Trung Quốc thô lỗ với lựa chọn nội các của Biden

Home / Phân tích / Trung Quốc thô lỗ với lựa chọn nội các của Biden

Với tư cách là tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ, Biden đã chọn nhân sự của chính phủ tương lai Trong những ngày tới, Covid-19, kinh tế là ưu tiên hàng đầu, nhưng cách tiếp cận của ông sẽ là lĩnh vực chính đối với Trung Quốc. Chính sách đối ngoại là rất quan trọng. Các nhà phân tích cho rằng Bắc Kinh sẽ tìm cách cải thiện mối quan hệ với Washington. – – Hình ảnh Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Biden ngày 10/11, quan hệ của chính phủ mới ở Delaware: AFP .—— Biden trong chiến dịch tranh cử Gửi tín hiệu về sự bất nhất của Trung Quốc. Ông tuyên bố vào tháng 5 năm 2019 rằng “đây không phải là cuộc cạnh tranh của chúng tôi” – bác bỏ ý tưởng rằng Hoa Kỳ nên chú ý đến Trung Quốc như một đối thủ cạnh tranh địa chính trị. Điều này dẫn đến sự phản đối của cả hai bên, cho rằng Biden đã đánh giá thấp nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Nhưng Biden cũng tuyên bố rằng ông có ý định cứng rắn với Trung Quốc, chỉ trích dẫn Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, và nhấn mạnh rằng ông sẽ gây áp lực lên Tân Cương của Trung Quốc – mặc dù hai siêu cường này được mong đợi Căng thẳng giữa hai bên sẽ tiếp tục, nhưng nhà phân tích Trung Quốc Quốc tin rằng các quan chức Trung Quốc sẽ chú ý đến cơ quan nhân sự Debyden để tìm ra những dấu hiệu cho thấy hướng đi của các chính sách của chính phủ Biden. Ứng cử viên ngoại trưởng được cho là Susan Rice, cố vấn an ninh quốc gia do Barack Obama lãnh đạo. Rice có mối quan hệ công việc chặt chẽ với Biden, và trước khi được Thượng nghị sĩ California Kamala Harris (Kamala Harris) bổ nhiệm, Rice được coi là một trong những ứng cử viên hàng đầu để trở thành “phó chủ tịch” của ông. Susan Rice tại một sự kiện ở Washington năm 2019. Ảnh: Agence France-Presse.

Nhưng nếu đảng Cộng hòa tiếp tục kiểm soát Thượng viện, Biden có thể gặp nhiều khó khăn trong việc đề cử Rice. Rice buộc phải rút khỏi chiến dịch tranh cử ngoại trưởng của chính quyền Obama sau khi đảng Cộng hòa chỉ trích cách ứng phó với vụ tấn công khủng bố năm 2012 nhằm vào cơ sở ngoại giao của Mỹ ở Benghazi, Libya. Mặc dù các nhà ngoại giao châu Á và các chuyên gia chính sách đối ngoại cho rằng Rice không hiểu rõ về khu vực này, nhưng các nhà phân tích Trung Quốc cho rằng nhiều khả năng bà đang cố gắng cải thiện quan hệ với Bắc Kinh. Wang Yong, Giám đốc Trung tâm Kinh tế Chính trị Quốc tế của Đại học Bắc Kinh, cho biết: “Rice là một cộng tác viên hòa nhã và nhận thấy giá trị của việc hợp tác với Trung Quốc.”. Hai nước phải tiếp tục đối thoại và đạt được đồng thuận trong nhiều vấn đề. Flournoy, cựu Thứ trưởng Quốc phòng dưới thời Obama, đã viết trong một tạp chí Ngoại giao tháng 6 rằng nguy cơ xảy ra chiến tranh Trung-Mỹ đang ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ qua bằng cách tăng cường khả năng quân sự. Để đe dọa Trung Quốc trong khu vực, “để thể hiện sự tin cậy rằng tất cả tàu chiến, tàu ngầm và tàu buôn của Trung Quốc đều chìm ở Biển Đông trong vòng 72 giờ”. –Michele Flournoy tại Lầu Năm Góc năm 2010 (Lầu Năm Góc). Ảnh: Một lựa chọn tiềm năng khác cho nội các Biden của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ là Ngoại trưởng thứ hai của Obama, Antony Blinken. Hãy xem xét hai vị trí có ảnh hưởng trong đội ngũ lãnh đạo của Biden : Ngoại trưởng hoặc Cố vấn An ninh Quốc gia.

“Rice, Brinken và những người khác muốn duy trì vai trò lãnh đạo. Ông Wang nói: “Nếu Biden chọn Luật sư, điều này có thể cho thấy rằng có nhiều tiếng nói hơn trong Đảng Dân chủ kêu gọi Hoa Kỳ đối phó với một Trung Quốc mạnh hơn. Chúng ta cần chú ý đến Đại bàng Dân chủ. Để xem chúng ảnh hưởng như thế nào đến quan hệ Mỹ-Trung. “

Trong một cuộc phỏng vấn đầu năm nay, các ưu tiên của Biden đã gọi Trung Quốc là một” thách thức đặc biệt “và khẳng định rằng ông sẽ đối phó với Trung Quốc. Áp dụng các chính sách tốt hơn Trump. Reuters: “Cách hiệu quả nhất để đối mặt với thách thức là thiết lập một mặt trận thống nhất với các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ để đối phó với các hành động quyết liệt từ Trung Quốc, mặc dù Washington tìm cách hợp tác với Bắc Kinh”, ông viết: “Trong biến đổi khí hậu, không phổ biến vũ khí hạt nhân Và an ninh y tế toàn cầu và các vấn đề đôi bên cùng có lợi. ——Khi nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục phát triển và nâng cao vị thế, trên trường quốc tế, các nhà phân tích từ Trung Quốc và Hoa Kỳ cho rằng hai nước lớn này phải thích ứng với thực tế.Và nỗ lực của họ để cân bằng mối quan hệ.

– Theo chuyên gia Quan hệ Quốc tế Thượng Hải Shen Dingli, bất kể ai là thành viên nội các, hai đảng ở Hoa Kỳ có thể tiếp tục đạt được đồng thuận trên con đường khó khăn tới Trung Quốc. Ông Shen cho biết đã nộp cho Hồng Kông và Tân Cương. “Do sự nhất trí của hai đảng trong Quốc hội, những gì Biden và Trung Quốc cần khác với cách tiếp cận của Obama.”

Feng Wu (theo South China Morning Post)

Leave a Reply

Your email address will not be published.