Tại sao Biển Đông “sóng”?

Home / Phân tích / Tại sao Biển Đông “sóng”?

Vụ việc ngày 9/6 tiếp tục một loạt các hành động khiêu khích của tàu Trung Quốc đối với Việt Nam và Philippines ở Biển Đông, khiến tình hình trong khu vực đột nhiên gia tăng căng thẳng trong tháng qua. Sau mỗi sự cố, Trung Quốc một lần nữa cáo buộc hai nước ASEAN hoạt động trong lãnh hải của họ để đánh lừa công chúng và thuyết phục họ rằng khu vực tranh chấp là khu vực tranh chấp trên biển. Các nhà phân tích nói rằng tất cả các hành vi vi phạm chủ quyền rõ ràng của Trung Quốc đã được tính toán kỹ lưỡng để cho phép Bắc Kinh phát triển dầu khí ở Biển Đông rộng lớn hơn. Người ta tin rằng trữ lượng tài nguyên 2 triệu km2 rất dồi dào, trong đó dầu ước tính khoảng 17,7 tỷ tấn, đứng thứ tư trên thế giới.

ASEAN hy vọng hòa bình — Sau khi cắt đứt tuyến cáp Viking số 2 của Trung Quốc tại Việt Nam, con tàu làm chủ tịch luân phiên ASEAN tại Indonesia đã ngay lập tức kêu gọi tất cả các bên ở Biển Đông “bình tĩnh”, hành động bình tĩnh và nhanh chóng Xuất bản một bộ quy tắc. Hành vi ràng buộc làm cơ sở để giải quyết sự khác biệt. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Indonesia Michael Tyne nói: “Những sự cố này đang gia tăng ở Biển Đông, điều đó cho thấy Trung Quốc và ASEAN phải có biện pháp ngay lập tức để thực thi” Tuyên ngôn ứng xử ở Biển Đông “(DOC), rất quan trọng. “

Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Fan Guangrong đã có bài phát biểu tại hội nghị ASEAN được tổ chức tại Surabaya, Indonesia từ ngày 7 đến 10 tháng 6, trong đó cũng nhấn mạnh sự ủng hộ của Việt Nam trong việc xây dựng lòng tin và hợp tác để thiết lập hòa bình, ổn định, an ninh và an ninh hàng hải ở miền Nam. s công việc khó khăn. China Sea-USS Carl Vinson (phải) Tàu hộ tống đến cảng Manila ở Philippines vào tháng trước. Ngoài ra, ông Eduardo Oban, chỉ huy Lực lượng Vũ trang Philippines, tuyên bố vào ngày 9 tháng 6 rằng sau sáu sự cố chủ quyền của Trung Quốc, quân đội đang tích cực bảo vệ. gần đây. Ông nói Manila đang cố gắng duy trì hòa bình và tránh nổ súng, nhưng nếu tàu chiến Trung Quốc bắn người Philippines, họ sẽ bắn lại. Philippines là một “người gác cửa” và nghĩ rằng đây là một “thế lực lớn chống lại kẻ yếu”. Enril cũng nói rằng biện pháp phòng vệ tốt nhất trước sự “bắt nạt” đó là Philippines nên phát triển sức mạnh quân sự và kinh tế.

Tiếp theo, chính phủ Philippines đồng ý không sử dụng các sản phẩm thải của Biển Đông trong vùng biển tranh chấp, mà sử dụng biển từ phía tây Philippines như Việt Nam được gọi là Biển Hoa Đông thời xưa chứ không phải Biển Đông. Dinh Tổng thống Philippines bắt đầu sử dụng tên mới trong các tài liệu chính thức.

Tại vùng biển Trung Đông căng thẳng, Manila tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc tập trận hải quân chung với Hoa Kỳ ở bờ biển phía tây Philippines vào ngày 28 tháng Sáu. Tuy nhiên, nước này đã xác nhận rằng đây là một hoạt động được lên kế hoạch vào năm ngoái và là một phần của các hoạt động được quy định trong “Hiệp ước phòng thủ chung” giữa Hoa Kỳ và Philippines, và không liên quan gì đến tình hình hàng hải ở miền nam Trung Quốc.

