Đằng sau câu chuyện Harley-Davidson rời thị trường Ấn Độ

Home / Phân tích / Đằng sau câu chuyện Harley-Davidson rời thị trường Ấn Độ

Bhupender Singh nhìn bình xăng trong showroom Harley-Davidson. Các loại xe đạp bất ngờ xuất hiện trong nắng chiều, một chiếc màu đỏ, một chiếc màu đen mờ, phiên bản cao hơn là màu xanh lam.

Những xe này không được bán mà đã sửa chữa. Cửa trước của đại lý đã bị khóa. Harley-Davidson là một công ty tự hào của Mỹ đã từ bỏ Ấn Độ do doanh số bán hàng yếu sau hơn một thập kỷ sau khi theo đuổi một thị trường khổng lồ nhưng cuối cùng gây thất vọng. Đại diện đại lý Singh cho biết: “Cho đến thời điểm hiện tại, xe không còn được bán nữa.” Cuối tháng 9, Harley-Davidson thông báo ngừng bán và sản xuất xe tại Ấn Độ. bằng cấp. Động thái này được coi là một phần trong kế hoạch tái cơ cấu toàn cầu của công ty – rời khỏi thị trường quốc tế, nơi khó kiểm soát doanh số và lợi nhuận.

Việc đình chỉ sản xuất đã giáng một đòn mạnh vào nạn tham nhũng. Để thu hút các nhà sản xuất Ấn Độ, một chiến dịch mang tên “Sản xuất tại Ấn Độ” đã được phát động. Điều này cũng cản trở việc mở rộng ra nước ngoài của Harley-Davidson và khiến những người hâm mộ thương hiệu này thất vọng.

“Nó giống như mất đi một thành viên trong gia đình,” Sandeep Bharadwaj, Giám đốc điều hành của một công ty xe buýt đã chi hơn 40.000 đô la cho Fat Boy. Ông nói: “Chúng tôi chắc chắn về mặt tâm lý rằng chúng sẽ tồn tại hoàn toàn về mặt vật lý và có thể cung cấp phụ tùng thay thế cho chúng tôi.” – Đại lý Harley-Davidson ở Mumbai. Ảnh: NYT.

Các công ty đang tìm kiếm sự thịnh vượng kinh tế tiếp theo từ lâu đã đặt mục tiêu vào Ấn Độ, quốc gia có dân số 1,3 tỷ người và tầng lớp trung lưu mới chớm nở. Tuy nhiên, việc mở một cửa hàng tại đây vẫn không hề đơn giản. Nhiều khu vực thiếu cơ sở hạ tầng đường giao thông. Chính sách đất đai và xây dựng còn lộn xộn, bệnh quan liêu vẫn còn phổ biến. Cơ sở hạ tầng và các biện pháp khác để thu hút các hoạt động thiết kế và sản xuất cao cấp.

Theo New York Times, chiến dịch đã gây thất vọng ngay cả trước đại dịch. Sản xuất đóng góp ít hơn vào sản lượng kinh tế của Ấn Độ so với một thập kỷ trước. Chính phủ đã và đang nỗ lực xây dựng một hệ sinh thái cho các nhà sản xuất, bao gồm cả cơ sở hạ tầng và các lĩnh vực công nghiệp. Các nhà cung cấp nhỏ có thể giúp các nhà sản xuất lớn mở rộng chuỗi cung ứng, nhưng rất khó thu được vốn.

“Harley đến để sản xuất các sản phẩm cho thị trường này”, CP Chandrasekhar, nhà kinh tế tại Đại học Jawaharlal Nehru (New Delhi), cho biết: “Nếu họ không hài lòng, họ sẽ đứng dậy và đi “. Người phát ngôn của Bộ Thương mại Ấn Độ nói rằng chính phủ đang nỗ lực để giảm bớt tình trạng quan liêu mà các công ty phải đối mặt.

Bất chấp khó khăn, nhiều công ty nước ngoài vẫn mong muốn học cách mở cửa hàng tại Ấn Độ. Tuy nhiên, quốc gia này có nhiều rào cản thương mại lớn nhất trong số các nước lớn. Tổng thống Trump đã nhiều lần đề cập rằng trong các cuộc đàm phán với New Delhi, xe Harley-Davidson phải trả rất nhiều loại thuế.

Năm 2018, Ấn Độ đã giảm thuế suất của Harley từ 75% xuống 50%. Chính phủ vẫn sẽ áp dụng mức thuế bổ sung là 31%. Đánh thuế xe hai bánh cao nhất thế giới.

Harley-Davidson đã lắp ráp một số mẫu xe công suất thấp, chẳng hạn như Street 750, tại một nhà máy bên ngoài New Delhi. Đặc biệt hơn các mẫu cao cấp vẫn được nhập khẩu trực tiếp từ Hoa Kỳ.

Nhưng doanh số bán hàng đã giảm sau đỉnh ban đầu. Trong 12 tháng tính đến hết tháng 3, Harley-Davidson đã bán được 2.470 xe tại Ấn Độ, gần bằng một nửa so với năm năm trước.

