽ vấp phải sự phản đối của các nhà đầu tư và phát triển bất động sản.

“Nếu chính phủ cố gắng giáo dục công chúng, sự phát triển kinh tế có thể suy giảm do tác động tiêu cực của ngành bất động sản,” Danai nhận xét.

Minh Long

Leave a Reply

Your email address will not be published.