Bước đi sai lầm của ông Chen Chuen

Home / Phân tích / Bước đi sai lầm của ông Chen Chuen

Sau khi Trần Thủy Biển rút khỏi cuộc họp BJP ngày 6/8. Chen đã kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập của Đài Loan vào thứ Bảy. Bắc Kinh ngay lập tức tổ chức một cuộc biểu tình chính thức vào cuối tuần qua. Hàng loạt ngôn từ được yêu cầu nhiều nhất: Chen Zheren “đùa với lửa”, “Anh ta nên lập tức thúc ngựa vào bờ vực” và “Chen Zheren làm tổn hại lợi ích của người Đài Loan và đưa Đài Loan vào thảm họa” … Nhưng bất ngờ thực sự ở Đài Bắc là Đài Loan Phản ứng của chính con người. Mục tiêu của ông Tron là giành được trái tim của mọi người. Tuy nhiên, ngược lại, giá cổ phiếu giảm và truyền thông giảm. Nhà lãnh đạo nhanh chóng bị đổ lỗi. Người kinh doanh không cần nói nhiều. Họ có nguồn lực đầu tư mạnh mẽ và mối quan hệ kinh doanh với đại lục. Như Chang Zhong-yi, giám đốc tiếp thị tại Đài Bắc, nói: “Rất tốt, Trung Quốc chắc chắn không đáp trả bằng biện pháp quân sự. Nhưng chúng tôi không cảm thấy an toàn.” Các công ty vốn thù địch với bất ổn chính trị. Nhận xét của ông không chỉ xúc phạm Bắc Kinh, mà còn đáng lo ngại hơn (theo quan điểm của Đài Loan), có thể có tác động tiêu cực đến chính sách của Hoa Kỳ. – Vị trí của chính quyền Bush ở Đài Loan dựa trên ba giả định chính. Thứ nhất, khả năng Đài Loan tuyên bố độc lập ít hơn khả năng Trung Quốc sử dụng sức mạnh quân sự để buộc Đài Loan đồng ý thống nhất. Quân đội Trung Quốc đang trở nên mạnh hơn và nền kinh tế của Đài Loan ngày càng phụ thuộc vào đại lục. Đây là những trở ngại mà Đài Bắc không thể vượt qua. Thứ hai, việc buộc Đài Bắc đàm phán với Bắc Kinh có thể phản tác dụng. Sau khi người tiền nhiệm của ông Trần, Lý Đăng Huy, tuyên bố rằng Đài Loan và Trung Quốc nên thiết lập quan hệ trên cơ sở “hai nhà nước” bình đẳng, Hoa Kỳ đã rút lại. Lý Quang Diệu muốn ám chỉ chính quyền Bill Clinton lúc bấy giờ đừng gây áp lực lên Đài Bắc và buộc họ phải đàm phán theo kiểu Bắc Kinh.

Điểm thứ ba cũng là quan trọng nhất: các nhà lãnh đạo Đài Loan phải công nhận và hiểu rằng Hoa Kỳ sẽ không ủng hộ Tuyên ngôn Độc lập Đài Bắc. Trong nhiều thập kỷ, các quan chức Hoa Kỳ đã nói riêng với các nhà lãnh đạo của Đài Loan rằng Hoa Kỳ sẽ báo cáo khi Trung Quốc do dự tấn công Đài Loan.

Tuy nhiên, chiến thắng của Đảng Nhân dân Tiến bộ và những người ủng hộ độc lập đã khiến Đài Bắc thay đổi cách đối phó với Hoa Kỳ. Giờ đây, không có quan chức dân tộc chủ nghĩa nào trong chính phủ – họ luôn hiểu và chấp nhận các điều khoản của Washington. Nhiều thành viên của Đảng Dân sự tỏ ra khó hiểu khi Washington không chỉ bảo vệ Đài Loan về mặt quân sự mà còn chấp nhận một số động thái táo bạo của Đài Bắc. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Ngay cả Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Wolfowitz (một người luôn áp dụng chính sách cứng rắn chống lại Bắc Kinh) từng nói thẳng: Washington phản đối Đài Loan độc lập. Hoa Kỳ thích duy trì nguyên trạng. Bản thân họ có nhiều nỗi sợ hơn: kế hoạch tấn công Iraq, cuộc xung đột Trung Đông, cuộc chiến chống khủng bố và chính trị trong nước. Ý nghĩa của việc thô lỗ với Bắc Kinh trong trường hợp này là gì?

Chen phải đối mặt với một mối nguy hiểm khác: Bài phát biểu “Thiếu động lực” có thể ngăn cản các nhân vật cổ đại bênh vực và đồng cảm với quan điểm của Đài Loan về Washington. – -Có lẽ Trần Thủy đang sốt ruột, vì nỗ lực cải thiện quan hệ đã không được Bắc Kinh “đền đáp”. Ông cũng tức giận vì Trung Quốc đã đạt được một loạt thắng lợi ngoại giao. Ví dụ, năm nay, Bắc Kinh đã chặn đơn xin gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) của Đài Loan. Tháng trước, Nauru, chỉ với 12.000 người, đã ngừng công nhận Đài Loan và quyết định bắt tay với Bắc Kinh. Nhìn từ bên ngoài có vẻ không nhiều, nhưng Đài Bắc cảm thấy vị thế quốc tế của mình đang suy yếu.

– Ông Chen cũng có thể là thời điểm tốt để bày tỏ một số ý kiến. . Tôi nói điều này vì các quan chức cấp cao của Trung Quốc đang bận thảo luận về thế hệ lãnh đạo tiếp theo và chuẩn bị cho đại hội đảng mùa thu. Quyền lực dự kiến ​​sẽ được chuyển giao cho thế hệ lãnh đạo trẻ hơn. Sau những tin đồn cho rằng Chủ tịch Giang Trạch Dân muốn duy trì ảnh hưởng của mình, tình hình càng trở nên phức tạp. Tuy nhiên, Trần Thủy Biển đã quên mất một điều: bất kể quan chức nào ở Bắc Kinh không đồng ý, đều cóMột điều họ vẫn đồng ý trong hồ sơ Đài Loan.

Leave a Reply

Your email address will not be published.