Làm thế nào để đưa ra quyết định tấn công Libya

Home / Phân tích / Làm thế nào để đưa ra quyết định tấn công Libya

Ngay cả khi các nước Ả Rập và Liên Hợp Quốc hỗ trợ, việc Pháp, Anh và Hoa Kỳ tấn công Libya bằng đường hàng không và đường biển vào ngày 19 tháng 3 là không hoàn toàn nhất quán. Theo báo cáo, cộng đồng quốc tế đã hoãn quyết định này sau khi trả lời các sự kiện ở Tunisia và Ai Cập vào tháng 1 và tháng 2.

Một máy bay chiến đấu Mirage 2000 của Pháp đã bay tới Libya. Ảnh: Agence France-Presse-Khi làn sóng phản đối lan rộng ở Libya, quân đội đã bắn thẳng vào người biểu tình, các nhà lãnh đạo phương Tây và các nhà ngoại giao mới dường như giảm thời gian tìm tiếng nói. chung. Vào ngày 26 tháng 2, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã phê chuẩn một nghị quyết trừng phạt chính phủ Gaddafi sau hai ngày đàm phán để trừng phạt phiến quân và lực lượng chính phủ Libya vì cuộc đối đầu quyết liệt của họ. Quyết định chính thức công nhận chính phủ lâm thời được thành lập ở miền đông Libya vào ngày 10 tháng 3. Paris coi chính phủ này tự gọi mình là “đại diện hợp pháp của người Libya”. Một ngày sau, 27 quốc gia EU đã có hành động tương tự chống lại lực lượng chống Gaddafi.

Phản ứng của Liên đoàn Ả Rập đối với vấn đề Libya là không bình thường. . Họ thường phản đối mạnh mẽ sự can thiệp từ bên ngoài vào một quốc gia Ả Rập và Hồi giáo có chủ quyền, nhưng lần này họ đã nhanh chóng ủng hộ khu vực cấm bay ở Libya. Các nhà phân tích nói rằng Liên đoàn Ả Rập muốn hỗ trợ khu vực cấm bay, điều này sẽ giúp tiếng nói của họ tăng thêm sức nặng cho phương Tây trong kế hoạch quân sự của mình. Khu dân cư Gaddafi, đã có dấu hiệu chống lại phiến quân và 22 thành viên của Liên đoàn Ả Rập kêu gọi Liên Hợp Quốc thành lập khu vực cấm bay ở Libya. Đây là một sự kiện đặc biệt quan trọng, đặc biệt đối với các chính sách của Hoa Kỳ và Libya. Nếu không có sự hỗ trợ của thế giới Ả Rập, bất kỳ sự can thiệp quân sự nào vào Libya có thể được coi là một cuộc xâm lược của phương Tây.

Anh và Pháp là hai quốc gia soạn thảo nghị quyết. Thái độ mới của Hội đồng Bảo an đối với chế độ Gaddafi, nghiêm ngặt hơn, tập trung vào việc thiết lập vùng cấm bay ở Libya để ngăn chặn các lực lượng chính phủ bắn và giết người. Hoa Kỳ ban đầu do dự về lệnh cấm bay. Tầm nhìn này ở Washington đã mở đường cho dự thảo nghị quyết mới “thực hiện mọi biện pháp cần thiết” để bảo vệ thường dân Libya. -Sau đó, “tất cả các phương tiện” của Gaddafi đã phê chuẩn nghị quyết về cuộc tấn công vào quân đội của Gaddafi. Vào ngày 17 tháng 3, Hội đồng Bảo an, ngày hôm sau, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và Pháp đã đưa ra tối hậu thư cho Đại tá Gaddafi. Đại tá Gaddafi yêu cầu ông ngừng bắn ngay lập tức, nếu không ông sẽ tiến hành “đình công”. Từ đó, chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi các hành động quân sự có chủ quyền chống lại các hoạt động quân sự bên ngoài của Libya .

