Trung Quốc chi 1,4 nghìn tỷ đô la Mỹ để bắt kịp ngành công nghệ Mỹ

Home / Phân tích / Trung Quốc chi 1,4 nghìn tỷ đô la Mỹ để bắt kịp ngành công nghệ Mỹ

Trong kế hoạch tổng thể do Chủ tịch Tập Cận Bình đề xuất, Trung Quốc sẽ đầu tư khoảng 10 nghìn tỷ nhân dân tệ (1,4 nghìn tỷ USD) trong sáu năm tới cho đến năm 2025. Do đó, họ sẽ kêu gọi chính quyền thành phố và gã khổng lồ công nghệ phát triển mạng 5G, lắp đặt camera, cảm biến và phát triển phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) để thúc đẩy phát triển ô tô và nhà máy tự động. tự động hóa. Kế hoạch cơ sở hạ tầng công nghệ mới dự kiến ​​sẽ được thực hiện chủ yếu bởi các công ty trong nước như Alibaba, Huawei hay SenseTime.

Với sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc công nghệ, khoản đầu tư này sẽ giúp giảm sự phụ thuộc của Trung Quốc vào công nghệ nước ngoài, như các mục tiêu mà Trung Quốc đặt ra. Kế hoạch “Made in China 2025”. Tuy nhiên, những hành động như vậy đã bị chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích nặng nề, khiến họ phải hành động để ngăn chặn sự trỗi dậy của các công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei. Maria Kwok, giám đốc điều hành của Digital China Holdings, cho biết: “Trái ngược với quá khứ, Trung Quốc hiện đang tích cực đấu tranh cho một cuộc thi công nghệ toàn cầu.” Cô nói: “Từ năm nay, chúng tôi thực sự bắt đầu thấy tài trợ Khi đang di chuyển, trong một căn phòng được trang bị camera và cảm biến.

Quá trình thiết lập hệ thống công nghệ Huawei cho 5G Reuters

Thúc đẩy đầu tư công nghệ là một phần của kế hoạch tài chính đang chờ Quốc hội hôm nay (22 tháng 5) Cuộc họp khai mạc đã thông qua rằng trong tình hình kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, chính phủ nên công bố kế hoạch hỗ trợ cơ sở hạ tầng 563 tỷ đô la trong năm nay.

Nhà cung cấp phân tích dữ liệu và điện toán đám mây lớn nhất nước Các doanh nghiệp như Alibaba và Tencent sẽ trở thành thành viên chủ chốt của sáng kiến ​​này. Trung Quốc đã chỉ đạo Huawei, nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, phát triển mạng 5G và các nhà lãnh đạo công nghệ bao gồm Ma Huateng và Ma Yun có liên quan – công ty Guo Moruo Một công ty được chính phủ hỗ trợ cung cấp công nghệ tích hợp hệ thống – là một trong những đơn vị tìm kiếm cơ hội. Dự án căn hộ trực tuyến Fellowship tr tại Quảng Châu. Để tìm nhà, người dùng chỉ cần đăng nhập vào ứng dụng, quét khuôn mặt và xác minh danh tính của họ. Ký hợp đồng cho thuê thông qua điện thoại thông minh, nếu người thuê chậm thanh toán, đơn vị cho thuê sẽ tự động đưa ra cảnh báo.

Tuy nhiên, SCMP nói rằng Trung Quốc sinh ra ở một quốc gia nổi. Được biết với kế hoạch khổng lồ của mình, giá trị đầu tư rất lớn, nhưng hiệu quả bị hạn chế. Không có gì đảm bảo rằng kế hoạch sẽ giữ cho nền kinh tế sôi động như các nhà quảng bá đã hứa. Nhưng, không giống như các cách xây dựng cầu và thêm đường cao tốc trước đây, để khôi phục nền kinh tế, tham vọng mới. Giúp Trung Quốc tiến lên ngai vàng của công nghệ tiên tiến.

