Nguy cơ bất hòa giữa Donald Trump và CIA

Home / Phân tích / Nguy cơ bất hòa giữa Donald Trump và CIA

Tổng thống đắc cử Donald Trump. Ảnh: Agence France-Presse-Donald Trump từ chối Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) để điều tra khả năng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử vừa qua đã gây ra sự bất hòa chưa từng thấy trong quá trình này. Theo Agence France-Presse, câu chuyện giữa tổng thống đắc cử và cơ quan có thể cung cấp thông tin hữu ích cho thế giới.

Cựu quan chức CIA cấp cao tin rằng bằng cách chế nhạo báo cáo về Nga và đánh giá thấp nhu cầu báo cáo tình báo hàng ngày Trump đã phá vỡ quan hệ với cơ quan tình báo. Thực tế này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc ra quyết định của Mỹ trong tương lai gần. Hai cựu giám đốc CIA Michael Hayden và Leon Panetta đều cảnh báo rằng Trump đã không thành công . Các báo cáo nhận được từ Cơ quan Tình báo Trung ương cho thấy mối quan hệ đặc biệt quan trọng này đã bắt đầu với nhiều điều không chắc chắn.

“Báo chí phải tham gia vào việc thiết lập các nền tảng và ranh giới để xây dựng chính sách. Tuy nhiên, sự cố mới nhất trong tuần này là tiêu cực, cho thấy Hayden nói:” Chúng tôi đang bị lạc. “Cựu giám đốc CIA nói rằng ông Trump đã bác bỏ quan điểm của CIA, và dường như ủng hộ Tổng thống Nga Vladimir Putin, mà hầu hết các quan chức ở Washington coi là đối thủ cạnh tranh. – Cựu giám đốc kinh doanh của CIA Jack Dee Jack Devine đánh giá CIA là đội mà Tổng thống Trump phải dựa vào sau khi vào Nhà Trắng và khẳng định rằng hành vi của tổng thống đắc cử là một sai lầm nghiêm trọng có thể khiến trẻ em tử vong. Nhiều cơ quan tình báo nhân viên quan trọng đã từ chức vì lòng tự trọng thấp.

Đồng thời, cựu quan chức CIA Henry Kempton nói rằng kết luận của Nhà Trắng và CIA là trái ngược nhau. Để có được thông tin chưa từng có, như thông tin về Iraq dưới sự lãnh đạo của cựu Tổng thống George W. Bush

Tuy nhiên, điều rất quan trọng là ông Trump chỉ ra rằng ông không đồng ý với CIA, hoặc thậm chí là một vụ bê bối tai tiếng ..

Theo ông Krumpton, điều này khiến ông ta chỉ bị thổi phồng. Có thể ông Pompeo, người được bổ nhiệm làm giám đốc tương lai của CIA, đang trong tình thế tiến thoái lưỡng nan khi phải thiết lập mối quan hệ tốt với các nhân viên của cơ quan và làm thế nào để giành được sự tôn trọng của Tổng thống dân cử của Hoa Kỳ .

Ông Clapton cũng chỉ ra Vấn đề không chỉ là sự tôn trọng, mà còn tin tưởng rằng Giám đốc CIA sẽ báo cáo trực tiếp và sẽ giúp Tổng thống Mỹ và duy trì liên lạc thường xuyên với cơ quan này. Ngoài ra, Nhà Trắng không chú ý đến ông, thực tế này có khả năng gây thiệt hại cho CIA trên thế giới Danh tiếng trong phạm vi.

— “Tổng thống là khách hàng lớn nhất của bộ phận tình báo của CIA: Tổng thống phủ nhận điều này, điều này sẽ đặt ra một câu hỏi lớn về danh tiếng của tổ chức trong cộng đồng tình báo quốc tế”, Kru Putton nói. Xem thêm: Nếu Trump không chấp nhận báo cáo tình báo mỗi ngày, sẽ có rủi ro.

Leave a Reply

Your email address will not be published.