Hôm qua, Đài Loan (một trong những người khiếu nại từ Trường Sa) cũng đưa ra tuyên bố. Người đứng đầu cơ quan quân sự đảo đảo cho biết ông dự định bổ sung đạn dược cho quân đội đồn trú trên hòn đảo đang tranh chấp ở quần đảo Nam Sa.

Trung Quốc đã bày tỏ rõ ràng mong muốn về dầu mỏ — thông qua sự xâm nhập sâu vào khu vực chủ quyền hàng hải của Việt Nam để phá hủy. Trên các tàu hoạt động ở đó, Trung Quốc đã tiết lộ tham vọng dầu mỏ ở Biển Đông. Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Liu Jianzhang bày tỏ ý định này khi ông tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 10 tháng 6, nhằm phản đối yêu cầu các nước láng giềng ngừng tìm kiếm dầu khí ở quần đảo Nansha đang tranh chấp. .

Đại diện Bắc Kinh nói rằng các nước muốn tiếp tục thăm dò nên hợp tác với Trung Quốc. “Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên ngừng tìm kiếm tài nguyên ở các khu vực do Trung Quốc tuyên bố. Đồng thời, nếu các quốc gia muốn khám phá, họ có thể thảo luận về khả năng hợp tác với Trung Quốc. Tài nguyên thiên nhiên”, Liu nói trong cuộc họp báo. Người thẩm vấn người Philippines nói rằng giàn khoan dầu khổng lồ của Trung Quốc sắp vào Biển Đông. Ảnh: “Nhật báo Thượng Hải”

Đại sứ Trung Quốc cũng nói rằng Trung Quốc chưa khai thác dầu từ Biển Đông, nhưng tuyên bố được đưa ra khi một giàn khoan dầu nổi khổng lồ được hoàn thành ở Bắc Kinh và sẵn sàng được đưa ra Biển Hoa Đông.Có tháng sau. Vào ngày 27 tháng 5, truyền thông Trung Quốc cũng đưa tin và chụp ảnh nền tảng Haiyang Oil and Gas 981 do nước này cung cấp cho Biển Đông. Nền tảng này là một nền tảng bán chìm với độ sâu làm việc tối đa 3.000 mét và độ sâu. Khối lượng khoan tối đa đạt 12.000 mét.

Chiều dài của nền tảng nói trên vượt quá 650 mét, bao gồm năm tầng cao 136 mét (tương đương với các tòa nhà 45 tầng). Diện tích boong bằng với sân khấu tiêu chuẩn. Nền tảng này có một hệ thống hoàn chỉnh cho phép 160 công nhân làm việc và nghỉ ngơi. Các phương tiện truyền thông Trung Quốc gọi nó là “tàu chở dầu” và xác định khu vực hoạt động của nó là Biển Đông. Đồng thời, Trung Quốc đã liên tục bày tỏ thỏa thuận tuyên bố dầu rơi từ quốc gia đang tranh chấp. Tuy nhiên, các nhà quan sát tin rằng quan điểm này là một cách để Trung Quốc sử dụng khai thác trong các khu vực có chủ quyền của các quốc gia khác. Để thực hiện kế hoạch, Bắc Kinh đã thực hiện một chính sách nói rằng nó không đi kèm với nó.

Một mặt, Trung Quốc đã nhiều lần hứa sẽ duy trì hòa bình ở Nam Trung Quốc, nhưng mặt khác, nó đang tìm mọi cách. Gây ra sự gây hấn. Viking II vào ngày 26 tháng 5 và ngày 9 tháng 6. Vào ngày 26 tháng 5 và 9 tháng 6, Việt Nam là một quốc gia láng giềng trong cuộc xung đột có chủ quyền với các nước láng giềng. Thông thường, hai tàu Trung Quốc đã tiến vào vùng biển sâu của Việt Nam, tấn công và phá hủy hai tàu thăm dò dầu khí Bình Minh 02. Các nhà phân tích cho rằng, theo quan điểm của Bắc Kinh, ý định khai thác dầu ở Biển Đông, động thái này nhằm mục đích làm dịu nhu cầu dầu của Trung Quốc. Nhu cầu của đất nước là quá lớn, và trong các hầm chứa ngũ cốc toàn cầu của Bắc Phi và Trung Đông, nhiễu loạn tiếp tục đe dọa Trung Quốc. Cung cấp dầu. Điều này đã buộc quốc gia đông dân nhất thế giới phải đẩy nhanh chiến lược phát triển dầu mỏ để tìm nguồn cung cấp thay thế, và Biển Đông đã trở thành một lựa chọn.

