Những trở ngại về chính sách châu Á của tân Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ

Home / Phân tích / Những trở ngại về chính sách châu Á của tân Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ

Vào ngày 16 tháng 7, Mark Esper được tổ chức tại Washington. Ảnh: Reuters.

“Ông ấy sẽ trở thành Bộ trưởng Quốc phòng”, Tổng thống Mỹ Trump nói tại lễ nhậm chức của Mark Esper, ông chủ thứ ba và thứ tư của Lầu Năm Góc vào tháng trước. Những năm cầm quyền của Trump-Ở châu Á, các nhà hoạch định chính sách và nhà phân tích quốc phòng chú ý đến những thay đổi trong nhân viên Lầu Năm Góc trong nhiệm kỳ của Trump. Họ hy vọng rằng Esper, người tốt nghiệp Học viện Quân sự Hoa Kỳ (Học viện Quân sự West Point) và từng là Bộ trưởng Lục quân, chắc chắn sẽ đảm nhận vị trí mới này.

Trong nhiều thập kỷ, các đồng minh của Philippines từ Hoa Kỳ-Sri Lanka xa xôi ở Ấn Độ Dương và Đông Nam Á đã bày tỏ sự đánh giá cao của họ đối với sự hiện diện ngày càng tăng của Hoa Kỳ ở châu Á và coi đây là lá chắn quan trọng chống lại sự gia tăng ảnh hưởng của Bắc Kinh. Trong khu vực. Esper cũng bày tỏ mối quan tâm của Châu Á về năm quốc gia trong khu vực trong chuyến thăm nước ngoài đầu tiên từ ngày 3 đến ngày 9 tháng 8.

Tuyên bố nổi bật nhất của ông trong chuyến đi này là châu Á hy vọng có thể triển khai tên lửa tầm trung trong khu vực “càng sớm càng tốt.” Esper đưa ra bình luận một ngày sau khi Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) năm 1987 với Liên Xô. Được liên kết bởi INF. Jim Fanell, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, cảnh báo rằng tên lửa DF-21D của Trung Quốc “phá hủy tàu sân bay” cũng có thể làm tê liệt các căn cứ hải quân của Mỹ ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Khi được hỏi liệu Trung Quốc có phản ứng gay gắt với kế hoạch của mình hay không, Esper cho biết: “Có hơn 80% lượng vũ khí tồn kho. Hệ thống của họ là sản phẩm tầm trung, vì vậy chúng tôi muốn có những tính năng tương tự. Bạn không nên Ngạc nhiên. “

Tại Bắc Kinh, các quan chức Trung Quốc nhanh chóng cảnh báo rằng nếu tên lửa của Mỹ được triển khai trong khu vực, các biện pháp đáp trả sẽ được thực hiện. Trong một bình luận trên Thời báo Hoàn cầu của nhà nước Trung Quốc hồi đầu tháng này, tướng Trung Quốc về hưu Vương Hồng Quốc viết: Các nước có thể triển khai tên lửa hình chữ C hình vòng cung xung quanh Trung Quốc, gây ra mối quan hệ cho rằng quần đảo Aleutian là một trong số đó. Họ đến từ Alaska, Guam ở Thái Bình Dương, và Garcia, một căn cứ ở Galicia thuộc Anh. Ấn Độ cảnh báo rằng Ấn Độ Dương và các quốc gia của nó thân thiện với Hoa Kỳ ở Trung Á và Tây Á và có thể chọn sử dụng nó làm căn cứ phóng tên lửa. Wang cảnh báo rằng nếu Hoa Kỳ và Trung Quốc đồng ý để Hoa Kỳ triển khai tên lửa, các nước này sẽ trở thành mục tiêu chính của Trung Quốc. Xung đột nổ ra.

Một số căn cứ của Mỹ ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Trong ảnh: Texas. Washington. Tuần trước, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ về Kiểm soát Vũ khí và Các vấn đề An ninh Quốc tế Andrea L. Thompson nhấn mạnh rằng bất kỳ quyết định nào của Hoa Kỳ đều phải được đưa ra với sự tham vấn của các đồng minh. — Các quốc gia châu Á sẽ có một khoảng thời gian để suy ngẫm trước khi bắt đầu xem xét tác động lâu dài của kế hoạch Esper. Ian Bremer, Chủ tịch Eurasia Group, một cơ quan cố vấn chính trị ở New York, cho biết: “Hoa Kỳ sẽ gặp khó khăn trong việc triển khai tên lửa trong năm nay.” “Vì vậy, đây có thể là một ý tưởng dài hạn” – Một tuyên bố đáng chú ý khác từ Esper là Washington cần Xây dựng thêm các căn cứ ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương để đối phó với những vấn đề này. “Tiến bộ công nghệ quan trọng” từ Trung Quốc. Hoa Kỳ có khoảng 800 căn cứ trên tất cả các lục địa, ngoại trừ Nam Cực. Ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, họ có các căn cứ như Căn cứ Không quân Kadena ở Okinawa, Nhật Bản và Căn cứ Không quân Andersen ở Guam. Hoặc các cơ sở tiếp nhiên liệu và neo đậu nhỏ như Singapore, Thái Lan.

