Tương lai của nền kinh tế Hoa Kỳ dưới thời Trump hoặc Biden

Home / Phân tích / Tương lai của nền kinh tế Hoa Kỳ dưới thời Trump hoặc Biden

Nền kinh tế lớn nhất thế giới đang cố gắng thoát khỏi cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Đồng thời, số người mới nhiễm Covid-19 tại đây tiếp tục gia tăng, và cuộc bầu cử tổng thống nghẹt thở vẫn đang kết thúc.

Nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ vẫn là ưu tiên hàng đầu. Nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu các đề xuất tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump và đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden để dự đoán tương lai của nền kinh tế Mỹ. Thời đại Biden-Forbes cho rằng nền kinh tế Mỹ dưới sự lãnh đạo của Biden không khác nhiều so với thời Trump. Bởi vì các tổng thống thường không tôn trọng những lời hứa tranh cử của họ. Mục đích của những lời hứa tranh cử thay đổi từ việc truyền cảm hứng cho những người ủng hộ đến việc giành chiến thắng trước những cử tri không chắc chắn. Biden một lần nữa được xem là một chính trị gia linh hoạt, biết cách điều chỉnh thông tin cho phù hợp với tình hình hiện tại. – Ứng cử viên dân chủ Joe Biden. Ảnh: Reuters -Ngoài ra, ngay cả khi tổng thống giữ lời hứa thì cũng cần có thời gian. Những thay đổi do tổng thống đề xuất sẽ yêu cầu Quốc hội chấp thuận để vượt qua những trở ngại pháp lý có thể xảy ra tại tòa án và những phản đối sau khi được thực hiện. Với việc các đảng viên Cộng hòa có nhiều khả năng vẫn nắm quyền tại Thượng viện, rất khó để Biden đạt được những thay đổi lớn.

Nếu Trump tái đắc cử, điều này sẽ xảy ra với Trump. Tất nhiên, chính sách đất đai của Biden sẽ luôn có tác động đến nền kinh tế, nhưng tác động này sẽ không rõ ràng ngay lập tức.

Kovic 19 chắc chắn vẫn có ảnh hưởng lớn nhất đến nền kinh tế. Chính sách công năm 2021 và 2022. Ngoại trừ việc phê duyệt vắc xin và thuốc, chính sách công khó có thể thay đổi điều này. Chính quyền Biden có thể đẩy nhanh quá trình này và áp dụng một thái độ chính trị ít hơn Trump.

Chính sách có thể có tác động lớn nhất trong nhiệm kỳ của Biden là tăng thuế. Biden hy vọng sẽ tăng thuế doanh nghiệp từ 21% lên 28%, tăng thuế cá nhân đối với các hộ gia đình có thu nhập hàng năm trên 400.000 USD, và giảm ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp và những người giàu có. – Hạ viện chắc chắn sẽ ủng hộ tổng thống mới. Tuy nhiên, rất khó để Thượng viện thuyết phục liệu nó có còn do đảng Cộng hòa kiểm soát hay không. Ngay cả khi tăng thuế, tác động vẫn sẽ mất vài năm để thể hiện. Theo thời gian, tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại.

Ngoài ra, chính phủ mới gần như chắc chắn sẽ đưa ra kế hoạch kích cầu tiếp theo. Kế hoạch kích cầu cũ được thực hiện từ đầu năm đã hết hạn khiến đà phục hồi của Mỹ bị chững lại. Nguồn vốn mới có thể ưu đãi các chủ đất sở hữu căn hộ giá rẻ, các ngân hàng cho vay tiêu dùng lớn và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho những người mất việc làm trong thời kỳ đại dịch.

Viện Nghiên cứu Kinh tế Oxford đang cùng đánh giá kế hoạch Biden sẽ tăng thu nhập và tạo thêm việc làm trong khi tình hình chính trị không thay đổi. Biden đang đưa ra các kế hoạch chi tiêu khổng lồ, bao gồm 1,7 nghìn tỷ USD cho chăm sóc sức khỏe, 1,4 nghìn tỷ USD cho giáo dục, 775 tỷ USD cho chăm sóc người già và trẻ em, 700 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng và các chương trình khác. .

Tuy nhiên, Đại học Oxford tin rằng Biden chỉ có thể được chấp thuận cho những khoản chi này, và thuế đang tăng lên một nửa so với đề xuất. Trong trường hợp này, tiêu dùng sẽ không phải chịu quá nhiều áp lực, vì người giàu vẫn có nhiều thu nhập khả dụng. Đại học Oxford dự đoán rằng Biden có kế hoạch tăng trưởng GDP thực tế của Hoa Kỳ từ 3,7% lên 5,8% vào năm 2021, kể từ năm 1984. Nền kinh tế sẽ phục hồi sau đại dịch suy thoái vào giữa năm 2021, nhanh hơn sáu tháng so với khi không có các chính sách kích thích nói trên. Vào cuối nhiệm kỳ của Biden, tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống gần 3%. Thâm hụt ngân sách vẫn đang tăng lên, nhưng nó sẽ không vượt quá khu vực hiện tại, vì nguồn thu từ thuế dự kiến ​​sẽ tăng khi số lượng nhân viên tăng lên. -Chính sách lao động dưới sự lãnh đạo của Biden cũng nên thân thiện hơn Trump. Một số đề xuất bãi bỏ luật của Biden có thể không thông qua Quốc hội. Tuy nhiên, Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia chắc chắn sẽ cung cấp nhiều cơ hội cạnh tranh hơn cho các tổ chức công đoàn. Mức lương tối thiểu cũng có thể được tăng lên, nhưng không quá cao như $ 15 một giờ do Biden đề xuất. Các công ty sẽ cần phải làm nhiều hơn nữa để giữ chân và tuyển dụng nhân tài.

