Sự phát triển của Biden ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương có thể mạnh mẽ hơn

Home / Phân tích / Sự phát triển của Biden ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương có thể mạnh mẽ hơn

Biden bày tỏ ý định đảo ngược nhiều chính sách trong cách điều hành của Tổng thống Donald Trump và đưa vai trò “anh cả” trên trường quốc tế nếu ông thắng cử năm nay. Với việc phải bầu 270 phiếu đại cử tri, nhiệm kỳ 4 năm của Nhà Trắng đã được thể hiện rõ nét trong mặt trận Dân chủ.

Ngoài những lời hứa của Biden trong những tháng gần đây, Hoa Kỳ cũng hứa sẽ khôi phục người bản xứ của mình. Sau “Thỏa thuận về biến đổi khí hậu Paris” và việc Trump quyết định rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bị lật đổ, chính sách đối ngoại của Biden nên thay đổi. Những thay đổi trong quan hệ với khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Joe Biden đã có một bài phát biểu tại Wilmington, Delaware vào ngày 7 tháng 11. Ảnh: Associated Press .—— Chính trị với Trung Quốc được cho là một trong những vấn đề quan trọng nhất đối với chính quyền Biden ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Nhiều chuyên gia cho rằng vị trí của Biden tại các nước châu Á sẽ giống với Trump hơn là cựu Tổng thống Barack Obama. Ban vận động tranh cử của Biden cũng nói rằng khi trở thành tổng thống, ông sẽ dẫn dắt nước Mỹ đến “chiến thắng” trong cuộc đối đầu với Trung Quốc.

Cố vấn cấp cao và Viện nghiên cứu bảo thủ Scott Kennedy (CSIS) thuộc Trung tâm Chiến lược và Quốc tế phụ trách các vấn đề kinh tế và kinh doanh của Trung Quốc tuyên bố rằng họ mong đợi “một chính sách kết hợp hợp tác và áp lực”, nhưng nó sẽ hiệu quả với chính trị Mọi người để có thêm sự phối hợp. Một chính phủ khác dưới thời Biden. – Kennedy nói thêm rằng Biden có thể sử dụng một số chiến lược nhất định của chính quyền Trump, chẳng hạn như kiểm soát xuất khẩu và hạn chế đầu tư, nhưng theo những cách khác nhau. Ông nói: “Mọi người phải hiểu rằng chính sách của Hoa Kỳ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi Trung Quốc.” Và phản ứng tiêu cực của nhiều quốc gia khác. -Biden cũng cho biết sẽ làm việc với các đồng minh của Mỹ để gây sức ép lên Bắc Kinh .—— “Tôi nghĩ chính quyền Biden sẽ chú ý hơn đến Trung Quốc và hợp tác. Biden sẽ thận trọng hơn trong việc sử dụng thuế quan. Edward Alden (Edward Alden), thành viên cấp cao của Ủy ban Đối ngoại chuyên về thương mại. “Nhưng điều này không có nghĩa là thuế quan có thể được xóa bỏ ngay lập tức.” Hầu hết các chuyên gia tin rằng cạnh tranh Trung-Mỹ là không thể tránh khỏi, nhưng cách chính phủ Mỹ xử lý nó là rất quan trọng. Clayton Dube, Giám đốc Viện Hoa Kỳ-Trung Quốc tại Đại học Nam California, tuyên bố rằng các hoạt động thành công phải dựa trên “khuôn khổ thực tiễn” và Hoa Kỳ không nên “lãng phí thời gian vào những việc không thể”, chẳng hạn như yêu cầu chính phủ Trung Quốc làm thay đổi. Làm việc với các đồng minh thân cận cho thấy những thay đổi của Bắc Kinh là tốt. Dubei nói: “Mọi thay đổi sẽ không gây hại cho Trung Quốc.” Dubei cho rằng các nhà lãnh đạo Mỹ có thể khiến Bắc Kinh đồng ý với các điều khoản của Washington.