Patrick Cronin, chuyên gia an ninh tại Đại học Hudson ở Washington, đồng ý rằng việc duy trì một lực lượng ổn định và sẵn sàng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là lợi ích của Hoa Kỳ. Bremer gợi ý rằng có thể mở các cơ sở hải quân đóng tại căn cứ hải quân Lombrum trên Đảo Manus, đối diện Papua New Guinea và Đảo Midway ở Bắc Thái Bình Dương.quay lại. Hai cơ sở này từng là nơi đồn trú của Hoa Kỳ trong Thế chiến II.

Tuy nhiên, các nhà phân tích khu vực cho rằng nỗ lực xây dựng lại căn cứ của Washington sẽ gặp nhiều trở ngại. Trong số đó, vấp phải sự phản đối gay gắt của người dân bản địa. Nhà phân tích hải quân người Singapore Collin Koh (Collin Koh) trích dẫn người Nhật ở Okinawa, Nhật Bản để phản đối Hoa Kỳ và vì quan tâm đến môi trường, đã triển khai căn cứ không quân từ thị trấn Ginowan đông đúc đến một nơi ở thành phố Nago. Vùng ven biển nhỏ. -Ở Nam Thái Bình Dương-Nó được coi là nơi thuận tiện để chào đón các căn cứ của Hoa Kỳ, và việc mở các căn cứ mới không thể được đảm bảo, vì các quốc đảo Thái Bình Dương không muốn chọc giận Trung Quốc. Các nhà phân tích cho rằng, khi các vấn đề xảy ra ở những nơi như Okinawa, các nước trong khu vực khó có thể chấp nhận sự hiện diện thường xuyên của Hoa Kỳ tại quê nhà. Koh nhận thấy rằng các nước châu Á có nhiều khả năng chọn cho phép quân đội Mỹ tiến vào các cơ sở nhất định hơn là duy trì các căn cứ thường trực. Ông nói: “Đối với nước chủ nhà, đây là một sự sắp xếp hợp lý hơn.” Máy bay chiến đấu F-15 tại Căn cứ Không quân Kadena ở Okinawa. Ảnh: Agence France-Presse .—— Tuy nhiên, một cường quốc lớn trong khu vực đang tìm cách tăng cường quan hệ an ninh với Mỹ và Ấn Độ, và Ấn Độ đang dần loại bỏ đồng minh truyền thống là Nga và đối mặt với sự trỗi dậy. Năm 2016, Ấn Độ đã ký một thỏa thuận cho phép hai nước sử dụng căn cứ của nhau. Hai nước cũng đã ký thỏa thuận liên lạc quân sự và đang tiến hành ký kết hiệp ước chia sẻ thông tin và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng.

Kashish Parpiani, một thành viên của Tổ chức Nghiên cứu Tổ chức Quan sát New Delhi do Thủ tướng Modi đứng đầu, “Mặc dù hai bên có những khác biệt trong các lĩnh vực khác như thương mại, nhưng họ đã đẩy nhanh sự phát triển quan hệ quốc phòng với Hoa Kỳ.” Cho biết dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Modi. Trump cáo buộc Ấn Độ áp thuế cao đối với các sản phẩm của Mỹ, nhưng hợp tác quốc phòng song phương không bị ảnh hưởng.

Giáo sư Pankaj Jha thuộc Đại học Toàn cầu OP ở Jindal, Ấn Độ, nói rằng Lầu Năm Góc nhận ra rằng nếu quan hệ quân sự tiến triển tốt đẹp, thì khó có khả năng đưa New Delhi vào chiến lược chống Trung Quốc. Các quốc gia là Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc và Ấn Độ, là những biện pháp tốt nhất để chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc. Nhưng Jaha nói: “Ấn Độ sẽ không bao giờ đối đầu với Trung Quốc, và Trung Quốc sẽ không thể đối đầu với Ấn Độ. Nếu Hoa Kỳ lôi kéo Ấn Độ vào một chiến lược chống Trung Quốc, Hoa Kỳ có rất ít lựa chọn.”

Một số nhà phân tích Đặt câu hỏi liệu có thể đảm bảo rằng Hoa Kỳ thực hiện cam kết duy trì an ninh ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương hay không. Cựu Ngoại trưởng Obama Michael H. Fuchs cho biết Trump dường như chỉ quan tâm đến Triều Tiên và các vấn đề thương mại. “Không quan chức nước ngoài nào có thể tin những gì chính phủ Mỹ nói, bởi vì tổng thống có thể thay đổi chính sách thông qua một dòng tweet bất cứ lúc nào.” Điều này sẽ khó lường trong nhiều năm, nếu Trump được cử trở lại Trung Quốc vào năm tới, Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao có thể tiếp tục thay thế nhân sự. – Ông ấy nhấn mạnh rằng kế hoạch phòng thủ quốc gia của chúng tôi được “xây dựng trên giả định rằng mọi thứ có thể thay đổi nhanh chóng và chúng tôi phải có khả năng phản ứng với những thay đổi.” Địa chính trị “.

PhươngVũ (theo SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.