Tại sao người Thổ Nhĩ Kỳ hy sinh xe tăng của họ để ngăn chặn cuộc đảo chính?

Home / Phân tích / Tại sao người Thổ Nhĩ Kỳ hy sinh xe tăng của họ để ngăn chặn cuộc đảo chính?

Một người đàn ông đứng trước một chiếc xe tăng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tại sân bay Istanbul Ataturk. Ảnh: Reuters

Vào tối ngày 15 tháng 7, ngay sau khi một nhóm binh sĩ chiếm đài truyền hình và tuyên bố rằng một cuộc đảo chính đã lật đổ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã kêu gọi người dân. Người dân đã xuống đường để phản đối sức mạnh của cuộc đảo chính và bảo vệ chính quyền. Theo Slate, đây là chiến lược khôn ngoan của Erdogan. Erdogan biết cách sử dụng sức mạnh vô hạn của mọi người để phá đảo chính. Tại Thổ Nhĩ Kỳ tại Đại học Stockholm, sự thất bại nhanh chóng của cuộc đảo chính quân sự thể hiện sự tức giận và thất vọng của người dân Thổ Nhĩ Kỳ về chính sách quân sự và sự can thiệp bạo lực của nước này. Mối quan hệ giữa người dân Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng vũ trang đã thay đổi căn bản ở đất nước này.

Vị thế đã thay đổi

Khi ông Erdogan trở thành Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ năm 2003, quân đội nước này vẫn là một lực lượng rất hùng mạnh. Sau bốn cuộc đảo chính thành công cuối cùng, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được coi là một quyền lực trên chính phủ, và vị tướng này hiếm khi bị ảnh hưởng bởi các nhà lãnh đạo quốc gia.

Vào thời đó trong chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, có một vị tướng và một số chính trị gia gần như đã ra lệnh cho chính phủ làm điều gì đó. Hiến pháp của đất nước quy định rằng quân đội có quyền can thiệp vào các vấn đề nội bộ của đất nước khi cần thiết, đó là lý do tại sao quân đội thực hiện một cuộc đảo chính cứ sau 10 năm, và cô ấy luôn nghĩ như vậy. Chính phủ quá tôn giáo hoặc thiếu khả năng quản lý đất nước.

Sau các cuộc đảo chính, bắt giữ, đàn áp và hành quyết, quân đội tiếp tục rút lui về doanh trại và ủy quyền cho tổ chức của nó. Bầu cử dân chủ. Những gì họ để lại là một thời kỳ hỗn loạn về an ninh và kinh tế, và cuộc sống của người dân ở tình trạng không chắc chắn.

Do đó, trong các cuộc bầu cử, bất chấp mối đe dọa từ Thổ Nhĩ Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn thích chọn các ứng cử viên phi quân sự. Lực lượng vũ trang. Ví dụ, vào năm 2007, một ngày trước khi quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ bầu tổng thống, quân đội chỉ công bố tối hậu thư trên trang web của mình sau khi được Abdullah Gul, một thành viên của Đảng Công lý và Phát triển (AKP) lựa chọn. “Một tình huống tồi tệ hơn sẽ xảy ra.

Mọi người đều biết rằng đây là mối đe dọa cho quân đội và muốn biết lý do tại sao quân đội nên tiếp tục can thiệp vào chính trị. Ngày hôm sau, ông Gul được bầu làm tổng thống và không có” điều tồi tệ nào xảy ra kể từ đó “. “

Theo White, kể từ đó, mối quan hệ giữa người dân và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã dần thay đổi. Khi Ankara muốn gia nhập Liên minh châu Âu, nhóm này yêu cầu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phải nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ. –AKP Party Sử dụng quy trình này để thay thế các hệ thống thay đổi và quan hệ quân sự. Quân đội gần như không có nguồn lực để giám sát và AKP đã chấm dứt nó.

