Làng ở Việt Nam bị thay đổi bởi sự thay đổi sản xuất

Home / Phân tích / Làng ở Việt Nam bị thay đổi bởi sự thay đổi sản xuất

Hiện tại, Bắc Giang là quê hương của đại diện Apple và Hon Hai Precision Industry. Bất chấp đại dịch, tăng trưởng đầu tư nước ngoài hầu như tăng gấp đôi mỗi năm. Tỉnh dự kiến ​​xuất khẩu trong năm nay sẽ đạt 11 tỷ đô la Mỹ, con số này sẽ tăng gấp 10 lần trong sáu năm. Mọi người cũng đang chuyển từ những chiếc xe máy cũ đầy bụi sang những chiếc xe mới. Một số người thậm chí có thể mua những chiếc xe chạy trên đường dốc.

“Vì có nhà máy nên cuộc sống bây giờ rất tốt”, ông Ruan Van Lan (64 tuổi) nói. Gia đình chị không đủ tiền mua thịt nhưng giờ đã có dãy nhà cho công nhân thuê. Họ đã sử dụng tiền lương công xưởng của gia đình anh để tích lũy tiền tiết kiệm. .

Công nhân đang tiến về nhà máy tại Khu công nghiệp Bắc Giang. Ảnh: Bloomberg-Những thay đổi ở Bắc Giang cho thấy những thay đổi trong chuỗi cung ứng toàn cầu ảnh hưởng như thế nào đến những khu vực bị lãng quên. Do lương ở Trung Quốc tăng, sự gián đoạn chuỗi cung ứng do chiến tranh thương mại Trung-Mỹ và đại dịch, Việt Nam đang thu hút các chuỗi sản xuất ngày càng phức tạp. Ngoài ra, cho đến nay, Việt Nam cũng đã đánh giá thành công trong việc kiểm soát Covid-19.

Trong những thập kỷ Việt Nam mở cửa ngoại thương và đầu tư, Bắc Giang vẫn là một tỉnh nghèo. Theo thống kê chính thức, thu nhập bình quân đầu người hàng năm năm 2010 là 650 USD, chỉ bằng một nửa so với Việt Nam vào thời điểm đó. Do lũ lụt, năng suất cây trồng cũng rất thấp, buộc người dân phải đi bộ hàng nghìn km để làm việc trong các nhà máy ở nơi khác. Nhưng hiện tại, thu nhập bình quân đầu người ở đây dự kiến ​​đạt 3.000 USD trong năm nay.

Nhiều nhà sản xuất đã đến các tỉnh phía Bắc Việt Nam, hứa hẹn đầu tư hàng tỷ USD để xây dựng phòng máy, chẳng hạn như Samsung Electronics. Các đối tác lắp ráp của Pegatron-Apple cũng có kế hoạch tiếp bước các nhà cung cấp khác của Apple và đầu tư 1 tỷ USD vào Hải Phòng. Apple cũng vừa phát đi thông báo tuyển dụng tại Việt Nam liên quan đến kỹ thuật, quản lý chuỗi cung ứng và quan hệ chính phủ.

Hiện tại, trong bối cảnh nhiều ngành công nghiệp khác đang phải vật lộn với đại dịch, các nhà cung cấp sản phẩm điện tử vẫn đang đầu tư vào Việt Nam. Doanh thu du lịch của Việt Nam đã giảm khoảng 50%. Do xuất khẩu chậm lại, các nhà máy dệt và nhiều ngành công nghiệp khác đã phải sa thải hàng chục nghìn công nhân. Mặc dù GDP của Việt Nam là một trong số ít quốc gia có thể tăng trưởng trong năm nay, nhưng nó dự kiến ​​sẽ giảm từ 7% năm ngoái xuống còn 2-3%. Tuy nhiên, tỷ lệ này dự kiến ​​sẽ phục hồi lên 6-7% trong giai đoạn 2021-2025.

Gene Tyndall, chuyên gia về chuỗi cung ứng tại eMATE Consulting, cho rằng chi phí thấp, ổn định chính trị, các nhà đầu tư, cơ sở hạ tầng được cải thiện và nỗ lực của chính phủ trong việc khuyến khích các công ty khởi nghiệp công nghệ sẽ giúp Việt Nam thu hút đầu tư.