Dưới sự lãnh đạo của Biden, các chính sách nhập cư cũng có thể được nới lỏng, giúp các ông lớn công nghệ dễ thở hơn. Tuy nhiên, bản thân đảng Dân chủ thường lo ngại lao động nước ngoài sẽ cạnh tranh với lao động Mỹ, dẫn đến mức lương thấp hơn.

Về chính sách thương mại, Biden có quan điểm.Cuộc rút thăm đã bị trì hoãn nhiều so với Trump. Tuy nhiên, đảng Dân chủ từ lâu đã ủng hộ thuế nhập khẩu và hạn chế thương mại. Do đó, mặc dù chính quyền Biden nên luôn tuân theo sự lãnh đạo của Trump, nhưng chính sách này sẽ được thực hiện từ từ theo cách có thể đoán trước được. Ngay cả khi đường lối chính trị không thuận lợi cho họ, điều này sẽ giúp công ty dễ dàng lập kế hoạch. Các công ty hoạt động tốt vẫn có thể tạo ra lợi nhuận.

Nếu Trump làm tổng thống trong 4 năm nữa, nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục phát triển. –Forbes tin rằng nếu Trump tái đắc cử, nền kinh tế sẽ gần như không thay đổi so với Hoa Kỳ. vừa rồi. Chính quyền Trump sẽ luôn tập trung vào nguồn cung trong khu vực tư nhân và nền kinh tế. Theo ông, Tổng thống Mỹ Donald Trump là nơi lý tưởng để tạo việc làm, tăng năng suất và thịnh vượng chứ không phải chính phủ. Ảnh: Reuters-Covid-19 sẽ vẫn là trở ngại lớn đối với nền kinh tế trong hai năm tới. Ngoài ra, Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát sẽ khiến chính sách mới của Trump gặp khó khăn trong ít nhất hai năm đầu. -Sự thay đổi có thể xảy ra nhất sau cuộc bầu cử là “kích thích mới.” Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa muốn có gói kích thích tiếp theo. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã diễn ra khó khăn trong vài tháng và không bên nào có thể khuất phục trước quy mô và nội dung của gói thầu. Khi cuộc bầu cử kết thúc, khả năng được chấp thuận sẽ lớn hơn. Đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất sẽ là những người lao động có thu nhập thấp thất nghiệp. Một số ngành, chẳng hạn như hàng không, cũng có nhiều khả năng nhận được trợ cấp hơn.

Trong hai năm tới, một dự luật về chi tiêu cho cơ sở hạ tầng cũng có thể được thông qua. Đề xuất của Biden khác với kế hoạch của Trump về chi tiết, nhưng cả hai bên đều đồng ý với ý kiến ​​này. Việc thi công sẽ được thực hiện trên toàn quốc.

Tuy nhiên, “Forbes” tin rằng điều này sẽ không hiệu quả cho sự phục hồi kinh tế. Vấn đề ở Hoa Kỳ không phải là tiêu thụ thấp mà là thiếu các dịch vụ khuyến khích mọi người tiêu dùng, chẳng hạn như nhà hàng ngoài trời, khách sạn ở các địa điểm vui chơi giải trí và đi lại bằng đường hàng không. Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng thiếu lao động và vật liệu xây dựng nên hạn chế hiệu quả kinh tế của chính sách này.

Trump cũng hy vọng sẽ mở rộng việc cắt giảm thuế được thực hiện kể từ năm 2017. Nếu đảng Dân chủ kiên quyết, điều này khó có thể xảy ra với Hạ viện. Tuy nhiên, nếu đảng Cộng hòa giành lại một ghế trong Hạ viện vào năm 2022, nó có thể mở rộng phạm vi.

Danh sách các chính sách cần giữ nguyên còn rất dài. Các quan hệ thương mại quốc tế giữa Hoa Kỳ và các nước khác sẽ tiếp tục giảm. Các chính sách nhập cư tiếp tục được thắt chặt. Chính quyền Trump sẽ luôn cắt giảm các quy định, chẳng hạn như môi trường hoặc lao động. Trong bốn năm tới, ngân sách liên bang Hoa Kỳ sẽ vẫn thâm hụt.

– Nghiên cứu của Ủy ban Ngân sách Liên bang có trách nhiệm cho thấy rằng đề xuất của Trump về nhiệm kỳ thứ hai sẽ làm tăng khoản nợ của Mỹ thêm 4,95 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2030. Tương đương 125% GDP trong năm đó. Trong trường hợp chiến thắng của Biden, những con số này là 5,6 nghìn tỷ đô la và 125%.

Moody’s Analytics dự đoán rằng việc Trump tái đắc cử và kiểm soát hệ thống lưỡng viện giữa hai đảng sẽ thúc đẩy tăng trưởng GDP trung bình của Hoa Kỳ là 2,4% trong thập kỷ tới. Số việc làm mới là 13,9 triệu. Những con số đó cho nhiệm kỳ của Biden sẽ lần lượt là 2,9% và 21,7 triệu.

Cả hai ứng cử viên đều tuyên bố rằng cuộc bầu cử này rất quan trọng đối với nền kinh tế. Tuy nhiên, “Forbes” tin rằng không gì có thể ngăn chặn dịch bệnh này hoặc ngăn cản người Mỹ thức dậy đi làm mỗi sáng. Những thay đổi vẫn tồn tại, nhưng những thay đổi nhỏ và toàn bộ nền kinh tế sẽ không thay đổi nhiều. Những công ty chỉ tập trung vào dịch vụ khách hàng sẽ luôn vượt qua những công ty liên quan đến chính trị-Hà Thu (Theo Forbes, Yahoo Finance)

Leave a Reply

Your email address will not be published.