Lý do Jack Ma phải hoãn IPO lớn nhất thế giới

Home / Phân tích / Lý do Jack Ma phải hoãn IPO lớn nhất thế giới

Tập đoàn Ant từng được coi là thị trấn quan trọng của JPMorgan Chase ở Trung Quốc, và JPMorgan Chase là một trong những đế chế tài chính lâu đời nhất trên thế giới. Tuy nhiên, những nghi ngờ đột ngột của Bắc Kinh về tương lai của Ant Group và người sáng lập Jack Ma đã khiến Beijing Ant Financial hoãn đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) dự kiến ​​lớn nhất thế giới. – Quyết định này được đưa ra vào ngày 3 tháng 11, một ngày trước khi Ant Group IPO tại Thượng Hải và Hồng Kông. Ngày 2/11, Jack Ma và hai lãnh đạo của Ant Group đã được triệu tập để họp với Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) và 3 quan chức tài chính cấp cao.

Linh vật mang tính biểu tượng của Tổ Kiến. Ảnh: Associated Press Trong vòng mười năm, Ant Group, một thành viên của Alibaba Group, đã phát triển thành một trong những công ty công nghệ tài chính hàng đầu thế giới, định hình lại cuộc sống của nhiều người Trung Quốc. Tuy nhiên, sự thịnh vượng toàn cầu và danh tiếng ngày càng tăng cũng mang lại rủi ro cho các ngân hàng Trung Quốc.

Các quan chức Trung Quốc không cung cấp nhiều thông tin về quyết định hoãn ra mắt sản phẩm của Ant Financial. Trên sàn chứng khoán. . Họ chỉ nói rằng việc IPO được chờ đợi từ lâu khó có thể xảy ra do “những thay đổi đáng kể” trong môi trường pháp lý.

Theo Bloomberg News, một nhóm kiến ​​dự kiến ​​sẽ thực hiện thay đổi, bao gồm cả việc tăng vốn. Đơn vị tài chính vi mô của bạn. Đồng thời Ant phải xin lại giấy phép thành viên để hoạt động trên toàn quốc. Đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng dự kiến ​​sẽ bị hoãn lại trong 6 tháng và Ant Financial sẽ trả lại vốn cho các nhà đầu tư. Ant từ lâu đã được coi là một ví dụ về cách Bắc Kinh trao quyền cho các doanh nhân, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển công nghệ. . Mặc dù Chủ tịch Tập Cận Bình đang cố gắng thiết lập một thị trường chứng khoán có thể cạnh tranh với Hoa Kỳ, yêu cầu hoãn IPO vào hôm thứ Ba có thể làm tổn hại đến thị trường tài chính của đất nước. So với các ngân hàng truyền thống, Ant Financial Group sẽ chịu sự giám sát chặt chẽ hơn và các ràng buộc về vốn và nợ như nhau. “, Nader Naeimi, trưởng bộ phận phân tích thị trường của AMP Capital Investors, cho biết. Sự cạnh tranh giữa con kiến ​​và các ngân hàng truyền thống.

Các đợt IPO kép của Ant Group tại Hồng Kông và Thượng Hải đã nhanh chóng huy động được ít nhất 3 nghìn tỷ USD từ các nhà đầu tư cá nhân. Các nhà hoạt động đã ký thỏa thuận mua 76 tỷ cổ phiếu của công ty tài chính này. Sau đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, giá trị thị trường của Ant Group ước tính xấp xỉ 315 tỷ USD, vượt qua JPMorgan Chase và gấp bốn lần Goldman Sachs.

Khi Jack Ma mới được nhận Khi các cơ quan quản lý chỉ trích địa phương và Trung Quốc, Ant đã nhận được nhiều sự soi xét hơn từ các phương tiện truyền thông Trung Quốc. Mức độ toàn cầu đã cản trở sự đổi mới và không quan tâm đầy đủ đến sự phát triển và cơ hội của những người trẻ tuổi. Tại một cuộc họp tổ chức ở Thượng Hải vào tháng trước, anh cũng So sánh Hiệp ước kiểm soát vốn Basel nhằm hạn chế rủi ro ngân hàng là câu lạc bộ dành cho người cao tuổi, vị tỷ phú này cũng cho rằng, các ngân hàng truyền thống hoạt động giống như “tiệm cầm đồ” vì họ luôn yêu cầu thế chấp trước khi được vay. Theo ông, trong tương lai, các quyết định cho vay nên được xác định bằng phân tích dữ liệu lớn Ảnh: Bloomberg (Bloomberg .——) Tuần trước, tại cuộc họp của Ủy ban Phát triển và Ổn định Tài chính do Phó Thủ tướng Liu He dẫn đầu, các quan chức đã nhấn mạnh rằng Các công ty Fintech cần phải được quản lý. — Cũng trong ngày, Jack Ma đã có cuộc gặp với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và các quan chức tài chính cấp cao vào đầu tuần này.Theo South China Morning Post, Trung Quốc đã công bố một kế hoạch được đề xuất nhằm kiềm chế Các quy định cho sự thịnh vượng của thị trường tín dụng. Động thái này có thể làm giảm lợi nhuận và dòng tiền của các gã khổng lồ fintech nhỏ.

“Đây là một tín hiệu mạnh mẽ để tăng cường giám sát”, các nhà phân tích Shujin Chen và Alfred He. Công ty môi giới chứng khoán Jeffrey cho biết Jefferies cho biết.

Những quy định này có thể làm giảm tính thanh khoản đối với một số nền kinh tế cần nó nhất. Trung Quốc đang phục hồi từ Covid-19, nhưng các doanh nghiệp nhỏ và cá nhân vẫn đang vật lộn để có được vốn ngân hàng .— -Đồng thời, các quan chức đang tìm cách giảm nợ của hệ thống tài chính. Các quy định mới có thể giảm chi phí tuân thủ, giảm số lượng các khoản vay cá nhân và buộc các công ty fintech cung cấp một phần lớn các khoản vay hơn so với các ngân hàng truyền thống, do đó giảm các tổ chức tài chính vi mô ‘ Lợi nhuận. Yi Gang, Chủ tịch Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, đổi mới kinh doanhCông nghệ lớn khiến các khoản vay nhỏ ở Trung Quốc trở nên khả thi. Anh ấy nói đây là một cải tiến rất lớn. Tuy nhiên, POBC nhận thấy rằng các ngân hàng thương mại sử dụng dịch vụ của Big Tech để tìm kiếm khách hàng và dựa vào hệ thống quản lý rủi ro của họ.

Theo các quy định mới được đề xuất, hoạt động kinh doanh tài chính vi mô trực tuyến sẽ được quản lý bởi các cơ quan trung ương, bao gồm BPC và Ủy ban Điều tiết Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC) sẽ thay thế các văn phòng địa phương. Nó cũng cấm các ngân hàng địa phương cho vay ở nơi khác thông qua các nền tảng trực tuyến. Sẽ mất ít nhất một năm để các nền tảng cho vay trực tuyến tuân thủ các quy định mới.

Antpay thống trị thanh toán tại thị trường Trung Quốc thông qua ứng dụng Alipay. Công ty của Jack Ma cũng điều hành Quỹ Yu’ebao và nền tảng cho vay trực tuyến lớn nhất Trung Quốc. Các hoạt động khác của Ant bao gồm các bộ phận báo cáo tín dụng và các công ty bảo hiểm.

Duane (Bloomberg, SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.