Ngay trung tâm Bắc Giang đã xuất hiện con đường 6 làn xe. Đề xuất thành lập hàng loạt khu công nghiệp cho nhà máy. So với cùng kỳ năm ngoái, GDP của tỉnh đã tăng 10,9% trong chín tháng đầu năm nay. Nguyễn Dalong, Phó Chủ tịch Việt Nam, cho biết: “Mặc dù tỷ lệ cả nước chỉ là 2,12%.” “Chúng ta đang ở trong thời đại thay đổi liên tục trong chuỗi cung ứng toàn cầu.” Đây là vị trí của 4 trong số 5 khu công nghiệp ở Bắc Giang. Làn sóng chuyển nhà sản xuất về Bắc Giang bắt đầu từ năm 2016. Tại thời điểm đó, công ty đã nộp cho tỉnh 3,8 tỷ USD, gấp 4 lần số tiền trong 4 năm trước đó. Đáp ứng yêu cầu của Apple, Luxshare Precision Industry đã cung cấp đất cho công nhân xây nhà. Luxshare Precision Industry hiện là nhà sản xuất Airpods lớn nhất thế giới.

Tỷ lệ việc làm của Bắc Giang gần như đạt mức tối đa. Nhiều người từ các tỉnh lân cận cũng đổ xô đến, tìm kiếm cơ hội tại các nhà máy như Luxshare. Ông Lương cho biết công ty Trung Quốc sẽ tuyển dụng 20.000 lao động trong 4 tháng cuối năm nay, nâng tổng số lao động tại Việt Nam lên 47.000 người.

Theo ông, công nhân trên dây chuyền sản xuất điện tử có thể kiếm được khoảng 5.500 đô la Mỹ mỗi năm tiền thuế, bao gồm cả tiền làm thêm giờ và tiền thưởng. Con số này cao gần gấp ba lần thu nhập bình quân quốc gia (khoảng 3.000 USD). Nguyễn Thị Hà (22 tuổi) từng làm việc trong một công ty xây dựng và trước đây làm việc tại một nhà máy ở Đài Loan với mức lương tháng 10 triệu. Cô ấy nói: “Tôi chỉ kiếm được một nửa số tiền của mình, nhưng tôi phải làm việc ngoài trời bất kể mưa gió.” Thịt nướng và thịtMột nồi cá. “Họ rất thoải mái”, quản lý cửa hàng Nguyễn Thị Lý (26 tuổi) cho biết. Gia đình anh hiện sở hữu một chiếc ô tô và 5 chiếc xe máy mới, dù trước khi nhà máy xuất hiện “chẳng có gì”. Cô nói: “Cuộc sống của chúng tôi đã thay đổi rất nhiều.” Hoàng Phương Duy (30 tuổi) nói: “Để làm việc chăm chỉ, chúng tôi phải rất nhanh và tập trung trong nhiều giờ.” Chuyên gia kinh tế Scott Rozelle của Đại học Stanford (Scott Rozelle) tin rằng thách thức tiếp theo của Việt Nam là đảm bảo giáo dục tốt hơn và tránh “bẫy thu nhập trung bình” vì khi chi phí tăng, các nhà máy sẽ rút lui và phát triển thành một nền kinh tế có hiệu quả kinh tế cao. đủ tiêu chuẩn. — Nền giáo dục chất lượng cao cho thế hệ mai sau cũng là mong ước của nhiều người trong đó có thầy Lanh. Khi kể về thời thơ ấu của mình, anh nói: “Trước đây, chúng tôi hầu như không có cơm ăn, áo mặc.” Nhìn đứa cháu gái ba tháng tuổi, anh nói: “Con bé sẽ có nhiều thức ăn và quần áo đẹp nhất. Chúng tôi sẽ đặt Cô ấy đã được gửi đến trường đại học để đấu tranh cho nhiều cơ hội hơn. “

— Hatu (Bloomberg)

Leave a Reply

Your email address will not be published.