Ngoài đối đầu với Trung Quốc, Biển Đông có thể là một trong những vấn đề Hoa Kỳ quan tâm nhất. Chính sách Châu Á – Thái Bình Dương của chính quyền Biden.

Năm 2016, trong chuyến thăm Úc của Biden, ông đã hứa rằng Hoa Kỳ sẽ “bảo lãnh cho các nhà sư.” Yến biển được an toàn, và bầu trời rộng mở. Ông nói: “Tôi đảm bảo với các bạn rằng Hoa Kỳ sẽ không có nơi nào để trốn thoát. Hoa Kỳ sẽ luôn tồn tại ở Thái Bình Dương.” Xuyên suốt chiến dịch, Biden đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố liên minh với Hoa Kỳ để khôi phục quyền lãnh đạo đất nước. Khi đề cập đến vấn đề Biển Đông, điều này có nghĩa là Hoa Kỳ sẽ hợp tác nhiều hơn với các nước Đông Nam Á.

Cách tiếp cận của Biden không phải là tất cả “xung đột chính trị với Trung Quốc”. Patrick Cronin, giám đốc an ninh khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Viện Hudson, cho biết, “Cần phải” giải quyết vấn đề “và” xem Giải quyết các mối quan tâm của các đồng minh và đối tác trong khu vực và cố gắng tạo cơ hội cho cạnh tranh Mỹ-Trung “.

Joe Biden đã đến thăm tàu ​​sân bay Mỹ USS Liberty tại Singapore vào tháng 7 năm 2013. Ảnh: Hạm đội Thái Bình Dương. – Daniel Russel, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Châu Á và Đông Thái Bình Dương dưới thời Obama và Viện Chính sách Xã hội Châu Á tuyên bố rằng Biden sẽ thực hiện các bước để tránh leo thang, “nhưng Sự khác biệt quan trọng khi Biden được bầu là chúng tôi sẽ trở thành tổng thống thực hiện chính sách này “, Russell nói.nói chuyện. Ông nói thêm rằng những hành động mà Hoa Kỳ thực hiện ở Biển Đông trong những năm gần đây, như đảm bảo tự do hàng hải, không phải do Trump đề xuất mà do các cơ quan khác như Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc. . Ông nói rằng chúng tôi sẽ phát triển một chiến lược an ninh quốc gia không chỉ liên quan đến việc điều động tàu. Điều này sẽ bao gồm ngoại giao, hợp tác và tham gia với ASEAN và các diễn đàn khu vực. “- Trong bài phân tích của mình về các nhà ngoại giao, biên tập viên Sebastian Strangio bình luận về cách tiếp cận của chính quyền Trump đối với Đông Nam Á. Nhiều vị trí ngoại giao phụ trách khu vực cũng đã bị từ bỏ.” Không nhất quán. “

Chính quyền Biden nên là thành viên lâu dài của ủy ban quyền lực để giải quyết những thiếu sót này. Vụ Quan hệ Quốc tế Thượng viện của Biden tuyên bố sẽ cải tổ Bộ Ngoại giao. Trong chính sách châu Á của mình, Biden sẽ đề xuất” tái cân bằng dưới sự lãnh đạo của cựu Tổng thống Obama. ” “Và phiên bản mới nhất của chính sách” trung tâm “, nghiêm ngặt hơn. – – Cố vấn cấp cao của Biden, Anthony Blinken hứa rằng” Tổng thống Biden sẽ tham dự và hợp tác với ASEAN về nhiều vấn đề quan trọng. ” .

Tăng cường ngoại giao không có nghĩa là nó sẽ hiệu quả hơn, nhưng ít nhất nó sẽ đảm bảo rằng việc thiết lập chính sách của Hoa Kỳ chặt chẽ hơn và gửi một thông điệp đáng tin cậy hơn đến nút Đông Nam Á.-Biden 32 tuổi nhận ra điều đó Giấc mơ Tổng thống. Video: Vox .

Thanh Tâm (Nhà ngoại giao Nikkei Asia)

Leave a Reply

Your email address will not be published.