Trong quá trình loại bỏ tác động của phong trào Qur’an đối với xã hội, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã theo đuổi Một loạt các sĩ quan chính sách cao cấp đã gửi hàng trăm sĩ quan vào tù, buộc ba chỉ huy quân đội phải từ chức cùng một lúc.

Thông qua quá trình thanh lọc này, ông Erdogan đã lấy lại quyền lực của quân đội và thăng chức trong đó có Hulusi Akar, một sĩ quan quân đội trung thành bao gồm cả tham mưu trưởng bị bắt cóc trong cuộc đảo chính.

— Người Thổ Nhĩ Kỳ Thổ Nhĩ Kỳ đã leo lên xe tăng của cuộc đảo chính. Ảnh: Reuters

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ Sự kiêu ngạo lịch sử cũng dần biến mất, và họ đã bị sốc bởi cuộc thanh trừng, và nhiều sĩ quan cấp thấp đã tìm đến cái chết. Tin tức trên phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ. – Suy thoái của cuộc đảo chính – Giáo sư White nói, Erdogan và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi Những người xuống đường chống lại hòn đảo là một canh bạc. Nguy cơ tương tự, bởi vì tỷ lệ phê duyệt hiện tại của Erdogan chỉ là khoảng 50%, điều đó có nghĩa là 50% dân số không thích các chính sách đối nội và đối ngoại của ông. Hai nhóm này có thể đẩy Thổ Nhĩ Kỳ vào một cuộc nội chiến.

Tuy nhiên, thực tế là người Thổ Nhĩ Kỳ phản đối chính sách của Erdogan không có nghĩa là họ muốn có một đội quân. Đội đã đánh gục anh ta bằng vũ lực. Nỗi ám ảnh về bạo lực và đổ máu do cuộc đảo chính của quân đội để lại khiến họ phải thực hiện các bước để tránh những sự cố tương tự.White nói rằng cuộc đảo chính trước đó là do mọi người quá sợ sức mạnh quân sự hoặc họ vẫn tôn trọng danh tiếng của tổ chức được kính trọng nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, các lực lượng vũ trang, vì vậy đừng bắn cùng lúc trên đường phố. Ngoài ra, trong quá khứ, cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính không đủ mạnh, bởi vì mọi người không quan tâm đến bất kỳ nhà lãnh đạo cụ thể nào. Bây giờ tình hình đã khác. Ông Erdogan đã trở thành một nhà lãnh đạo có ảnh hưởng và quyền lực. Erdogan, người gọi tiếng Pháp không có sức mạnh cao hơn người dân kích thích họ.

Đáp lại lời kêu gọi của Erdogan, hàng ngàn thường dân Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí ngã xuống. Trên đường đảo chính. Họ đã sử dụng ô tô hoặc thậm chí là chính cơ thể của họ để chặn xe tăng. Họ bao vây các xe bọc thép và mặc dù đã nổ súng, giết chết những người lính tham gia đảo chính.

Những người lính của cuộc đảo chính đã đầu hàng trước áp lực của người dân. Nhiếp ảnh: Gokhan Tan

Người Thổ Nhĩ Kỳ đã phải trả giá bằng máu. Ít nhất 60 người đã bị giết bởi tiếng súng từ súng đạn hoặc xe tăng, nhưng đây là lần đầu tiên. Người đầu tiên trong lịch sử ngăn chặn một cuộc đảo chính quân sự. Dưới áp lực lớn của người dân, những người lính tham gia đảo chính buộc phải đầu hàng vũ khí.

“Với những sự thật này, một khi chính phủ kêu gọi trên đường phố phản đối cuộc đảo chính quân sự, người Thổ Nhĩ Kỳ không có gì ngạc nhiên. Mọi người đang chuẩn bị từ bỏ xe tăng trên đường phố”, White nói.

Xem thêm: Tại sao cuộc đảo chính của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thất bại

Smart_brave

Leave a Reply

Your email address will not be published.