“Gói kích thích mới của Trung Quốc có thể dẫn đến việc tích hợp các nhà cung cấp Internet, do đó tạo ra nhiều công ty lớn có thể cạnh tranh với các công ty nổi tiếng thế giới. Giám đốc nghiên cứu tài chính năng lượng mới của Bloomberg Kou Nannan cho biết. ,cung cấp. Ông nói thêm: “Đặt cược vào nền tảng Internet vạn vật công nghiệp, mục tiêu của Trung Quốc là phát triển ba công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này vào năm 2025.”

10 nghìn tỷ nhân dân tệ. Trung Quốc ước tính đến năm 2025, chi tiêu sẽ được chi cho các khu vực xếp hạng cao nhất, như AI, IoT, đường dây điện cao thế và tàu cao tốc. Hơn 20 địa điểm trên cả nước đã công bố các dự án với tổng giá trị hơn 1 nghìn tỷ nhân dân tệ, trong đó vốn tư nhân tích cực tham gia.

Theo ước tính riêng của Morgan Stanley, Trung Quốc sẽ đầu tư 180 tỷ đô la Mỹ mỗi năm. Trong 11 năm tới, 1,98 nghìn tỷ USD sẽ được sử dụng để xây dựng cơ sở hạ tầng mới mỗi năm. Con số này gần gấp đôi mức trung bình của ba năm qua. Do đó, các công ty được hưởng lợi nhiều nhất là China Tower Corporation, Alibaba, GDS Holdings, Quanta Computer và Eclech Co.

Các công ty khác của Hoa Kỳ và nước ngoài có thể không được hưởng lợi từ kế hoạch này. Một sự phục hưng công nghệ lớn. Đầu năm nay, China Mobile, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất Trung Quốc, đã trao cho công ty hợp đồng lắp đặt trạm 5G trị giá 37 tỷ nhân dân tệ. Đặc biệt, Huawei và các công ty Trung Quốc khác chiếm đa số. Ericsson (Thụy Điển) chỉ đạt được hơn 10% doanh số trong 4 tháng đầu tiên.

Trong một dự án khác, Digital China đã phát triển cơ sở hạ tầng điện toán đám mây cho thành phố.Trường Xuân sử dụng công nghệ trong nước thay vì chọn IBM, Oracle hoặc EMC. Theo nghiên cứu của UBS, hơn 20 tỉnh ở Trung Quốc đã đưa ra các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ đám mây.

Tony Yu, CEO của nhà sản xuất máy chủ H3C, nhận thức được nhu cầu này. Nhu cầu về dữ liệu trung tâm dịch vụ từ một số quốc gia của các công ty Internet lớn đang tăng lên đáng kể. Ông nói: “Sau khi dịch bệnh bùng phát, sự tăng trưởng nhanh chóng sắp tới sẽ mang lại nguồn lực mới cho nền kinh tế Trung Quốc.” Tập đoàn ChinData ước tính rằng một đô la chi cho các trung tâm dữ liệu sẽ tạo ra đầu tư. Nó dao động từ US $ 5 đến US $ 10 trong các lĩnh vực liên quan, bao gồm cơ sở hạ tầng mạng, mạng điện và sản xuất thiết bị tiên tiến. Các công ty khác nhau trong chuỗi cung ứng sẽ được hưởng lợi. Zhu Tian, ​​giáo sư kinh tế tại Trường Kinh doanh Quốc tế Trung Quốc Châu Âu (Thượng Hải), cho biết mặc dù lo ngại về nợ công tăng lên, nhưng phải có kế hoạch đầu tư trong thời kỳ khủng hoảng.

China Digital tự tin rằng dự án tại Quảng Châu có thể mang lại cho công ty doanh thu 30 triệu nhân dân tệ. Họ cũng hy vọng sẽ lặp lại công việc này với Chính quyền tỉnh Cát Lâm, nơi đã phê duyệt các dự án trị giá 3,3 tỷ RMB. Kế hoạch này bao gồm việc xây dựng một trung tâm kỹ thuật số đô thị và kết nối với cơ sở dữ liệu, bao gồm giao thông, trường học và các vấn đề dân sự như đăng ký kết hôn. Bà Guo nói: “Khái niệm về thành phố thông minh đã được đề cập trong nhiều năm, nhưng bây giờ chúng tôi đã thấy đầu tư.”

Phien An (theo SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.