Chuyên gia Mỹ: ‘`Trump có thể coi ASEAN là ưu tiên thứ hai của châu Á’ ‘

Home / Phân tích / Chuyên gia Mỹ: ‘`Trump có thể coi ASEAN là ưu tiên thứ hai của châu Á’ ‘

Giáo sư David Shambaugh. Ảnh: Virginia Giáo sư David Chambord, một chuyên gia về các vấn đề chính trị, cho biết: Sau khi thành viên nội các đầu tiên, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc, chính quyền Trump đã chỉ ra Trước tầm quan trọng của Đông Bắc Á, người tiếp theo sẽ là Đông Nam Á. “Đại học George Washington (Đại học George Washington) đã lên kế hoạch đối thoại tại Hà Nội ngày hôm qua. Chuyến thăm đầu tiên của giáo sư Shambaugh sau khi nhậm chức là vào đầu tháng 2, trở lại với các hoạt động của Bộ trưởng Matisse. Trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Matisse tuyên bố rằng ông bảo vệ Nhật Bản ở Biển Hoa Đông và Tokyo đã đụng độ với Bắc Kinh trên quần đảo Senkaku / Điếu Ngư. Sau đó, vào ngày 11 tháng 2, Tổng thống Trump đã nhắc lại cam kết của ông đối với an ninh Nhật Bản khi ông tiếp Thủ tướng Abe lề thăm Washington.

Theo Chambord, ông hy vọng rằng chính quyền Trump sẽ cử một quan chức cấp cao. Giáo sư Shambaugh nói rằng để thể hiện chính sách nhất quán của Washington trong khu vực càng sớm càng tốt, đó là ở Đông Nam Á.

Đánh giá mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và các nước Đông Nam Á, Washington đang ở một vị trí chưa từng có, và vị thế và vai trò của nó là lớn hơn. Mối quan hệ giữa hai nước sâu sắc hơn và có thể được củng cố hơn nữa.

Về kinh tế, Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ ba của Nam Á. Ở khu vực phía đông, tổng vốn đầu tư vượt 230 tỷ USD trong năm 2015. Đặc biệt tại Singapore, có gần 4.000 công ty Mỹ đang hoạt động.

Về hợp tác an ninh, Hoa Kỳ duy trì quan hệ hợp tác với năm quốc gia thành viên chính của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Mặc dù Tổng thống Philippines Duterte đã đưa ra một tuyên bố tiêu cực về quan hệ với Hoa Kỳ, các quan chức chính phủ cho rằng quan hệ quân sự lâu dài với Washington sẽ không thay đổi. “Hoa Kỳ có một lợi thế chưa từng có ở Đông Nam Á. Tôi nghĩ rằng đây là nền tảng tốt cho chính quyền Trump. Câu hỏi đặt ra là liệu chính quyền mới của Mỹ sẽ tiếp tục thành lập hay phớt lờ nó. Đặc biệt lớn hơn, “Dầu gội .

Yuean nói

Leave a Reply

Your email address will not be published.