Hãng tin AP nói lý do tại sao Biden thắng ở Arizona

Home / Phân tích / Hãng tin AP nói lý do tại sao Biden thắng ở Arizona

Reuters và “New York Times”, ABC News, CBS News, CNN và NBC News, và nhiều đài truyền hình bầu cử quốc gia khác sở hữu các đài truyền hình, đã sử dụng dữ liệu từ Edison Research để dự đoán người chiến thắng ở mỗi bang – trừ trên chiến trường Arizona Kẹt giấy xảy ra và Edison Research cho biết có 98% tổng số phiếu bầu, nhưng thực tế chỉ có 86%, nghĩa là 14% phiếu bầu không được kiểm. Cơ quan Thông tấn Hoa Kỳ đã không sử dụng dữ liệu từ Edison Research, mà thay vào đó, xây dựng bộ dữ liệu của riêng mình để dự đoán người chiến thắng. Hãng thông tấn cho biết có tới 16% phiếu bầu không được xác minh. AP được coi là nguồn đáng tin cậy nhất và được nhiều phương tiện truyền thông trích dẫn để xác định người chiến thắng ở Hoa Kỳ.

Ông nói rằng ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Biden đã thắng ở Arizona. Trong bối cảnh, ông dẫn đầu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ghi được 130.000 điểm trong tổng số khoảng 2,6 triệu phiếu bầu.

Biden tuyên bố chiến thắng ở Arizona. Ảnh: Associated Press.

Nguyên nhân đến từ phân tích của Associated Press. Số phiếu bầu còn lại không được tính, bao gồm cả số phiếu bầu qua email ở Maricopa County huy động được trên trang của Biden, không đủ để giúp Tron Pu bắt gặp cựu phó tổng thống Hoa Kỳ. -Phân tích các cử tri ở Arizona cũng cho thấy lợi thế của Biden. Bang này từng là “pháo đài” của Đảng Cộng hòa. Đảng Cộng hòa là quê hương của Thượng nghị sĩ Đảng Bảo thủ Barry Goldwater. Ông đã phục vụ trong 5 nhiệm kỳ và trở thành ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa vào năm 1964. Cố Thượng nghị sĩ John McCain (John McCain) là ứng cử viên của Đảng Cộng hòa cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2008. Ông cũng đại diện cho Quốc hội ở Arizona từ năm 1983 đến 2018 trước khi qua đời.

Tuy nhiên, những thay đổi về nhân khẩu học, bao gồm sự gia tăng nhanh chóng của các nguồn dân số ở Mỹ Latinh, và sự gia tăng của những cư dân mới, cũng như một số cư dân của California lân cận, đã khiến Arizona trở nên thân thiện hơn với những người theo Đảng Dân chủ.

Nhiều chủ sở hữu thống trị của Đảng Dân chủ là động cơ để lật đổ chính trị ở thủ phủ bang Phoenix và các vùng ngoại ô của nó ở Quận Maricopa. Đây là một dấu hiệu cho thấy chiến thắng của Biden, bởi vì Maricopa sở hữu 60% số phiếu của bang, trong khi các ứng cử viên Đảng Dân chủ bỏ xa.

Năm 2016, Trump giành chiến thắng tại Quận Maricopa. Khoảng cách với đối thủ Hillary Clinton (Hillary Clinton) là 4 điểm phần trăm, dẫn đến chiến thắng chung cuộc thuộc về Arizona. Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema đã lật đổ quyền kiểm soát của đảng Cộng hòa đối với Maricopa trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018, trở thành đảng viên Dân chủ đầu tiên giành được ghế Thượng viện Arizona trong ba thập kỷ , Điều này là do bên trái có ảnh hưởng. Nó dường như báo trước xu hướng của cử tri.

Thất bại ở Arizona là một đòn giáng mạnh vào Trump, buộc Tổng thống Hoa Kỳ phải giành lấy lương thực ở các bang chiến trường miền Trung Tây. Hy vọng sẽ được bầu lại. Tuy nhiên, chuỗi chiến thắng của Biden trong lĩnh vực này đã thu hẹp cánh cửa đi tiếp của ông chủ Nhà Trắng.

Anh Ngọc (AP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.