Đối thoại với Trump cảnh báo Tập Cận Bình gửi Triều Tiên

Home / Phân tích / Đối thoại với Trump cảnh báo Tập Cận Bình gửi Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Agence France-Presse – Ngày 24/4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý duy trì liên hệ chặt chẽ với Washington về vấn đề Triều Tiên trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump và cố gắng hết sức với Mỹ và các nước khác. Giữ liên lạc để đảm bảo hòa bình trong khu vực. – Lo ngại rằng Bình Nhưỡng có thể chuẩn bị tiến hành một vụ thử tên lửa hoặc hạt nhân vào Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm 85 năm thành lập quân đội Triều Tiên vào ngày 25/4, Trump đã kháng cáo. -Trung Quốc cực lực phản đối mọi hành động vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Chúng tôi hy vọng rằng cả hai bên sẽ hạn chế và tránh mọi hành động làm gia tăng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên. -Xi Cận Bình nhấn mạnh, trước sự phát triển nhanh chóng của tình hình quốc tế, hãng thông tấn AP của Trung Quốc và Mỹ cần kịp thời duy trì liên lạc chặt chẽ và trao đổi quan điểm về Triều Tiên và các vấn đề quan trọng khác.

Kể từ cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới, đây là lần thứ hai trong một tháng, Tập Cận Bình và ông Trump thảo luận về mối đe dọa từ sinh vật nhân chuẩn hình chữ T. Theo South China Morning Post, lần này Bắc Kinh dường như đã thay đổi quan điểm, ông Tập Cận Bình không đề cập đến việc phải tìm kiếm giải pháp cho căng thẳng hạt nhân thông qua đàm phán và các biện pháp hòa bình. – Ngược lại, ông nói rằng tất cả các bên liên quan phải “chịu trách nhiệm và thỏa hiệp” để giảm bớt căng thẳng và đạt được sự phi hạt nhân hóa và ổn định của nhân dương vật. -Bắc Kinh ngày càng mất kiên nhẫn với chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Với hai đồng minh, tình hình trở nên xấu đi kể từ khi Trung Quốc cấm toàn bộ than nhập khẩu từ Triều Tiên vào ngày 26/2. Bắc Kinh đã ủng hộ một tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào tuần trước. Quốc ở Washington đã lên án thất bại trong vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vào ngày 16/4 và yêu cầu Bình Nhưỡng chấm dứt ngay các hành động vi phạm nghị quyết. Nếu Bắc Kinh ủng hộ Washington, Bình Nhưỡng sẽ đáp trả với lời đe dọa về “hậu quả thảm khốc”. – Các nhà phân tích cho rằng cuộc gọi này là một lời cảnh báo đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, nói rằng Bắc Kinh tin rằng mối đe dọa của Bắc Kinh đối với các lợi ích an ninh của họ đang gia tăng.

“Rõ ràng, chúng ta đang chứng kiến ​​một sự thay đổi lớn trong chính sách của Trung Quốc đối với Triều Tiên. Nếu Bình Nhưỡng tiếp tục thử năng lượng hạt nhân, Triều Tiên và Bắc Kinh sẽ không đứng yên – đây là lằn ranh đỏ được Bắc Kinh vạch ra về vấn đề này”, Jilin Sun Xingjie, một chuyên gia về các vấn đề Triều Tiên tại trường đại học, cho biết.

Huang Jing của Đại học Quốc gia Singapore bình luận về cuộc điện đàm Trump-Xi một lần nữa nhấn mạnh vai trò quan trọng của Bắc Kinh trong việc giảm thiểu mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân. Vấn đề cốt lõi của Triều Tiên, cuộc điện đàm, cho thấy Bắc Kinh và Washington có thể vẫn còn nhớ thỏa thuận vững chắc về các vấn đề song phương khó khăn như thương mại và tiền tệ. – “Bình Nhậm Dương, người đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với Bắc Kinh, có thể là con bài duy nhất mà Trung Quốc có thể sử dụng làm đòn bẩy để đàm phán với chính quyền Trump”, ông Sun nói. -Trump có thẻ. Bài hát nào để chơi ở Trung Quốc

Leave a Reply

Your email address will not be published.