Hoàng đế và Thủ tướng sửa đổi Hiến pháp

Home / Phân tích / Hoàng đế và Thủ tướng sửa đổi Hiến pháp

Nhật hoàng Akihito và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại một sự kiện ở Tokyo năm 2015. Ảnh: Associated Press

Tháng 8 đã là một thời điểm quan trọng ở Nhật Bản. Đây là tháng để kỷ niệm các vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki ở Hoa Kỳ và sự thất bại của Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Vào tháng 8 năm nay, khi Hoàng đế Akihito, 82 tuổi, có bài phát biểu trên TV, ông đã bị sốc vì sức khỏe yếu và ông muốn thoái vị. Nhật Bản là một chế độ quân chủ lập hiến và luật pháp hiện hành không bao gồm sự thoái vị.

Theo “Thời báo New York”, quyết định bất ngờ này đặt ra một câu hỏi: “Tại sao hoàng đế bày tỏ mong muốn của mình? Bạo hành vào thời điểm này?”. Rõ ràng, Hoàng đế Akihito đang ngày càng quan tâm đến tương lai của hệ thống hoàng gia. Sau vài tháng được truyền thông chú ý đến sức khỏe của cha mình, ông đã lên ngôi năm 1989 và nói rằng xã hội đã ở trong tình trạng bế tắc trong thời gian đó. Anh ta lên ngôi và khóc cho cha mình, và nói rằng đó là “căng thẳng”. Khi hoàng đế rời đi, ông hy vọng rằng hoàng đế tương lai sẽ không phải chịu áp lực lớn như vậy. Có lẽ Hoàng đế Akihito cũng nhận ra rằng đến một lúc nào đó, Nhật Bản nên cho phép điều đó. Phụ nữ lên ngôi giống như thế kỷ thứ 6. Ông có thể mong muốn mọi người nghiêm túc xem xét hệ thống hiện tại để mở đường cho sự thay đổi này.

Trước khi Hoàng đế Akihito có bài phát biểu trên TV vào tháng 8, NHK đã báo cáo vào ngày 13 tháng 7 rằng Hoàng đế Akihito muốn thoái vị. Chỉ vài ngày trước, Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền đã đánh bại phe đối lập trong cuộc bầu cử Thượng viện. Đảng Dân chủ Tự do, cùng với đồng minh Komeito, đã giành được hai phần ba số ghế trong quốc hội, đây là mức cần thiết để đệ trình sửa đổi hiến pháp được đề xuất lên trưng cầu dân ý.

Hiến pháp Nhật Bản hiện tại là một văn bản có hiệu lực vào năm 1947 và Nhật Bản vẫn được quân đội Hoa Kỳ sử dụng sau Thế chiến thứ hai. Tài liệu này được gọi là “hiến pháp hòa bình”, nó từ bỏ quyền tiến hành chiến tranh của Nhật Bản và xác định hoàng đế là “biểu tượng của hòa bình quốc gia và quốc gia”, chỉ đóng vai trò trong nhãn hiệu, không có bất kỳ quyền lực chính trị nào. Hiến pháp chưa bao giờ được sửa đổi kể từ khi thông qua.

Theo Ji Hong, một nhà phê bình văn học và giáo sư danh dự tại Đại học Waseda ở Nhật Bản, công chúng không thể làm điều này. Hoàng đế Lừa muốn thoái vị không thể được coi là có liên quan đến quyết định của Thủ tướng Shinzo Abe, viết lại hiến pháp, nhất là khi một thay đổi được đề xuất xác định lại vai trò của hoàng đế. Từ hình ảnh tượng trưng thuần túy đến nguyên thủ quốc gia, như “Hiến pháp Meiji” năm 1890. Không rõ tác động thực sự của những thay đổi này là gì. Các chuyên gia tin rằng chính phủ Shinzo Abe có thể bí mật gây áp lực lên NHK để che đậy mong muốn thoái vị của hoàng đế. Luật hiện hành không cho phép nhà vua thoái vị, nên Hiến pháp không quy định vai trò của hoàng đế rời khỏi ngai vàng. Các yêu cầu ngụ ý của Hoàng đế Akihito chỉ có thể được giải quyết bằng cách sửa đổi Hiến pháp, điều này sẽ cho chính phủ Shinzo Abe cơ hội vận động hành lang để sửa đổi thêm. Kato tin rằng lời giải thích thuyết phục nhất là Hoàng đế Akihito đã bị xúc phạm bởi những nỗ lực sửa đổi Hiến pháp, không chỉ vì ông ta chính trị hóa vai trò của Hoàng đế, mà còn bằng cách bãi bỏ điều khoản hòa bình cấm Nhật Bản. Pan tham gia cuộc chiến. Điều này đã khiến Hoàng đế Akihito cố gắng làm chậm tiến độ, có lẽ cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ của Shinzo Abe vào năm 2018. Nói cách khác, Hoàng đế Akihito có thể muốn nêu ra một vấn đề hiến pháp. Khẩn cấp hơn: Do tuổi tác và địa vị, sự thoái vị của anh ta phải là ưu tiên hàng đầu.

Không thể xác định lời giải thích nào là đúng, nhưng kể từ khi Hoàng đế Akihito lên ngôi, có một điều chắc chắn. Ông đã làm hết sức để thể hiện sự tôn trọng Hiến pháp và thể hiện cam kết của mình đối với hòa bình và hợp tác quốc tế. -Điều này sẽ chứng minh rằng hoàng đế ngày nay, giống như tất cả các công dân khác, tuân theo luật pháp và lý tưởng dân chủ của các cuộc chiến tiếp theo, “Kato viết.

Cuộc sống kỳ diệu của hoàng tử Nhật Bản

Phương Vũ

Leave a Reply

Your email address will not be published.