“Pháo đài” của Trump ngăn cản Biden tiếp quản Nhà Trắng

Home / Phân tích / “Pháo đài” của Trump ngăn cản Biden tiếp quản Nhà Trắng

Tổng thống Donald Trump vẫn chưa gọi điện cho tổng thống đắc cử Biden. Chiến dịch của Trump vẫn chưa được liên kết với chiến dịch của Biden. Đệ nhất phu nhân Melania không mời Jill Biden tới Nhà Trắng uống trà – Tổng thống Trump có mặt tại Nhà Trắng ngày 13/11. Ảnh: Reuters.Nhóm chuyển giao quyền lực của Biden vẫn chưa nhận được báo cáo từ Nhà Trắng và các cơ quan liên bang. Covid-19, việc rút quân khỏi Afghanistan và Iraq, các hành động của Trung Quốc và Iran. Cũng không có kiểm tra lý lịch hoặc tạo điều kiện tiếp cận thông tin bí mật cho những người được bổ nhiệm. Chính quyền Trump đang “đẩy mạnh các hành động” để ngăn cản mọi con đường để Biden tiếp quản. ——Sự im lặng này có thể kéo dài đến tháng 12, khi các bang phải xác nhận kết quả trước cả nước. Theo một số thành viên Cộng hòa uyên bác. Họ tuyên bố rằng cho đến lúc đó, Trump và nhóm của ông sẽ tiếp tục tuyên bố rằng cuộc bầu cử đã bị “đánh cắp.” Họ cáo buộc gian lận, khởi kiện và yêu cầu kiểm phiếu lại kết quả.

Đây là một tình huống chưa từng có, ít nhất là kể từ năm 1963, khi luật liên bang bắt đầu đặt câu hỏi về kết quả. Thực tiễn hiện đại về chuyển giao quyền lực, các quy tắc về không gian văn phòng chung và quy trình chi tiêu – tình huống này có thể khiến nhóm của Biden bất ngờ khi tiếp nhận hàng triệu công chức vào ngày 20/1/2021. liên bang. Nó cũng có thể gửi một thông điệp đến thế giới rằng Hoa Kỳ, được coi là hình mẫu cho thế giới, rất mong manh và không thể dẫn đến một quá trình chuyển đổi liền mạch. Việc chuyển giao quyền lực, bao gồm cả sự miễn cưỡng, rất quan trọng vì cả thế giới đã nhìn thấy nó. Power cho biết.

Thậm chí vào năm 2000, nhóm của Tổng thống Clinton đã không cho phép Bush nhận báo cáo an ninh quốc gia cho đến năm tuần sau ngày bỏ phiếu khi Hoa Kỳ không thể xác định người chiến thắng. Đối thủ của Bush khi đó là Phó Tổng thống Al Gore, vì vậy ông đã nắm được chúng.

Năm nay, Biden được xác định là người chiến thắng vào ngày thứ tư của ngày bầu cử, tức là ngày 7 tháng 11. Ông đã giành được 306 phiếu đại cử tri. Tuy nhiên, Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý Dịch vụ Công Hoa Kỳ (GSA), và một quan chức do Trump bổ nhiệm đã không xác nhận rằng Biden đã được bầu và từ chối bắt đầu, cho phép nhóm của Biden tiếp tục xử lý. Nhận các nguồn lực liên bang.

Nhóm của Biden đã cố gắng giải quyết bế tắc bằng cách thuê người, chỉ định một nhóm đánh giá các chức năng của cơ quan và giữ liên lạc với các cựu nhân viên liên bang từng làm việc cho Tổng thống Barack Obama. Họ cũng liên lạc với các quan chức tiểu bang và địa phương, mặc dù nhiều quan chức Đảng Cộng hòa, bao gồm cả Lãnh đạo Đa số Thượng viện McConnell, không công nhận cuộc bầu cử của Biden. Trump, người đã giành được 232 phiếu đại cử tri, vẫn chưa thừa nhận thất bại và phản đối kết quả này. Anh ấy thường tuyên bố trên Twitter rằng anh ấy đã thắng.