– Ban đầu, chính phủ Libya nhận ra rằng họ đang đối mặt với nguy cơ bức màn lớn. “Chiến đấu với Hội đồng Bảo an” là quốc gia có những người lính mạnh nhất trên trái đất và nên tuyên bố chấm dứt mọi hoạt động quân sự vào ngày 18 tháng 3 sau khi nhận được tối hậu thư. Động thái này đã xoa dịu tình hình. Nhiều người tin rằng Libya Chiến tranh ngoài tầm kiểm soát đã được phát động vào phút cuối, nhưng vào sáng ngày 19 tháng 3, người ta nói rằng quân đội của Gaddafi chanh đã mở cuộc đột kích. Một cuộc tấn công mới vào phiến quân ở thị trấn phía đông của Benghazi. Hoạt động này không khác gì “lời kêu gọi” vì các máy bay chiến đấu từ các tàu chiến của Anh, Mỹ, Pháp, Đan Mạch và Canada ngay lập tức đổ về khu vực Địa Trung Hải gần Libya, chờ lệnh rời đi. thời gian. Vào chiều ngày 19 tháng 3, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã gọi 22 nhà lãnh đạo quốc tế đến Paris để tổ chức một hội nghị thượng đỉnh bất thường để thảo luận về vấn đề Libya. Trong số đó, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon, Thủ tướng Anh David Cameron, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton, Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập Am Musa và nhiều nhà lãnh đạo châu Âu và Ả Rập khác.

Tiếp theo, vào bữa trưa, Tổng thống Sarkozy tuyên bố rằng các nhà lãnh đạo đã đồng ý tấn công Libya và tuyên bố phóng máy bay Pháp. Chỉ 90 phút sau, Pháp tuyên bố cuộc tấn công đầu tiên vào một chiếc xe tăng gần Benghazi, Libya. Vụ việc đánh dấu sự khởi đầu của chiến dịch Không quân Libya, bạo lực nhất vào tối ngày 19 tháng 3, khi các tàu chiến của Mỹ và Anh đánh chìm 110 tên lửa Tomahawk và phá hủy 20 thiết bị phòng không Gaddafi. — Việc Pháp, chứ không phải Mỹ hay Anh tiến hành một cuộc tấn công vào Libya cũng cho thấy quan điểm quân sự đã thay đổi hoàn toàn không chỉ ở Paris. Ông được biết đến với việc chống lại cuộc xâm lược Iraq của lực lượng liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo năm 2003. Lúc đó, Anh cũng buộc phải rút.Sửa đổi nghị quyết của Liên Hợp Quốc về việc sử dụng vũ lực chống lại Saddam Hussein. Sau đó, Hoa Kỳ đã phải thành lập một liên minh để chiến đấu với Iraq mà không có sự hỗ trợ của Hội đồng Bảo an.

Lần này, Liên Hợp Quốc không chỉ bật đèn xanh cho sự can thiệp quân sự vào Libya, mà còn bật đèn xanh cho Tổng thư ký Ban chấp hành. Giám đốc Ki-moon nhiệt tình tham gia hội nghị thượng đỉnh đặc biệt được tổ chức tại Paris để thảo luận về Gaddafi. Ban Ki-moon sau đó bày tỏ sự đánh giá cao về sự thành công của cuộc họp khẩn cấp này. “Không bao giờ là quá muộn để thực hiện một hoạt động như vậy. Associated Press dẫn lời Ban Ki-moon nói rằng các nước Ả Rập, Châu Âu và Hoa Kỳ đều nói bằng một giọng nói. Đồng minh thân thiết và lâu dài của Tổng thống Venezuela Hugo Chavez, Chỉ có thể lên án phong trào này và cáo buộc Hoa Kỳ “hy vọng chiếm được tài nguyên dầu mỏ của Libya.” – Đinh Nguyên

Leave a Reply

Your email address will not be published.