Tàu hải quân, một trong những người Trung Quốc. Quốc đã thực hiện vụ việc ở Biển Đông. Ảnh: PVN .

Hoa Kỳ đã nói về tình hình ở Biển Hoa Đông

Vào ngày 9 tháng Sáu, một ngày sau khi tàu Trung Quốc cắt cáp Virgin II của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Mark Toner cho biết ông biết về Biển Đông. Đã lo ngại về sự căng thẳng và kêu gọi giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng ở đây. Washington nói thêm: “Chúng tôi ủng hộ một quy trình ngoại giao chung và kêu gọi tất cả các bên yêu sách trên đất liền và trên biển tuân thủ luật pháp quốc tế.” Washington cũng nhấn mạnh lợi ích chung của họ trong việc duy trì an ninh hàng hải ở miền nam Trung Quốc, hỗ trợ tự do di chuyển và phát triển kinh tế Và tôn trọng luật pháp quốc tế. Áp dụng các giải pháp chiến lược đa phương để giải quyết hòa bình tranh chấp Biển Đông nhằm đảm bảo áp dụng thương mại tự do và luật pháp quốc tế.

Sự phát triển căng thẳng ở Biển Đông của Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của Washington kể từ đó. Vào thời điểm đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates cảnh báo rằng nếu quốc gia yêu cầu không tạo ra cơ hội, Biển Đông có thể xung đột. Người ta tin rằng sự quan tâm của Hoa Kỳ đối với Biển Đông là biểu hiện của chiến lược chuyển đổi sang Đông Hoa của Washington. Châu Á đang phát triển về tầm quan trọng do tầm quan trọng của quân đội, ngoại giao và thương mại.

Jim Webb, Chủ tịch Tiểu ban Đông Á, không chỉ bày tỏ quan ngại, mà cả các thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ. Vào ngày 13 tháng 6, Thượng nghị sĩ Thái Bình Dương của Quốc hội Hoa Kỳ đã đệ trình nghị quyết lên Thượng viện Hoa Kỳ lên án Trung Quốc sử dụng vũ lực ở Biển Đông và kêu gọi giải quyết tranh chấp hàng hải và đa phương ở Đông Nam Á. — Trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Hoa Đông, các quốc gia Liên Hợp Quốc đã triển khai tàu khu trục Chung-Hoon ở Tây Thái Bình Dương. Do đó, 280 thủy thủ trên con tàu 9.200 tấn này sẽ hợp tác với các đồng minh trong khu vực, được trang bị nhiều loại tên lửa phòng không, tàu chiến, tàu ngầm và tên lửa Tomahawk. Mỹ cũng tuyên bố rằng nhiệm vụ của con tàu này là “can ngăn”, thúc đẩy “hòa bình và an ninh”, và đảm bảo chuẩn bị cho hỗ trợ nhân đạo.

Ngoài ra, báo chí quốc tế cũng đặc biệt chú ý đến tình hình ở Biển Hoa Đông và lưu ý rằng căng thẳng trong khu vực đã leo thang sau khi tàu Trung Quốc làm hỏng tuyến cáp Việt Nam. Như New York Times ngụ ý, tình hình hiện tại chứng minh rằng Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông là không hợp lệ. Lý do cho sự căng thẳng là Trung Quốc hiện có đủ sức mạnh để cố tình khiêu khích nó. Tranh chấp với các bên yêu sách ở Biển Đông .—Ding Ruan

Leave a Reply

Your email address will not be published.