Tòa án tối cao Hoa Kỳ sẽ quyết định bỏ phiếu?

Home / Phân tích / Tòa án tối cao Hoa Kỳ sẽ quyết định bỏ phiếu?

Sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẵn sàng đến Tòa án Tối cao Hoa Kỳ để giải quyết tranh chấp về số phiếu bầu, chiến dịch tranh cử của ông đã yêu cầu kiểm phiếu lại ở Wisconsin và kiện tụng ở ba bang Michigan và Pennsylvania. Chiến trường trọng điểm của tổng thống trên con đường chiến thắng.

Các nhân viên bầu cử ở Detroit nghỉ ngơi sau khi bỏ phiếu qua đêm vào ngày 4 tháng 11. Ảnh: Agence France-Presse.

Truyền thông Mỹ khẳng định Biden thắng ở Michigan và Wisconsin, Pennsylvania vẫn chưa kết thúc.

Vào tối ngày 4 tháng 11, khi khả năng lãnh đạo của tổng thống dần suy yếu, “đơn kiện” chiến dịch được đệ trình lên chiến trường thứ tư-Georgia. Tòa án xét xử sẽ quyết định phán quyết cao nhất về cách kiểm phiếu của đất nước, giống như năm 2000. Đại dịch đã buộc các bang phải thúc đẩy bỏ phiếu qua bưu điện và thay đổi các quy tắc về cách thu thập, xác minh và kiểm đếm, bao gồm cả việc kéo dài thời hạn chấp nhận phiếu bầu do quá tải thư. Hoa Kỳ. — Đảng Cộng hòa cho rằng một số thay đổi đã được thực hiện do nhầm lẫn hoặc theo cách có lợi cho Đảng Dân chủ.

Tại Pennsylvania, chiến dịch tranh cử của Trump chỉ ra rằng ông sẽ tham gia vào cuộc thử nghiệm giữa Đảng Cộng hòa hiện tại và tiểu bang và kéo dài thời hạn gửi phiếu bầu. Nếu thành công, họ sẽ có thể nhận được hàng chục nghìn phiếu bầu từ các cơ quan chức năng sau ngày 3/11.

Tòa án Tối cao Pennsylvania đã phán quyết mở rộng tính hợp pháp của biên lai gửi thư. Tuần trước, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã từ chối can thiệp vào vụ này. Tuy nhiên, họ đã mở đầu cho những thách thức của tòa án sau chiến dịch.

Ban vận động tranh cử của Trump cũng tuyên bố rằng họ đang yêu cầu dừng các cuộc bỏ phiếu của Pennsylvania và cáo buộc đảng Dân chủ đo lường. Sự chuyển động “tối” trong quá trình di chuyển. Ở thành phố Philadelphia này, việc kiểm phiếu diễn ra trong thời gian thực và bất kỳ ai cũng có thể xem từ xa.

Họ cũng kiện quy trình nhận dạng cử tri tùy chỉnh. Trong bối cảnh của đại dịch, tuyên bố rằng cô đã vi phạm các quy tắc bầu cử.

Tại Michigan, chiến dịch tranh cử của Trump đã đệ đơn kiện để chấm dứt kiểm phiếu, tuyên bố rằng họ không có cơ hội cố ý tham gia. có nghĩa. “Ở Georgia, chiến dịch hy vọng rằng các quận” sẽ tách tất cả các lá phiếu muộn khỏi các lá phiếu hợp pháp được chuyển đến các quan chức chính phủ trước hạn chót của ngày bỏ phiếu thứ 19 “, phó giám đốc chiến dịch nói với Trump Justin Clark. (Justin Clark) said.-Video về cách đếm phiếu bầu ở Hoa Kỳ: Vox.

Năm 2000, cuộc tranh cử vào Nhà Trắng giữa đảng Cộng hòa George W. Bush và đảng viên Dân chủ Gore đã được quyết định bởi một bang, Florida, Florida. Nhiều phương tiện truyền thông đưa tin rằng Gore đã dễ dàng giành được chiến thắng của bang, nhưng khi số phiếu được kiểm vào đêm đó tăng lên, khi số phiếu của Bush tăng lên, họ đã rút lại tuyên bố. Vào buổi sáng, Bush đã thắng hàng nghìn người trước Gore. Các cuộc bỏ phiếu. — Chiến dịch của Gore đã buộc các quan chức ở bốn quận lớn nhất ở Florida phải kiểm phiếu theo cách thủ công. Cuộc bỏ phiếu diễn ra dưới hình thức phiếu của cử tri với các lỗ hổng trong tên của các ứng cử viên. Ba tuần sau ngày bỏ phiếu, Florida thông báo Bush đã thắng với số phiếu 537, bởi vì sau khi họ không bị từ chối hoàn toàn, có một mảnh giấy nhỏ trên lá phiếu. Tòa án phán quyết rằng các quận vi phạm Hiến pháp và sử dụng các tiêu chuẩn kiểm phiếu khác nhau. Kết quả là Bush quyết tâm chiến thắng Flodia và Giành chiến thắng trong trận chung kết.

Các chuyên gia nói rằng một phiên tòa như vậy sẽ chỉ có kết quả thực tế nếu nó tập trung vào một vấn đề thực tế và khoảng cách bỏ phiếu. Giáo sư luật Derek Mueller của Đại học Iowa nói rằng nếu số phiếu bầu quá thấp,

Nếu khoảng cách giữa hai ứng cử viên xấp xỉ 2-3% tổng số phiếu bầu của Pennsylvania, tức 100.000 phiếu, thì rất khó để truy tố “- Nhưng,” nếu tổng chiến thắng phụ thuộc vào một bang , Tôi nghĩ sẽ có kiện tụng nghiêm trọng. “Müller nói. Tòa án sau đó đã đệ đơn kiện lên Tòa án Liên bang và Tòa án Tối cao.

Dựa trên một vụ kiện liên quan đến việc kéo dài thời gian thụ lýChiến dịch tranh cử của Trump đã tăng cơ hội vào Tòa án Tối cao.

Nhưng Tòa án Tối cao thận trọng về việc can thiệp vào các quy tắc do tiểu bang thiết lập. Họ tin rằng quy kết chiến thắng năm 2000 cho Bush có nguy cơ làm suy yếu vị thế của các thể chế độc lập. Ngoài ra, phiên tòa của Tòa án tối cao có thể tạo ra sự thiên vị chính trị. Sáu thẩm phán Đảng Bảo thủ và ba thẩm phán theo chủ nghĩa tự do nổi bật trên ánh đèn sân khấu, đặc biệt là Amy Coney Barrett, người vừa trở thành thẩm phán Tòa án Tối cao vào tháng trước. Trump tuyên bố rằng ông rất mong muốn thúc đẩy sự chấp thuận của Barrett để cô ấy có thể xét xử bất kỳ phiên tòa nào trong cuộc tổng tuyển cử. Hôm nay họ đã cảm nhận được điều đó “, Muller nói.

Phương Vũ (theo AFP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.