Trump đổ dầu vào “ ngọn lửa ” của Covid-19

Home / Phân tích / Trump đổ dầu vào “ ngọn lửa ” của Covid-19

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đang phải đối mặt với một loạt lời kêu gọi nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán giữa các quan chức y tế của ông và nhóm cố vấn của tổng thống đắc cử Biden trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang gia tăng.

Leana Wen, một chuyên gia y tế cấp cứu người Mỹ, hiện coi toàn bộ Hoa Kỳ là “điểm nóng của nhiễm trùng Covid-19” và so sánh dịch bệnh này với “ngọn lửa” đã quét qua đất nước. Tình hình này đã khiến tình hình khẩn cấp trong đội ngũ quản lý và tổng thống đắc cử của Trump, cũng như các chuyên gia y tế công cộng độc lập, trở nên cấp bách hơn. Vào ngày 5 tháng 11, Donald Trump (Donald Trump) tại Nhà Trắng. Tuy nhiên, Trump đã không lắng nghe hoặc cố gắng giải quyết đại dịch như một số chuyên gia y tế nhận định, đại dịch này đã biến thành một cuộc khủng hoảng nhân đạo, nhưng những ngày gần đây, Trump vẫn tiếp tục tung ra những thông tin gây tranh cãi. Ông đã thất bại trên con đường đến Nhà Trắng. Vào ngày 15 tháng 11, anh ấy dường như thừa nhận rằng Biden đã giành chiến thắng trong tweet lần đầu tiên, nhưng sau đó lại nhắc lại rằng “Tôi không mất gì cả.”

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia chính về bệnh truyền nhiễm tại Hoa Kỳ, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNN cuối tuần trước: “Tất nhiên, nếu chúng tôi có thể bắt đầu làm việc với nhóm Biden, mọi thứ sẽ tốt hơn.” “Nó giống như rung chuyển trong một cuộc chạy tiếp sức. Rod, bạn không muốn dừng lại và giao nó cho người tiếp theo “, Fauci nói. Bạn muốn mọi thứ tiếp tục. Đây là bản chất của quá trình chuyển đổi.” – Chánh văn phòng tương lai của Tổng thống đắc cử Biden cho biết Đội Covid-19 không thể được thảo luận với các quan chức y tế cấp cao vào lúc này vì Trump từ chối bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực .——. “Các chuyên gia của chúng tôi cần nói với Klein.” Tuy nhiên, quan chức có ảnh hưởng nhất của Tổng thống Trump, Tiến sĩ Scott Atlas, đã tweet vào ngày 15/11, kêu gọi người dân Michigan “đứng lên”. “Để đáp lại các hạn chế chống Covid-19 mới do Thống đốc đảng Dân chủ Gretchen Whitmer áp đặt đối với trường học, rạp chiếu phim và nhà hàng. – – Bài đăng của Atlas được cho là có lợi cho cộng đồng Chiến lược tiêm chủng Covid-19 khiến nhiều người băn khoăn. Anh ta tin rằng anh ta bày tỏ sự khinh thường đối với nỗ lực thống nhất chống đại dịch. Fauci không phải là người duy nhất yêu cầu chính quyền Trump đàm phán chuyển giao quyền lực để tạo điều kiện cho các nỗ lực chống lại Covid-19 Quan chức hàng đầu, Xiaomi. Giám đốc phát triển vắc-xin do chính quyền Trump lãnh đạo cũng nói với Financial Times rằng ông muốn liên hệ với nhóm Biden, nhưng ông nói thêm rằng ông không thể làm như vậy nếu không có sự cho phép của Nhà Trắng. Nếu quyền lực được chuyển giao một cách thích hợp, ông Các thành viên của ủy ban cố vấn Covid-19 được thành lập ngày càng lo lắng về hậu quả nếu tình trạng bế tắc tiếp diễn.

Vào ngày 14 tháng 11, thành viên ủy ban cố vấn, Tiến sĩ Céline Gounder nói rằng dịch tai mũi họng giống như một vụ tấn công khủng bố trong chiến tranh. Phải có một quy trình suôn sẻ và hợp lý.

“Chúng ta cần chuẩn bị … Chúng ta không thể lường trước được những điểm mù, những điểm mù này khiến chúng ta dễ bị tổn thương”, cô nói. Chuyên gia Michael Osterholm phàn nàn rằng Trump đã không tích cực tham gia vào cuộc khủng hoảng này, đồng thời gọi điện cho tôi và ngay lập tức mở kênh liên lạc giữa nhóm chuyển giao quyền lực và Nhà Trắng. : “Chúng tôi hy vọng sẽ được hợp tác với họ trong thời gian sắp tới. “Báo cáo về sự gia tăng nhanh chóng số ca nhiễm mới trong vài tháng tới.” Tiến sĩ Peter Hotz, một chuyên gia độc lập từ Đại học Y Baylor, trích dẫn một đề xuất nghiên cứu rằng phải đến tháng 1 năm 2021, khi tổng thống mới nhậm chức. Khoảng 2500 người Mỹ chết vì Covid-19 mỗi ngày. Ông mô tả thảm họa hiện tại là một “thảm họa nhân đạo” và Tổng thống Trump sẽ chỉ khiến mọi thứ tồi tệ hơn.

Kovidi 19 không phải Biden Khu vực mắc kẹt nghiêm trọng duy nhất. Việc chuyển tiền vài giờ sau khi chiến thắng được tuyên bố thường được ủy quyền cho Tổng thống đắc cử. Ông ấy chưa được liên lạcCung cấp các báo cáo tình báo mật cho tổng thống và các quan chức cấp cao hàng ngày.

Khi phần còn lại của thế giới bắt đầu chấp nhận chiến thắng của Biden, ngay cả lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng hòa cũng nói rằng ông nên nhận báo cáo từ Cơ quan Tình báo Tổng thống, và Trump vẫn kiên quyết phủ nhận kết quả bầu cử.

Cựu Tổng thống Barack Obama nói trong một cuộc phỏng vấn với CBS rằng hành động của Tổng thống Trump là “giống như một đứa trẻ.” – “Nếu con gái tôi thua trong trò chơi, thì hãy nói và buộc tội nó .—— Trong một cuộc phỏng vấn khác với NPR, Obama đã chỉ trích Đảng Cộng hòa vì đã không thuyết phục được Trump bàn giao quyền lực trong một cuộc khủng hoảng.” Nào, chúng ta đang đối mặt với đại dịch, chúng ta đang gặp khủng hoảng kinh tế. Ông nhấn mạnh rằng chúng tôi có những lo ngại nghiêm trọng về an ninh quốc gia. Chúng tôi tiếp tục làm việc chăm chỉ để kêu gọi Trump hành động ngay lập tức để đối phó với cuộc khủng hoảng. “Cuộc khủng hoảng này đòi hỏi một phản ứng ngay lập tức và mạnh mẽ từ chính phủ liên bang, nhưng thật không may, chúng tôi thiếu nó. Ông ấy nói vào ngày 13/11.” Tôi là một tổng thống được bầu, nhưng không phải là tổng thống chính thức cho đến năm sau. Cuộc khủng hoảng không quan tâm đến ngày lịch, nó bây giờ là sự leo thang chính xác. “

Lời kêu gọi của Biden có thể không làm suy giảm mối quan tâm duy nhất của tổng thống hiện tại của Trump: thất bại trong bầu cử.

Vũ Hoàng (theo CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.