Biden Telegram, thổi bùng hy vọng cho các đồng minh châu Á

Home / Phân tích / Biden Telegram, thổi bùng hy vọng cho các đồng minh châu Á

Biden, người được truyền thông Mỹ công bố là tổng thống đắc cử, đã gọi điện cho các nhà lãnh đạo của nhiều quốc gia đồng minh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, như Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc, vào tối 11/11, theo US Eastern Time, nhấn mạnh cam kết tăng cường và Các liên minh song phương của nhiều nước khác nhau, theo hồ sơ cuộc gọi-các chuyên gia nói rằng mối đe dọa từ Trung Quốc không được đề cập trực tiếp trong cuộc gọi, mà được ẩn giấu trong các cuộc trao đổi với Nhật Bản – “Tổng thống đắc cử nhấn mạnh rằng ông sẽ tôn trọng Hoa Kỳ và Nhật Bản. Cam kết giữa Điều 5, “tổng thống đắc cử nói. Tập đoàn Biden. Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật hứa sẽ đối phó với Tokyo ở Washington.

Bất kỳ cuộc tấn công nào của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cũng bày tỏ rằng Tổng thống đắc cử Biden đã hứa rằng Điều 5 sẽ bao gồm cuộc tấn công vào quần đảo Senkaku, một nhóm đảo tranh chấp mà Trung Quốc Được gọi là quần đảo Điếu Ngư.

Biden cho biết tại Wilmington, Delaware vào ngày 9 tháng 11: Ảnh: Associated Press.

Các quan chức Nhật Bản tin rằng việc Biden đề cập đến vấn đề quần đảo Senkaku là một dấu hiệu tích cực cho đất nước . Ông khẳng định lại lời hứa rõ ràng của Tổng thống Barack Obama vào năm 2014. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí hợp tác về các vấn đề an ninh trên toàn khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và sẽ sớm gặp nhau. “Tôi nghĩ lời kêu gọi này gần như hoàn hảo đối với Nhật Bản.” -Narushige Michishita, giáo sư tại Trường Nghiên cứu Chính sách, Đại học Tokyo, ca ngợi cam kết của ông Biden. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng mọi tân tổng thống Mỹ phải tái khẳng định cùng cam kết bảo vệ Nhật Bản, và quần đảo Senkaku là một dấu hiệu đáng lo ngại về mối quan hệ của chúng ta. Ông nói: “Chúng tôi không cần phải tiếp tục. Nếu cam kết bảo vệ Senkaku của Hoa Kỳ thực sự đáng tin cậy, nó sẽ tiếp tục làm như vậy.”

Trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump, ông đã cam kết đồng minh với Nhật Bản và Hàn Quốc. Tổng thống Trump cũng được biết đến với lập trường cứng rắn với Trung Quốc hơn Obama, và sự can thiệp vào Triều Tiên cũng đã giúp Trump giành được trái tim của Seoul. Tính tình không tốt cũng khiến nhiều đồng minh nghi ngờ.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Biden nói rằng ông có kế hoạch đối phó với những thách thức với Seoul, nói chung, “từ Triều Tiên đến biến đổi khí hậu.” — Nhà kính tuyên bố rằng Biden đã hứa “hợp tác chặt chẽ để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên”, nhưng không đề cập đến Trung Quốc trong thông tin liên lạc. Kim Yongh, giáo sư Nghiên cứu Triều Tiên tại Đại học Dongguk ở Seoul, bày tỏ sự đánh giá cao đối với cam kết của Biden. Nhưng thỏa thuận được bày tỏ ns tin rằng trong nhiệm kỳ của mình, tiến trình ngoại giao với Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục trì trệ trong 4 năm. — So với Trump, nhiều người ở châu Á vẫn mong đợi chính phủ của Biden ổn định hơn. Mitchita nói: “Điều tuyệt vời là bắt đầu từ tháng Giêng năm sau, chúng ta sẽ không có một tổng thống khó đoán và không ổn định.” Ông chỉ ra rằng vẫn có thể có sự khác biệt giữa hai nước. Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (Joe Biden) thăm Đài quan sát Khu phi quân sự Bán đảo Triều Tiên tháng 12/2013. Ảnh: Associated Press.

Một nghị quyết được thông qua ở Trung Quốc vào ngày 11/11 cho phép các quan chức Hồng Kông giải tán thành viên Quốc hội. Bốn nghị sĩ đối lập Hong Kong ngay lập tức bị mất ghế.

Feng Chongyi, phó giáo sư về Nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Công nghệ Sydney, nói rằng hành động của Trung Quốc cho thấy Bắc Kinh hy vọng sẽ củng cố vị thế của mình vì nhiều nước trên thế giới vẫn đang phải vật lộn để giải quyết vấn đề này. Đại dịch chiến tranh và bầu cử của Hoa Kỳ đã bị “phân tâm”. Các loài lưỡng cư đổ bộ nhanh chóng xuất hiện trên quần đảo Senkaku / Điếu Ngư hàng năm.

Phó giáo sư Feng nói rằng chính phủ Trung Quốc nhận thấy đây là một cơ hội chiến lược, nhưng do Bắc Kinh phải đối mặt với nhiều thách thức trong nước nên vẫn rất thận trọng trước suy thoái kinh tế.

Gần một tuần sau cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, Trung Quốc đã chúc mừng chiến thắng của Biden. So với nhiều quốc gia khác, đánh giá về động thái này vẫn còn rất muộn. Tại cuộc họp báo ngày 11/9, khi được hỏi tại sao Bắc Kinh không chúc mừng chiến thắng của ông Biden, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Uông Văn Bân khẳng định sẽ tuân thủ. .Theo thông lệ quốc tế của cuộc tổng tuyển cử Hoa Kỳ.

Gao Yong, giáo sư tại Đại học Soochow ở Trung Quốc và là cựu quan chức Bộ Ngoại giao, cho rằng quyết định này là “thận trọng, khôn ngoan và hợp pháp”, mặc dù nhiều quan chức nói rằng nhiều quan chức hy vọng rằng chính quyền Biden sẽ đưa ra quyết định về quan hệ Mỹ – Trung. Nhiều cải tiến.

“Trung Quốc không muốn quá lo lắng. Đây là một biện pháp phòng ngừa. Phòng ngừa”, ông nói. Video: Vox .

Thanh Tâm (theo The Washington Post)

Leave a Reply

Your email address will not be published.