Giáo sư Thayer: “ Nhiều nỗ lực trong kế hoạch cải tổ quân đội của Trung Quốc ”

Home / Phân tích / Giáo sư Thayer: “ Nhiều nỗ lực trong kế hoạch cải tổ quân đội của Trung Quốc ”

Trung Quốc hy vọng sẽ gia tăng sức mạnh hải quân để hiện thực hóa các tham vọng toàn cầu. Ảnh minh họa: Reuters-Giáo sư Karl Thayer của Học viện Khoa học Quốc phòng Australia đã trao đổi với VnExpress về tham vọng của Trung Quốc và ý nghĩa của việc cải tổ quân đội ở Bắc Kinh. — Thông báo sa thải 300.000 người gần đây của Trung Quốc là gì?

– Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình muốn chứng tỏ rằng ông đã nắm quyền kiểm soát Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. ) Và đã tăng cường các kế hoạch kể từ năm 2013 để cải tổ và tổ chức lại Quân đội Giải phóng Nhân dân để đáp ứng với sự phát triển mới của chiến tranh hiện đại. -Ý nghĩa thực sự của câu nói của Tập Cận Bình là PLA đang yêu. Một tình huống khó khăn, nhưng bất chấp việc sa thải, Trung Quốc vẫn sẽ có đủ sức mạnh để bảo vệ mình. Một hàm ý khác là khi công nghệ cao quan trọng hơn số lượng binh sĩ, một lượng lớn tiền tiết kiệm xuất ngũ có thể được phân phối lại cho các bộ phận ưu tiên khác.

Con số 300.000 là rất tốt cho tất cả mọi người. Trong số tất cả các quốc gia ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, nó chỉ chiếm 1/10 tổng số binh lính Trung Quốc. Bắc Kinh sẽ luôn có một lực lượng vũ trang hai triệu người. Các cuộc biểu tình quy mô lớn vào tuần trước cũng nhằm gửi thông điệp tới Nhật Bản và Hoa Kỳ rằng Trung Quốc sẵn sàng bảo vệ hoàn toàn lợi ích của mình.

Vào cuối những năm 1990, Trung Quốc từng chém 500.000 quân nhân xuất ngũ trong các lực lượng vũ trang của mình. Trung Quốc cũng buộc quân đội trục xuất nhiều công ty thương mại của nước này. Một đội quân có dự trữ lớn thì rất tốn kém. Lực lượng dự bị động viên rất lớn tham gia sản xuất kinh tế, thương mại cũng được lãnh đạo địa phương ưu ái. Bắc Kinh có thể sa thải nhân viên, nhưng điều này sẽ không loại bỏ nền tảng kinh tế vốn được coi là một “vương quốc độc lập”.

– Trung Quốc sẽ ưu tiên lực lượng nào trong thời gian tới?

Bắc Kinh sẽ ưu tiên cho Hải quân, Không quân và Lực lượng Pháo binh số hai (các đơn vị điều khiển tên lửa đạn đạo), đồng thời phát triển các công nghệ mới để chuẩn bị cho sức mạnh quân sự và kiềm chế các đối thủ tiềm năng như Hoa Kỳ và Nhật Bản. Mục tiêu dài hạn là đưa Quân Giải phóng Nhân dân trở thành lực lượng quân sự hiện đại và tiên tiến nhất ở châu Á để ngăn chặn Hoa Kỳ can thiệp vào các vấn đề châu Á.

Vào giữa năm nay, trước thềm Đối thoại Shangri-La, Trung Quốc đã xuất bản sách trắng phác thảo chiến lược quân sự của mình. Trung Quốc đang cố gắng sử dụng sức mạnh hải quân và không quân để kiểm soát các vùng biển kéo dài dọc theo bờ biển đến Tây Thái Bình Dương, Biển Đông và Ấn Độ Dương. Điều này được chỉ rõ trong chiến lược quân sự của Trung Quốc là biến “bảo vệ xa bờ” thành chiến lược quân sự “kết hợp bảo vệ vùng biển xa bờ và vùng biển mở”.