Nhà sử học tổng thống Michael Beschloss nói rằng tổng thống đương nhiệm “tức giận” trước kết quả bầu cử. Ông nói: “Nhưng ngay cả trong những giấc mơ điên rồ nhất, những người cha sáng lập không bao giờ tưởng tượng rằng tổng thống sẽ từ chối thất bại hoặc rời Nhà Trắng.” Cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump Robert O’Brien (Trump Robert O’Brien) Hứa hẹn rằng nếu Biden chứng tỏ là người chiến thắng, sẽ có một cuộc chuyển giao quyền lực có trật tự, nhưng một số đồng minh của Đảng Cộng hòa của Tổng thống, bao gồm các nhân viên cũ của Trump, nói rằng không rõ liệu Trump có tham dự lễ nhậm chức của Biden hay không. Nếu không, theo giáo sư Đại học bang Eastern Connecticut Thomas Bal Cancerki (Thomas Bal Cancerki), Trump sẽ trở thành người thứ tư trong lịch sử Hoa Kỳ cố tình bỏ phiếu trắng sau John Adams, John Quincy Adams và Andrew Johnson. Chủ tịch lễ nhậm chức của người kế vị. trường đại học. . Bar Kanchki nói: “Vì những lý do khác, hai tổng thống khác đã không có mặt.” “Đây là điều chưa từng có trong thời hiện đại.” “Tổng thống Trump một lần nữa nhấn mạnh rằng một khía cạnh của quản trị dân chủ phải là phi chính trị.” – Special Chính phủ Lampe đã bắt đầu lên kế hoạch cho một quá trình chuyển đổi có thể xảy ra vào tháng Năm. , Theo luật pháp Hoa Kỳ. Họ thành lập một nhóm để tư vấn cho các bộ khác nhau về cách chuẩn bị. Nhóm của Biden cũng đã bắt đầu chuẩn bị cho các công việc có thể có của chính phủ cách đây vài tháng, tập trung vào các vấn đề nhân sự và chính trị.

Tuy nhiên, nhóm của Biden không thể có được thông tin mới cho đến khi GSA xác nhận người chiến thắng. đây làKịch bản chưa từng có- “Với mỗi ngày, mọi thứ ngày càng trở nên rắc rối hơn bởi đội an ninh quốc gia, tổng thống đắc cử và phó tổng thống đắc cử không nhận được lời đe dọa tư vấn, báo cáo thông minh và thời gian thực. Chúng tôi đang chiến đấu trên toàn thế giới theo thời gian Thông tin “, Jane Saki, cố vấn chuyển tiếp Biden cho biết:” Để chuẩn bị cho người đứng đầu đất nước, họ cần phải có được thông tin này. “- Trước đây, tổng thống đắc cử sẽ cử các nhóm nhân viên đến các cơ quan liên bang. Các nhóm này có bàn để xem xét tài liệu, nhận báo cáo và gặp gỡ các nhân viên hiện tại.

Trong những ngày gần đây, ngay cả một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa cũng bắt đầu tranh luận rằng ít nhất Biden nên nhận được các báo cáo tình báo cấp cao mỗi ngày. Michael Chertoff, cựu Bộ trưởng An ninh Nội địa của chính quyền Bush, nói: “Điều quan trọng nhất là các đối thủ của chúng ta có thể xem quá trình chuyển giao quyền lực là thời điểm hiện tại. Chúng ta yếu thế, và họ sẽ sử dụng nó nếu có thể.” Ban lãnh đạo chung để cho phép quá trình chuyển đổi.

Ủy ban 11/9 từng nói rằng việc thiếu thông tin về giai đoạn chuyển đổi, vâng, đã khiến Hoa Kỳ không thể ngừng khủng hoảng. Một trong những yếu tố được công bố vào năm 2001 là lễ nhậm chức Tổng thống của Bush.

Trong bài phát biểu của Biden về phục hồi kinh tế vào đầu tuần này, Biden đã thúc giục chính quyền Trump thúc đẩy quá trình chuyển đổi để Hoa Kỳ có thể áp dụng thành công hơn Bằng cách này, đặc biệt là trong cuộc chiến chống lại Covid-19. Nếu không phối hợp, chúng ta sẽ chết. Chris Lu, người dẫn đầu quá trình chuyển đổi sang Obama, cho biết vào năm 2008 rằng GSA đã xác nhận kết quả vài giờ sau đó. Ngày đó. Anh ấy ngay lập tức nói chuyện với người đại diện chuyển tiếp của Bush, Blake Gutersman ( Phó chánh văn phòng của Blake Gottesman) đã trò chuyện hai lần một ngày. Hai người đã thảo luận về nhiều vấn đề, từ việc cho phép trợ lý truy cập thông tin bí mật của nhân viên cho đến những nhân viên có thể sử dụng máy tính.

Chương trình đã diễn ra tốt đẹp đến mức Obama đã ký một đạo luật cải tiến Trong quá trình chuyển đổi hai năm sau đó, Lu đã mang hai cây bút ký của tổng thống làm quà tặng cho Tổng tham mưu trưởng Bush Josh Bolten và Gottesman. Lu là nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động và hiện là trưởng nhóm truyền tải điện của Biden tại bộ phận này.

“Chúng tôi đã dẫn đầu quá trình truyền tải điện ở đất nước này trong 200 năm. “Đọc và nói.” “Ngay cả trong chiến tranh và suy thoái kinh tế, chúng tôi vẫn làm điều này, và khi cả hai bên chiến đấu vì một ứng cử viên thất bại thảm hại, chúng tôi làm điều này. Đây là truyền thống của đất nước chúng ta. “.

PhươngVũ (theo Politico)

Leave a Reply

Your email address will not be published.