Điện tín Biden thổi bùng hy vọng cho các đồng minh châu Á

Home / Phân tích / Điện tín Biden thổi bùng hy vọng cho các đồng minh châu Á

Biden, người được truyền thông Mỹ công bố là tổng thống đắc cử, đã kêu gọi lãnh đạo nhiều nước đồng minh trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương như Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc vào đêm 11/11. Theo báo cáo của “Oriental Times”, theo các hồ sơ cuộc gọi, Hoa Kỳ nhấn mạnh vào cam kết tăng cường các liên minh song phương với mỗi nước.

Các chuyên gia cho rằng mối đe dọa từ Trung Quốc không được đề cập trực tiếp trên điện thoại, mà được ẩn giấu trong thương mại với Nhật Bản. — “Tổng thống đắc cử nhấn mạnh rằng ông ấy sẽ thực hiện cam kết Điều 5 giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản,” nhóm của Biden cho biết. Trong Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật, Washington hứa sẽ đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào Tokyo. Điều 5 sẽ bao gồm các cuộc tấn công vào quần đảo Senkaku, một nhóm đảo tranh chấp mà Trung Quốc gọi là quần đảo Điếu Ngư. -Joe Biden cho biết tại Wilmington, Delaware vào ngày 9 tháng 11. Ảnh: Associated Press.

Các quan chức Nhật Bản nói rằng việc Biden đề cập đến vấn đề quần đảo Senkaku là một dấu hiệu tích cực cho đất nước. Ông khẳng định lại lời hứa rõ ràng của Tổng thống Barack Obama vào năm 2014.

“Đối với Nhật Bản, chúng tôi cảm thấy nhẹ nhõm”, Tetsuo Kotani, giáo sư tại Đại học Mikai cho biết. Lãnh đạo hai nước cũng nhất trí hợp tác về các vấn đề an ninh trên toàn khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và sẽ sớm gặp nhau. “Tôi nghĩ lời kêu gọi này gần như hoàn hảo đối với Nhật Bản.” -Narushige Michishita, giáo sư tại Trường Nghiên cứu Chính sách, Đại học Tokyo, ca ngợi cam kết của ông Biden. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng mọi tân tổng thống Mỹ phải tái khẳng định cam kết bảo vệ Nhật Bản, và quần đảo Senkaku là một dấu hiệu đáng lo ngại về mối quan hệ của chúng ta. Ông nói: “Chúng ta không cần phải tiếp tục. Nếu cam kết của Hoa Kỳ trong việc bảo vệ Tháp Senkaku là đáng tin cậy, thì hãy làm điều đó.”

Trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump, ông đã cam kết đồng minh với Nhật Bản và Hàn Quốc. Hai nước chi ngân sách quốc phòng nhiều hơn cho quân đội Mỹ đóng quân. Tổng thống Trump cũng nổi tiếng với lập trường cứng rắn chống lại Trung Quốc hơn Obama. Sự can thiệp vào Triều Tiên cũng giúp Trump giành được sự ủng hộ của Seoul, nhưng sự nóng nảy của ông Nó cũng khiến nhiều đồng minh nghi ngờ. – – Biden nói trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in rằng ông có kế hoạch đối phó với những thách thức với Seoul, nói chung, “từ Triều Tiên đến biến đổi khí hậu.” Hạ viện nói rằng Biden đã hứa “hợp tác chặt chẽ để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên,” nhưng không đề cập đến Trung Quốc trong cuộc trao đổi. Kim Yong-h, giáo sư nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Dongguk ở Seoul, ca ngợi sự cam kết của Biden, nhưng bày tỏ lo ngại về những lo ngại ngoại giao. Trong nhiệm kỳ của ông ở Bình Nhưỡng, thủ tục sẽ tiếp tục bị trì hoãn trong 4 năm. — So với Trump, nhiều người ở châu Á vẫn kỳ vọng chính phủ của Biden sẽ ổn định hơn. Mitchita nói: “Điều tuyệt vời là từ tháng Giêng năm sau, chúng ta sẽ không có một tổng thống khó đoán và không ổn định.” Ông chỉ ra rằng có thể vẫn có sự khác biệt giữa hai nước. Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (Joe Biden) thăm Đài quan sát Khu phi quân sự Bán đảo Triều Tiên vào tháng 12/2013. Ảnh: Associated Press.

Biden đã thông qua một nghị quyết vào ngày 11 tháng 11 cho phép các quan chức Hồng Kông trục xuất các dân biểu. Bốn nghị sĩ đối lập từ Hong Kong ngay lập tức bị mất ghế.

Feng Chongyi, phó giáo sư về Nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Công nghệ Sydney, cho rằng hành động của Trung Quốc cho thấy Bắc Kinh muốn củng cố vị thế của mình tại nhiều quốc gia trên thế giới trong cuộc chiến chống lại đại dịch khiến Hoa Kỳ bị “phân tâm” bởi cuộc bầu cử. Loạn ở quần đảo Senkaku / Điếu Ngư, chúng xuất hiện ở vùng biển này hầu như mỗi ngày trong năm nay.

Phó giáo sư Feng nói rằng chính phủ Trung Quốc nhận thấy đây là một cơ hội chiến lược, nhưng do Bắc Kinh phải đối mặt với nhiều thách thức trong nước nên vẫn rất thận trọng, chẳng hạn như tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Gần một tuần sau cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, Trung Quốc đã chúc mừng chiến thắng của Biden. So với nhiều quốc gia khác, đánh giá về động thái này vẫn còn rất muộn. Tại cuộc họp báo ngày 11/9, khi được hỏi tại sao Bắc Kinh không chúc mừng chiến thắng của ông Biden, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Weng Fanban nói rằng ông sẽ tuân thủ. .Theo thông lệ quốc tế liên quan đến bầu cử Hoa Kỳ.

Gao Yong, giáo sư Đại học Soochow ở Trung Quốc và là cựu quan chức Bộ Ngoại giao, cho rằng quyết định này “là một kế hoạch thận trọng, khôn ngoan và công bằng về mặt pháp lý”, mặc dù nhiều quan chức và nhiều quan chức cho rằng chính quyền Biden hy vọng quan hệ Mỹ – Trung có thể đạt được nhiều tiến triển. .

“Trung Quốc không muốn quá lo lắng. Đây là về” phòng ngừa “. Phòng ngừa”. Biden 32 tuổi hiện thực hóa giấc mơ của tổng thống. Video: Vox. -Thanh Tâm (Báo Washington Post)

Leave a Reply

Your email address will not be published.