– Ông nhìn nhận thế nào về vai trò của Hải quân Trung Quốc, đặc biệt là tại các khu vực tranh chấp như Biển Đông và Hoa Đông?

– Liệu Trung Quốc có xây dựng kế hoạch tăng cường sức mạnh hải quân bằng cách đóng tàu ngầm, tên lửa đạn đạo có nhiều đầu đạn, có thể tấn công bất cứ nơi nào ở Bắc Mỹ? Trung Quốc cũng sẽ phát triển hàng không mẫu hạm để cải thiện khả năng của Biển Đông, Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Sự phát triển của lực lượng tấn công tàu sân bay sẽ được hỗ trợ bởi việc chế tạo các máy bay chiến đấu mặt nước hiện đại hơn (như khinh hạm và khinh hạm). Tàu khu trục tên lửa dẫn đường. Hải quân PLA sẽ gia tăng các cuộc tập trận ở Biển Đông và duy trì sự hiện diện xung quanh các đảo nhân tạo mới do Bắc Kinh xây dựng trái phép ở Nam Sa. Các lực lượng này sẽ hỗ trợ Cảnh sát biển Trung Quốc, lực lượng mạnh hơn các lực lượng tổng hợp của Nhật Bản, Việt Nam, Indonesia, Malaysia và Philippines.

– Trung Quốc có nguồn lao động trong nước rất lớn. Nếu 300.000 binh sĩ được trả tự do vào cuối năm 2017, điều này có thể gây ra các vấn đề xã hội, vì hầu hết họ rời trường trung học mà không có kỹ năng chuyên môn. . Nhiều quân nhân xuất ngũ có thể đã được chuyển đến các trung tâm giam giữ của cảnh sát. Trung Quốc cũng chi nhiều hơn cho lực lượng an ninh nội bộ hơn là cho lực lượng vũ trang.

– Bạn đánh giá thế nào về kế hoạch tổ chức lại bộ chỉ huy của quân đội Trung Quốc?

– Năm 2013, Tập Cận Bình đã công bố một kế hoạch cải tổ và tái cơ cấu PLA lớn. Ví dụ, các sĩ quan cấp cao bị bắt trong cuộc hành quânChống tham nhũng. Mục tiêu của Tập Cận Bình cũng là làm cho Quân đội Giải phóng Nhân dân do ông trực tiếp kiểm soát và giảm bớt các cơ sở của quân đội. -Kế hoạch cải cách của Xi Cận Bình đang thay đổi. Cơ cấu chỉ huy của PLA cho phép nó trở thành một cơ quan chỉ huy liên minh thực sự, bao gồm các lực lượng quân đội, hải quân, không quân và tên lửa đạn đạo. Nói cách khác, Trung Quốc đã cải thiện hệ thống chỉ huy của mình để có thể giành chiến thắng trong “các cuộc chiến tranh trong điều kiện công nghệ cao”.

– Cải cách quân sự thay đổi Bắc Kinh, khu vực và thế giới như thế nào?

– Tập Cận Bình đã tổ chức lại ban lãnh đạo quân đội. Ông đã tại chức năm thứ ba và cũng đã phục vụ được 7 năm. Ông có một kế hoạch đầy tham vọng nhằm cải tổ quân đội và kinh tế Trung Quốc. Bắc Kinh có lợi ích toàn cầu, và việc phát triển sức mạnh quân sự nhằm mục đích bảo vệ những lợi ích này. Nó cũng đòi hỏi chiến lược quân sự của Trung Quốc phải tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực để hình thành mạng lưới các đối tác quốc phòng và an ninh. Thời của Tập Cận Bình bao gồm nhiều tính toán và cũng nhằm mục đích thúc đẩy “trẻ hóa quốc gia” và hiện thực hóa “giấc mơ Trung Hoa”. Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình không chỉ tìm kiếm sự tôn trọng của tất cả các nước, mà còn tìm kiếm sự thích ứng với lợi ích quốc gia của mình.

ViệtAnh

Leave a Reply

Your email address will not be published.