Tăng trưởng kỷ lục không đủ để giữ nước Mỹ thoát khỏi hố đen Covid-19

Home / Phân tích / Tăng trưởng kỷ lục không đủ để giữ nước Mỹ thoát khỏi hố đen Covid-19

Hôm qua (29/10), Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã thông báo rằng GDP quý III đã tăng 33,1% so với cùng kỳ năm ngoái (đã điều chỉnh theo năm), tăng 7,4% so với quý trước. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục kể từ sau Thế chiến thứ hai, đạt mức tăng trưởng kỷ lục 16,7% trong quý đầu tiên của năm 1950. Hoa Kỳ đã giới thiệu hỗ trợ gia đình và doanh nghiệp vào đầu năm nay. Dữ liệu GDP cũng là dữ liệu kinh tế chủ chốt mới nhất được công bố trước cuộc bầu cử tổng thống vào tuần tới.

Chiến dịch của Tổng thống Donald Trump ca ngợi kết quả là “tính xác thực tuyệt vời”. Để “chính sách của chính phủ”. Đồng thời, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden không đánh giá cao do đà phục hồi đang yếu dần. Tốc độ tăng trưởng GDP của Hoa Kỳ từ năm 2015 đến quý 3 năm 2020 (số so với quý trước). Biểu đồ: NYT.

Các nhà kinh tế nói rằng dữ liệu trong quý 3 cho thấy sức mạnh của sự phục hồi là nhỏ, nhưng hầu hết cho thấy mức độ nghiêm trọng của sự sụt giảm trước đó. Theo tiêu chuẩn hàng năm được điều chỉnh, khi đại dịch buộc các công ty phải đóng cửa, GDP của Mỹ đã giảm 5% trong quý đầu tiên và sau đó giảm xuống 31,4% trong quý thứ hai. Do đó, khi nền kinh tế mở cửa trở lại, một sự phục hồi ồ ạt là không thể tránh khỏi. Thách thức thực sự là những gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Số tiền viện trợ hiện đã cạn kiệt. Nền kinh tế trong quý 3 vẫn nhỏ hơn 3,5% so với cuối năm 2019. Bình luận của Grant Thornton Kinh tế trưởng. Cô tin rằng nguy cơ gia tăng ca nhiễm trùng Covid-19 gần đây ở Hoa Kỳ trong quý IV có thể nguy hiểm. Bà nói: “Rất khó để mở cửa nền kinh tế để làm cho người lao động và người tiêu dùng cảm thấy an toàn và khỏe mạnh.” “Lý do cho sự phục hồi kinh tế của chúng tôi nằm ở nền kinh tế đã chuyển từ đóng cửa sang mở cửa trở lại một phần.” Chuyên gia Michelle Meyer của Bank of America (Michelle Meyer): “Tăng trưởng dễ dàng đã qua, và bây giờ là thời điểm khó khăn để hồi phục hoàn toàn.” – Có những dấu hiệu cho thấy sự phục hồi đang chậm lại. Sản xuất công nghiệp giảm trong tháng 9 và tăng trưởng việc làm chậm lại. Hầu hết các nhà kinh tế đều kỳ vọng rằng đà tăng chậm lại sẽ gia tăng trong nửa cuối năm khi các trường hợp gia tăng và sự hỗ trợ của chính phủ liên bang suy yếu.

Ngày 27 tháng 10, American Dream Mall ở East Rutherford, New Jersey. Các nhà dự báo cho rằng tăng trưởng sẽ chậm lại còn 1-1,5%. Một số người thậm chí còn nói rằng tốc độ thậm chí còn chậm hơn. Điều này sẽ làm giảm nền kinh tế Hoa Kỳ khoảng 2,5% so với trước đại dịch. — Mức giảm 2,5% tương đương với một cuộc suy thoái tương đối điển hình – nhỏ hơn cuộc khủng hoảng tài chính, nhưng nghiêm trọng hơn các cuộc suy thoái nhỏ trong những năm 1990 và đầu những năm 2000. Nhà kinh tế học Tara Sinclair cho biết: “Chúng ta không còn rơi vào tình trạng suy thoái kinh tế chưa từng có. Nhưng đó vẫn là một chấn thương rất sâu”, Sinclair nói rằng ông lo lắng. Tuy nhiên, sau sự phục hồi ban đầu, nền kinh tế trong vài thập kỷ qua dường như đã đi vào quỹ đạo quen thuộc, cho thấy xu hướng đi xuống. Nó hoạt động mạnh mẽ trong một cuộc suy thoái sâu và sau đó phục hồi rất chậm. Việc Quốc hội không có gói kích thích sẽ làm suy yếu khả năng phục hồi. So với tuần trước. Con số này chỉ giảm nhẹ trong thời gian gần đây và vẫn ở mức cao so với lịch sử. Kể từ khi bắt đầu đại dịch, hàng triệu người bị mất việc làm vẫn thất nghiệp.