Giá xe của hãng cũng ngoài tầm với. Có nhiều người. Theo dữ liệu từ Ngân hàng Thế giới, thu nhập sau thuế của mẫu xe hàng đầu của Harley ở Delhi cao tới 88.000 USD, gấp 41 lần thu nhập trung bình hàng năm của người Ấn Độ. -Người dân tộc rất thích ô tô. Trên những con đường tắc nghẽn của đất nước, các phương tiện rẻ hơn, nhẹ hơn và dễ lái hơn. Chiếc xe đắt nhất do Hero MotoCorp, một trong những nhà sản xuất xe máy và xe tay ga lớn nhất nước này sản xuất, có giá khoảng 1.500 USD.

Hành động của Harley-Davidson tại Ấn Độ là một phần của quá trình tái cơ cấu quy mô lớn. Độ tuổi trung bình của khách hàng của Harley đang tăng lên nhanh chóng. Doanh số bán hàng của công ty bị đình trệ và lợi nhuận giảm mạnh.

Dưới sự lãnh đạo của chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành đương nhiệm Jochen Zeitz (Jochen Zeitz), công ty đã cắt giảm chiết khấu và hạn chế sản xuất một số mẫu nhất định. Bỏ lươnGiảm giá để biến các sản phẩm của Harley trở thành một sản phẩm xa xỉ độc quyền.

“Đây là một kế hoạch của Lure, bởi vì họ có thể thu hút một số khách hàng”, Stephen Brown, chuyên gia của Fitch Ratings có trụ sở tại Chicago, Mỹ, nói. “Họ như đang đi trên đường vậy.

Harley này Cái tên này sẽ không hoàn toàn biến mất khỏi Ấn Độ. Tháng trước, công ty cho biết họ đã đạt được thỏa thuận “bán và sửa chữa” xe máy của mình thông qua Hero. Với việc đóng cửa nhà máy riêng, số phận của Harley’s Street 750, chiếc xe phổ biến nhất của Ấn Độ, vẫn còn Không chắc. Harley cũng đã sa thải khoảng 70 công nhân.

Gaurav Gulati tại văn phòng đại lý của mình. Ảnh: NYT.

Những người đam mê Harley ở Ấn Độ muốn biết điều này phù hợp với họ Ý nghĩa. Vào năm 2014, Gaurav Gulati, một tay đua mô tô Harley lâu năm, đã được Giám đốc điều hành của Harley-Davidson Ấn Độ mời mở đại lý ở New Delhi. Hãy suy nghĩ về điều này. Anh ấy đã chọn một nhà kho bỏ hoang và biến nó thành một cửa hàng Harley thời trang với các quán cà phê, xưởng, nhà để xe, tủ đựng đồ và thậm chí cả vòi hoa sen. Cửa hàng của anh ấy mở cách đây hai năm khi Harley-Davidson India Hai lần thay đổi giám đốc.

Gulati là một trong 33 đại lý đã đầu tư tổng cộng gần 27 triệu đô la Mỹ vào việc kinh doanh xe Harley. Cá nhân anh đã đầu tư 1,2 triệu đô la Mỹ từ tiền tiết kiệm và vay ngân hàng. Anh vẫn Cô ấy trả khoảng 20.000 đô la tiền thuê một tháng. Hợp đồng đại lý của cô ấy sẽ hết hạn vào cuối năm nay, nhưng cả Harley và đối tác Ấn Độ mới của cô ấy là Hero MotoCorp đều không tìm cách thảo luận về việc gia hạn. Tôi tin rằng mình đang ở đâu? Tôi nên làm gì? ” Vì lý do này, một số người hâm mộ cuồng tín Harley ở Ấn Độ vẫn không bỏ cuộc. Vào một buổi sáng gần đây, nhà phát triển bất động sản Preetam Thakoor và những người lái xe khác từ câu lạc bộ Harley của anh ấy đã đi dạo cuối tuần. Họ mặc trang phục đặc trưng của Harley. Thakoor cho biết: “Đây không phải là vấn đề máy móc, mà là do sự gắn kết của cộng đồng.” Anh mua Street 750 vào năm 2014. -Preetam Thakoor lái xe trên Đường 750th. Ảnh: NYT.-Bốn năm trước, Thakor đã lái xe Harlye từ Bắc Cực ở Kashmir, Ấn Độ đến cực nam Kanyakumari, kéo dài hơn 2.700 km. Trong chuyến đi, sau khi Modi tuyên bố đột ngột cấm vé giá cao, ông đã hết sạch tiền, điều này nhằm ngăn chặn tham nhũng và khiến nhiều người Ấn Độ không dùng tiền mặt. tỉ lệ. Thakoor cho biết một phi công lái Harley đã bay từ Mumbai đến thành phố Chennai, miền nam nước này và đưa tiền cho anh ta.

Tình bạn là một “tình cảm mà bạn không thể diễn đạt”. Không rõ liệu anh ấy có thể tiếp tục đam mê của mình hay không. Các lái xe và đại lý của Ấn Độ sẽ cần mua máy móc và thiết bị cần thiết để sửa chữa ô tô.

Thakoor nói rằng không có cách nào để tìm một giải pháp thay thế rẻ cho vấn đề này. Anh ấy nói Harley “nên ở đây.”

Panyan (Theo NYT)

Leave a Reply

Your email address will not be published.