Ảnh hưởng của Trump sau khi rời Nhà Trắng

Home / Phân tích / Ảnh hưởng của Trump sau khi rời Nhà Trắng

Ít nhất anh ta có 76 ngày quyền lực để sử dụng sức mạnh của mình và “trả lại” một số người nhất định. Quá phẫn nộ vì thất bại, anh ta có thể sa thải hoặc gạt sang một nhóm quan chức cấp cao không đáp ứng mong muốn của anh ta, chẳng hạn như Giám đốc FBI Christopher A. Wray và chuyên gia hàng đầu Tiến sĩ Anthony S. Fauci. Các vấn đề về bệnh truyền nhiễm của chính phủ.

Tổng thống Trump tại cuộc biểu tình ở Bắc Carolina vào tháng 9. Ảnh: Reuters.

Mặc dù Trump dự kiến ​​rời Nhà Trắng vào ngày 20 tháng 1, ông vẫn sẽ là người có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người Mỹ. Ông đã giành được hơn 70 triệu phiếu phổ thông, chỉ đứng sau Joe Biden trong lịch sử nước Mỹ, và vượt qua Obama vào năm 2008. Số phiếu bầu này tăng 5 triệu so với năm 2016, chiếm 48% số phiếu bầu. Sự nổi tiếng, có nghĩa là bất chấp bốn năm xáo trộn trong văn phòng, bị sa thải và bị chỉ trích rộng rãi về việc xử lý Covid-19, ông vẫn có gần một nửa sự ủng hộ của công chúng. Jimmy Carter và George HW Bush đã không tiếp tục chinh phục nền tảng ảnh hưởng của họ sau khi tổng thống kế nhiệm. Trump luôn đề nghị mở mạng truyền hình của riêng mình để cạnh tranh với Fox News, và ông cũng đưa ra khả năng tổ chức chiến dịch tái tranh cử vào năm 2024, mặc dù khi đó ông sẽ 78 tuổi. Ông sẽ không tiếp tục tranh cử, tài khoản với 88 triệu người theo dõi trên Twitter vẫn là diễn giả của ông, và ông tiếp tục lên tiếng mạnh mẽ về quan điểm đúng đắn có thể ảnh hưởng đến các quan chức Đảng Cộng hòa. Con số đang tăng lên.

“Cựu tổng thống có nhiều người theo đuổi, và ông ấy không có kế hoạch sớm rời khỏi hiện trường,” cựu Thượng nghị sĩ bang Arizona Jeff Fleck nói. — Sau khi ông rời nhiệm sở, việc ở lại có thể gây áp lực lên các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa để cố gắng ngăn chặn các chính sách của Biden. Trước sự xuất hiện của một thế hệ quan chức Đảng Cộng hòa xuất sắc mới, ông Trump có thể tự định vị mình là “nhà lãnh đạo thực sự” của đảng, và các ứng viên tương lai hy vọng sẽ “kế thừa” những người ủng hộ. nhà của anh ấy. Các đồng minh của Trump tưởng tượng các quan chức Đảng Cộng hòa đổ xô đến khu nghỉ dưỡng Malagu của ông ở Florida để ủng hộ ông. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy Trump có sự ủng hộ mạnh mẽ trong đảng, với 93% đảng Cộng hòa ủng hộ Trump. Mặc dù thường xuyên đưa ra những tuyên bố gây tranh cãi về chủng tộc, nhưng 4 năm trước, ông cũng thu hút nhiều cử tri da đen và gốc Tây Ban Nha hơn. Sau các cuộc mít tinh tích cực ở các bang chiến trường, nhiều cử tri sau đó đã quyết định chọn ông. Ông được tuyên bố có cuộc sống tốt hơn dưới thời cai trị của mình, cao gấp đôi so với những quốc gia từng tự nhận là nghèo. Chuyên gia vận động hành lang John Feehery (John Feehery) đã làm việc với nhiều nhà lập pháp đảng Cộng hòa, anh nói, hoặc có thể họ thích lời đề nghị của anh. Điều này thật kỳ lạ. Tôi nghĩ một phần là vì nó đơn giản. Anh ấy nói bất cứ điều gì. .

“Những người ủng hộ yêu anh ấy vì anh ấy đặt người Mỹ và người Mỹ lên trên hết. Họ thấy anh ấy đang chiến đấu vì họ”, Jim Worthington, người sáng lập People4Trump, cho biết. —— Bất chấp thất bại, “tổng thống vẫn duy trì lòng trung thành bất diệt với các cử tri trong đảng và những cử tri mới.” Ông ấy đã đưa ông ấy đến với đảng “, chiến lược gia chiến dịch tranh cử của Trump, Sam Nunberg (Sam Nunberg) ) Đã nói. Tổng thống Trump sẽ luôn là anh hùng của các cử tri Đảng Cộng hòa. Người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống của Đảng Cộng hòa vào năm 2024 sẽ là Trump hoặc ứng cử viên thân cận nhất của ông ấy. “

Không phải tất cả đảng viên Cộng hòa đều có quan điểm này . Mặc dù Trump chắc chắn sẽ tiếp tục lên tiếng và xuất hiện trước công chúng, nhưng họ tin rằng đảng Cộng hòa sẽ cố gắng khép lại “triều đại” của Trump và coi ông như một nhân vật bất thường bị Thượng nghị sĩ Carlos Cobae của Florida lãng quên Carlos Curbelo nói: “Ông ấy sẽ không bao giờ có Trump nữa. Kẻ bắt chước ông ấy sẽ thất bại. Ảnh hưởng của nó sẽ dần biến mất, nhưng những vết sẹo của thời kỳ hỗn loạn trong lịch sử nước Mỹ sẽ không bao giờ biến mất.” Đồng thời, David Hopkins, phó giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Boston, cho rằng Trump “đã và sẽ tiếp tục có tác động đáng kể đối với” Đảng Cộng hòa “trong ít nhất 4 năm nữa nếu ông đại diện tái tranh cử.Fiselli nói. Worthington tin rằng nếu Trump tái tranh cử sau 4 năm nữa, ông vẫn sẽ nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ.

Khi được hỏi liệu có làn sóng “các chính trị gia Trump mới” hay không, Worthington nói rằng ông nghĩ con gái của Ivanka là Ivanka. Không phải là con trai cả, Donald Trump Jr. là người kế vị của cha mình. Anh ấy nói: “Anh ấy là một người rất ấn tượng.” Một cơ hội nữa để anh ấy trở lại hậu trường. ”

PhươngVũ (NYTimes / AFP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.