Biden có thể xem xét thuế nhập khẩu của Trump

Home / Phân tích / Biden có thể xem xét thuế nhập khẩu của Trump

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ kế thừa chính sách thương mại Hoa Kỳ của Donald Trump. Từ hầu hết các quốc gia châu Âu, rượu vang và pho mát được đặc trưng bởi hàng nhập khẩu toàn cầu, chẳng hạn như thuế thép và nhôm. , Gần 3/4 người gốc Hoa.

Mặc dù Biden chưa có kế hoạch chi tiết nhưng các trợ lý và chuyên gia tư vấn của ông cho biết rằng ông có ý định xem xét lại các khoản thuế này. Giống như Trump, Biden cũng có thể hành động mà không cần quốc hội ủng hộ.

Nếu Đảng Cộng hòa vẫn kiểm soát Thượng viện, một số đề xuất bầu cử của Biden có thể khó thực hiện. Nhưng không có chính sách thương mại. Vì tổng thống có quyền thương lượng, hủy bỏ hoặc đánh thuế mới khi cần thiết.

“Đây là một trong số ít các lĩnh vực chính sách mà ông Biden có thể thăng tiến.” Vì một số chính sách ký của ông có thể không hiệu quả, tổng thống phải đạt được tiến bộ trong các lĩnh vực khác (như kinh doanh hoặc nhập cư). “

Lao động làm việc trong một nhà máy thép không gỉ ở Pennsylvania. Ảnh: Bloomberg (Bloomberg .——) Ông Biden kêu gọi đoàn kết dưới áp lực từ các đối thủ cạnh tranh, đặc biệt là Trung Quốc. Các cuộc thăm dò cho thấy Đảng Dân chủ và Các cử tri đảng Cộng hòa ngày càng không đồng tình với Trung Quốc. Ngoài ra, nhiệm kỳ của Trump cũng cho thấy nhiều đảng viên Cộng hòa không còn là những người ủng hộ thương mại tự do như trước nữa và có thể cố gắng ngăn cản Biden theo đuổi những gì được coi là toàn cầu. Trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump, ông đã đánh một loạt thuế lên Trung Quốc để vận động hành lang, buộc Bắc Kinh phải ký giai đoạn đầu của hiệp định thương mại vào đầu năm nay. Mặc dù vậy, ông vẫn đánh khoảng 370 tỷ đô la Mỹ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Các loại thuế nhằm buộc Bắc Kinh tuân thủ các điều kiện, bao gồm việc tăng cường mua các sản phẩm của Mỹ. Loại thuế này do các công ty Mỹ đánh. Hàng may mặc, điện tử, đồ nội thất, thiết bị điện và các sản phẩm trả phí khác được nhập khẩu từ Trung Quốc và chuyển cho người tiêu dùng. Với một vài trường hợp ngoại lệ, các tập đoàn Hoa Kỳ phản đối việc sử dụng thuế để buộc Trung Quốc ngừng trợ cấp cho một số ngành công nghiệp. “Nhưng chúng tôi vẫn chỉ có thể làm một việc tại một thời điểm. Đây là lý do tại sao chúng tôi cũng ủng hộ áp lực duy trì các hoạt động kinh doanh có hại và không công bằng. Brilianti, phó chủ tịch kiêm giám đốc phụ trách vấn đề quốc tế của Phòng Thương mại Hoa Kỳ, cho biết. – – Các cố vấn của Biden đã chỉ trích cách tiếp cận độc đáo của chính quyền Trump đối với Trung Quốc. Ông nói rằng Hoa Kỳ nên hợp tác với các nước khác trong vấn đề này. Biden từng nói rằng ông không muốn chống lại các đồng minh kinh tế truyền thống, mà tìm cách thành lập một tập đoàn kinh tế với họ để chống lại Trung Quốc. -Biden mô tả lợi ích quốc tế của mình là xây dựng lại quan hệ với các đồng minh của Mỹ. Bởi vì nhiều quốc gia tức giận với các mức thuế mà Trump áp đặt. Biden có thể bắt đầu xây dựng lại các mối quan hệ này bằng cách đàm phán để chấm dứt một số loại thuế.

“Tôi nghĩ ông ấy cần nghiên cứu và xem xét lại chúng. Richard Trumka, chủ tịch AFL-CIO, nói rằng công đoàn đại diện cho 125 triệu công nhân. Ông nói rằng thuế cũng là một phương pháp chống vi phạm thương mại, nhưng nó bị lạm dụng và không hiệu quả.

Chính phủ Biden có thể làm gì Các biện pháp khác bao gồm giải quyết tranh chấp kéo dài với Liên minh châu Âu về các khoản trợ cấp từ Boeing và Airbus, dẫn đến việc hai bên đánh thuế lẫn nhau.

Hoa Kỳ đã áp thuế đối với 7,5 tỷ USD hàng hóa châu Âu, bao gồm cả rượu Phô mai, ô liu và rượu mạnh và các sản phẩm khác bị đánh thuế 25%, và 15% các sản phẩm bị đánh thuế máy bay. Vào ngày 11 tháng 9, Liên minh châu Âu thông báo rằng họ sẽ tiếp tục áp thuế đối với khoảng 4 tỷ đô la Mỹ máy bay Boeing và các hàng hóa khác của Mỹ.

Biden cũng có thể đàm phán để khởi động lại hoạt động của WTO, vốn gặp khó khăn vào thời Trump. Chính phủ đã chặn việc bổ nhiệm thẩm phán ở đây. Mặc dù được các nước thành viên ủng hộ, Hoa Kỳ cũng rất phản đối ứng cử viên Nigeria. Rất khó để chọn một tổng giám đốc mới của WTO, WTO tuyên bố hoãn vô thời hạn việc lựa chọn lãnh đạo mới, điều đó có nghĩa là chính quyền Biden có thể giải quyết vấn đề này.

Một bộ thuế khổng lồ khác mà chính quyền Biden sẽ phải chịu là 25 đô la .10% nhôm nhập khẩu vẫn được áp dụng cho hầu hết các đối tác thương mại, bao gồm cả các đồng minh thân cận.Các công ty truyền thống như Liên minh Châu Âu và Nhật Bản, và các nhà xuất khẩu thép lớn ở Trung Quốc và Nga.

Đồng thời, Biden có thể vẫn giữ chính sách “Mua nước Mỹ”. Trump đã ban hành một lệnh vào tháng 8 yêu cầu các cơ quan chính phủ mua thuốc thiết yếu và vật tư y tế từ các nhà sản xuất trong nước vì lo ngại về việc phụ thuộc quá nhiều vào nguồn này. Người nước ngoài trong cuộc khủng hoảng Covid-19. Hiện nay, chính sách này yêu cầu Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đàm phán lại các điều khoản của các hiệp định thương mại hiện có với nhiều nước và WTO trong vòng vài tháng. kế tiếp. Nó ảnh hưởng đến hàng trăm loại thuốc và thiết bị y tế, bao gồm các thành phần chính là aspirin và thuốc hóa trị. Biden không thể thay đổi quyết định của Trump, nhưng có thể ra lệnh cho các nhà đàm phán thương mại tìm kiếm những thay đổi đối với các thỏa thuận hiện có. Các sản phẩm do Hoa Kỳ sản xuất và giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu là một phần trong nỗ lực thúc đẩy sản xuất trong nước và hỗ trợ người lao động ở các bang công nghiệp. – Phiên Ngung (WSJ)

Leave a Reply

Your email address will not be published.