Tổng tuyển cử ở Afghanistan: chai mới, rượu cũ

Home / Phân tích / Tổng tuyển cử ở Afghanistan: chai mới, rượu cũ

Cử tri sẽ bỏ phiếu ở Afghanistan.

Gần bốn năm sau khi Hoa Kỳ lật đổ Afghanistan và lật đổ chế độ Taliban, cơ sở hạ tầng của đất nước vẫn tồi tệ như trước. Ngay cả ở thủ đô Kabul, chỉ có một vài đèn đường hoạt động vào ban đêm. Bóng tối trên nhiều đường phố ô tô đã qua, buộc mọi người phải cảnh báo khách du lịch: “Đừng đi bộ xung quanh, đừng mong đợi bất cứ điều gì tốt ở đây.”

– Các nhà quan sát cũng gửi một thông điệp tương tự đến người dân Kabul trong cuộc bầu cử: ” Đừng mong đợi điều gì tốt đẹp. ” Thoạt nhìn, các cuộc bầu cử đánh dấu sự phát triển của Afghanistan sẽ lấp đầy khoảng trống chính trị do chế độ Taliban lật đổ và thành lập một quốc hội dân chủ. Tuy nhiên, người Afghanistan không cảm thấy như vậy. Họ sợ rằng những kẻ phá hủy đất nước sẽ lấy lại quyền lực.

Trong số khoảng 5,800 ứng cử viên, 25% là thành viên của tổ chức khủng bố Izrami (HIA) do lãnh chúa lãnh đạo. Afghanistan Gul Gulbuddin Hikmatyar đứng đầu danh sách. Phần còn lại là những người đã chiến đấu trong cuộc nội chiến, bao gồm nhiều nhân vật cấp cao của Taliban. Sự khác biệt duy nhất là họ đứng dưới lá cờ Mỹ và công nhận chính phủ của Tổng thống Hamid Karzai. Cũng tham gia cuộc bầu cử này. Những nhân vật có ảnh hưởng khác bao gồm cựu Bộ trưởng Bộ Giáo dục Mohammad Yunus Qanooni (Mohammad Yunus Qanooni), lãnh đạo của nhóm thiểu số Pashtun, Abdul Rab Rasol Sayyev (Abdul Rab Rasool Sayyaf) và cựu Tổng thống Afghanistan Burhanuddin Rabbani. Đồng thời, các ứng cử viên như các học giả bình thường không có đủ quyền và tiền để ứng cử vào văn phòng công cộng. Churchill Khalilala Jamili, giáo sư tại Đại học Kabul, nói: “Tất nhiên, điều này sẽ có tác động tiêu cực đến tất cả các bên”. “Tôi có thể đảm bảo rằng mọi thứ sẽ trở lại mức sáu tháng sau cuộc bầu cử. Tôi đã học ở Đức trong nhiều năm. Sau khi trở về Đức, tôi hy vọng sẽ đóng góp cho công cuộc tái thiết, nhưng sau vài tháng, tôi cảm thấy vô vọng”, anh nói. Ông nói: “Cuộc bầu cử sẽ đưa các học giả và chính trị gia thực sự vào Quốc hội. Nhưng những gì chúng ta thấy là sự trở lại của những người đã phá hủy đất nước.” Ông nói. Mang tương lai của Afghanistan. Jamili nói: “Ai biết tìm những người này bây giờ ở đâu? Cuộc nội chiến kéo dài 20 năm đã gây ra hỗn loạn ở đây.” “Bây giờ, khi người già trở về, tôi chắc chắn rằng một cuộc nội chiến mới sẽ xảy ra trong 6 năm tới. Trong nhiều tháng, Khi xung đột xảy ra, mọi người sẽ chỉ trích các cử tri. Súng là câu trả lời cho tất cả các câu hỏi, giống như trong quá khứ. Sau đó, người dân Kabul nói: “Đừng chờ đợi điều gì tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published.