“Chúng ta đang đi đúng hướng, nhưng không nhanh như chúng ta cần”, nhà kinh tế-nhà phân tích thị trường lao động Ann Elizabeth Konkel cho biết. Thật vậy, phòng thí nghiệm tuyển dụng cho biết: “Chúng tôi cần phục hồi nhanh hơn để tránh thất nghiệp kéo dài.”

Laura Mayer trước đây là quản lý của Public House, một nhà hàng ở Oracle Park ở San Francisco. Cô phải từ chức không lương vào tháng Ba và bị sa thải vĩnh viễn vào tháng Chín. Mayer, 56 tuổi, có thể nhận trợ cấp thất nghiệp của tiểu bang 450 đô la một tuần và trợ cấp liên bang bổ sung là 600 đô la một tuần. Chồng cô cũng bị mất việc trong nhà hàng và nhận được khoản trợ cấp tương tự.

Tuy nhiên, khoản tài trợ 600 đô la đã hết hạn vào cuối tháng 7 và hội đồng vẫn chưa đạt được thỏa thuận về kế hoạch thay thế nó. Trợ cấp nhà nước của Mayer kết thúc vào cuối tháng 9, cùng tuần đó bà thất nghiệp. Các phúc lợi liên bang sau đó đã được gia hạn, nhưng chúng cũng sẽ hết hạn vào tháng 12. Chồng cô đã tìm được việc làm trong một nhà hàng vào tháng 6, nhưng anh chỉ được quyền làm việc 25 giờ một tuần.Đừng. Thu nhập của anh ấy không đủ cho cả đôi bên. Meyer nói: “Mọi thứ trong cuộc đời tôi đã bị phá hủy. Tôi không biết tương lai của mình ra sao, đó có thể là điều khủng khiếp nhất” .—— Báo cáo GDP mới không phân tích theo chủng tộc, giới tính hay thu nhập. dữ liệu. Michel Holder, một nhà kinh tế học tại John Jay College ở New York, cho biết: “Nếu chúng ta nghĩ rằng nền kinh tế đang phục hồi hoàn toàn và đồng đều thì điều đó là không đúng.” Bình đẳng về chủng tộc và giới tính. “

Chi tiêu của người tiêu dùng đối với hàng hóa (xanh lam) và dịch vụ (xanh lục) trong quý 3 năm 2020 so với cuối năm 2019. Biểu đồ: NYT. — Tiêu dùng thúc đẩy sự phục hồi trong quý 3 Mức tăng hàng quý gần 9% nhưng phục hồi không đồng đều, một số ngành tăng trưởng nhưng một số ngành vẫn đóng cửa, cụ thể là chi tiêu cho nguyên vật liệu tăng gần 10%, đủ để bù đắp cho mức giảm 2,8% trong chi tiêu công nghiệp. Chi tiêu dịch vụ chỉ tăng 8,5% trong quý vừa qua và vẫn giảm 7,7% so với trước khi xảy ra đại dịch-hai công ty ở Wisconsin có thể minh họa hai xu hướng này: khi nhà máy ô tô Mỹ đóng cửa vào mùa xuân, Husco International-một công ty thủy , Một nhà sản xuất các bộ phận cơ điện và thiết bị khác – ngay lập tức ngừng sản xuất, sản xuất và thuê công nhân của Mafia.

Nhưng, vào cuối tháng 5, khi nhà máy ô tô bắt đầu phát triển, công việc kinh doanh của Husco bắt đầu khởi sắc. Mặc dù vậy, Austin Ramirez, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của công ty, vẫn kỳ vọng doanh số bán hàng năm sẽ giảm khoảng 10% Bởi vì bất chấp kết quả tốt trong tháng 9, đại dịch và nền kinh tế yếu kém đã làm giảm nhu cầu từ mười năm trước. Ramirez nói: “Đối với những công ty dựa vào chu kỳ kinh doanh như chúng tôi, đây thực sự là một cuộc suy thoái khá khiêm tốn, và chúng tôi có thể kiểm soát các công cụ.

Becky Cooper của Trung tâm Giải pháp Tinh thần không mở cửa cho các gia đình. Ảnh: NYT.

Đồng thời, đối với Becky Cooper (Becky Cooper), đây lại là một câu chuyện khác. Cô và chồng có Trung tâm giải trí gia đình Bounce Milwaukee đã đóng cửa vào tháng 3 nhưng vẫn chưa mở cửa trở lại, họ cố gắng bán bánh pizza và xem phim ở bãi đậu xe nhưng thu nhập không đủ trang trải chi phí của công ty cách đây 6 năm. Tuy nhiên, giờ họ đã tiêu hết. Tiết kiệm thì vẫn phải trả thêm nợ. Bây giờ, khi số lượng trường hợp ở Wisconsin tăng vọt, họ không biết khi nào mới có thể chào đón khách hàng trở lại hoặc có thể đợi đến lúc đó hay không. Cooper nói: “Khi bạn thấy ngày càng nhiều Tôi sẽ cảm thấy bất lực khi con số cao hơn. “-Tham khảo (New York Times, Wall Street Journal)

Leave a Reply

Your email address will not be published.