Tập Cận Bình dự định thăm Triều Tiên vào đêm trước G20

Home / Phân tích / Tập Cận Bình dự định thăm Triều Tiên vào đêm trước G20

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tổ chức tại Bắc Kinh tháng 3/2018. Ảnh: KCNA .

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm chính thức Triều Tiên từ ngày 20 đến 21/6. Đây là chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của một nhà lãnh đạo Trung Quốc sau 14 năm. Các chuyên gia cho rằng sau 4 chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim Jong Il, ông Tập Cận Bình có thể buộc phải quay trở lại Bình Nhưỡng. John Drewry, một chuyên gia về quan hệ giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc và Bán đảo Triều Tiên tại Đại học Yonsei, Seoul, nhận định: “Từ quan điểm của Triều Tiên, đã đến lúc Chủ tịch Tập Cận Bình đến thăm. Tập Cận Bình và Kim Jong Il sẽ đối mặt với vấn đề thương mại và phi hạt nhân hóa. Gặp nhau ở Washington. Trước sự leo thang của cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trong năm qua, Trump cho biết ông đang trông cậy vào việc Tập Cận Bình giúp Kim Jong Il từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa. Trung Quốc là đồng minh duy nhất của Triều Tiên và chiếm 90% thương mại của Triều Tiên với thế giới bên ngoài. Hiệu quả của chiến dịch gây sức ép lên Bình Nhưỡng phụ thuộc vào cách Bắc Kinh tôn trọng các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên.

Trong chuyến thăm này, Bắc Kinh muốn nhắc Trump về ảnh hưởng của ông đối với Bình Nhưỡng. Yuan Jingdong, Giáo sư về Chính sách Đối ngoại Trung Quốc và An ninh Châu Á – Thái Bình Dương tại Đại học Sydney, cho biết: “Tín hiệu mà họ muốn gửi đến là Trung Quốc vẫn là một bên tham gia quan trọng.”

Thời điểm của chuyến thăm này có thể khiến các quan chức Nhà Trắng phải “tròn mắt” vì tình cờ Được tổ chức trước hội nghị thượng đỉnh G20 do Trump tổ chức tại Nhật Bản. Một số kỳ vọng rằng cuộc họp G20 sẽ mở đường cho sự bế tắc đã bắt đầu vào tháng 5, do hai bên sẽ tiếp tục tăng thuế quan. Sau Nhóm 20 (G20), Trump sẽ quyết định áp thêm 325 tỷ USD lên các sản phẩm của Trung Quốc. Giáo sư Yuan tin rằng Tập Cận Bình có thể sử dụng Triều Tiên như một “quân bài mặc cả” cho các cuộc đàm phán thương mại Trung-Mỹ. Wang Sheng, giáo sư chính trị quốc tế tại Đại học Cát Lâm, cho biết: “Chuyến đi tới Triều Tiên là một phần trong việc tăng cường chiến lược ngoại giao của các nước láng giềng trong cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ. Trong những vụ việc xuyên quốc gia như tập đoàn, không thể bỏ qua vai trò của Trung Quốc. “- Chính phủ Hàn Quốc hoan nghênh điều này. Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình đánh dấu việc nối lại đối thoại với Triều Tiên. Triều Tiên đã áp dụng một loạt biện pháp ngoại giao trong những tuần gần đây. Tuần trước, Trump tuyên bố rằng Kim Jong Un đã gửi cho ông một “bức thư rất tốt”, phá vỡ sự im lặng kéo dài vài tháng sau hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội vào tháng Hai, nhưng vô ích. Kim Jong Il sau đó đã gửi em gái của mình đến Panmunjom ở biên giới giữa Hàn Quốc và Triều Tiên để bày tỏ sự kính trọng và chia buồn trước cái chết của cựu đệ nhất phu nhân Hàn Quốc. Kết hợp với lá thư của Kim Jong Il gửi Trump, nó có thể thúc đẩy Tổng thống Mỹ đẩy nhanh cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Panmunjom để nối lại các cuộc đàm phán.

“Nhớ lại cuộc gặp giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào tháng 5 năm 2018, khi Trump dự định hủy cuộc họp tháng 6 năm 2018. Trong một thời gian, điều này đã đưa Trump- Động lực để Kim (Kim-Kim) gặp nhau lần đầu tiên tại Singapore, cựu quan chức ngoại giao Mỹ Mintaro Oba cho rằng chuyến thăm này cũng phản ánh thực tế rằng Triều Tiên có lợi thế tổng thể so với Washington trong ngoại giao khu vực. Radivostock đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.-Ông King có thể chắc chắn rằng Nga và Trung Quốc đang gây áp lực lớn lên các quốc gia: “Liên hợp quốc không muốn bị loại khỏi quá trình đàm phán. Obama nói: “Sức mạnh hạt nhân sẽ khiến hành động của các nước này phù hợp hơn với lợi ích của Bình Nhưỡng. Điều này có nghĩa là họ sẽ ngày càng ủng hộ cách tiếp cận từng bước của Triều Tiên. Triều Tiên sẽ ủng hộ phi hạt nhân hóa và nới lỏng trừng phạt. Triều Tiên ngày càng Không muốn áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, trong khi Mỹ coi đây là công cụ quan trọng để gây sức ép tối đa lên Bình Nhưỡng, thì Tập Cận Bình coi quan hệ Trung Quốc-Hàn Quốc là một phần không thể thiếu trong quan hệ Mỹ-Trung và đã xây dựng chiến lược.Theo Delury.

PhươngVũ (Theo AFP / Washington Post)

Leave a Reply

Your email address will not be published.