Nền kinh tế Hoa Kỳ và Châu Âu đang hỗn hợp trong mùa phổ biến

Home / Phân tích / Nền kinh tế Hoa Kỳ và Châu Âu đang hỗn hợp trong mùa phổ biến

Hoạt động kinh tế ở Hoa Kỳ đang phát triển với tốc độ nhanh nhất trong một năm rưỡi. Như cuộc khảo sát của các nhà quản lý mua hàng cho thấy, các công ty kỳ vọng nhu cầu sẽ tăng lên, các hạn chế liên quan đến đại dịch sẽ được nới lỏng và sự biến động sẽ giảm sau cuộc bầu cử tháng 11. -IHS Markit cho biết vào ngày 23 tháng 10 rằng Chỉ số Giám đốc Mua hàng Toàn cầu (PMI) của Hoa Kỳ đã tăng từ 54,3 trong tháng 9 lên 55,5 vào tháng 10, mức cao nhất trong 20 tháng. Trong ngành dịch vụ, chỉ số này tăng lên 56 từ 54,6 điểm. Đồng thời, chỉ số PMI sản xuất đã tăng lên 53,3 từ mức 53,2 trong tháng Năm. Chỉ số lớn hơn 50 cho biết hoạt động đang tăng lên, trong khi chỉ số nhỏ hơn 50 cho biết hoạt động đang giảm. Các công ty Mỹ chỉ ra rằng nhu cầu giảm nhẹ trong tháng 10, đặc biệt là từ nhu cầu nước ngoài. Những người được khảo sát cho biết một số khách hàng vẫn đang phải đối mặt với sự nhầm lẫn liên quan đến đại dịch hoặc đã hoãn các đơn đặt hàng mới cho đến khi kết thúc cuộc bầu cử. Cuộc khảo sát cho thấy niềm tin của doanh nghiệp vào ngành dịch vụ và sản xuất đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 5/2018. -Người Mỹ mua sắm tại Amazon Fresh Store mới mở ở Irvine, California. Chris Williamson, nhà kinh tế trưởng tại IHS Markit, cho biết công ty đang ngày càng hy vọng vào một gói kích thích liên bang khác, các hạn chế lỏng lẻo và chắc chắn hơn về tình hình chính trị. Ông nói: “Nền kinh tế Hoa Kỳ dường như đã bắt đầu củng cố nền tảng của nó trong quý IV.”

Các dữ liệu khác cũng cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ tiếp tục phục hồi sau cú sốc Covid-19. Số người thất nghiệp trong tháng này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu. Doanh số bán nhà hiện tại đã tăng 9,4% trong tháng 9, mức cao nhất trong 14 năm.

Mặc dù số liệu cho thấy sản lượng đang tăng qua từng tháng, nhưng tình hình kinh tế vẫn chưa rõ ràng. Anh ta còn cách bao xa so với tình trạng trước đại dịch? Các nhà kinh tế được Wall Street Journal khảo sát dự đoán rằng nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng với tốc độ hàng năm 28,5% trong quý III. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục, nhưng không đủ để vượt qua mức sụt giảm 31,4% trong quý II. Họ tin rằng trong cả năm, nền kinh tế đã giảm 3,6%.

Hoa Kỳ cũng đang trải qua một chu kỳ thịnh vượng mới, nhưng số vụ việc vẫn chưa vượt quá mức cao nhất trong tháng Bảy. Cho đến nay, các bang vẫn chưa thực hiện các biện pháp hạn chế toàn diện, các biện pháp này đã giúp các công ty phục hồi.

Joshua Shapiro, nhà kinh tế trưởng của MFR, đã xem xét các biện pháp hạn chế mới để xác minh rằng việc kiểm soát dịch bệnh là không thể. Ông nói: “Các chính trị gia sẽ cố gắng tránh tình trạng này.” Theo ông, đợt lây nhiễm mới “phải nghiêm trọng hơn nhiều so với đợt lây nhiễm hiện tại để có thể gây ra tác động lớn.” – Tình hình khác với châu Âu. Tỷ lệ lây nhiễm ở châu Âu ngày càng tăng. Giao dịch. Tây Ban Nha hạn chế ra vào Madrid, cấm tụ tập nhiều hơn 6 người ở thủ đô, đồng thời thắt chặt giờ mở cửa của các nhà hàng và cửa hiệu. Ý và Pháp cũng đã áp đặt lệnh giới nghiêm hoặc các hạn chế khác đối với các công ty.

HS Markit cho biết PMI tổng thể của Khu vực đồng tiền chung châu Âu đã giảm từ 50,4 trong tháng 9 xuống 49,4 trong tháng 10. Chỉ số tháng 10 cho thấy hoạt động kinh doanh sụt giảm trong tháng đầu tiên kể từ tháng 6.

Mặc dù sự tăng trưởng có thể tiếp tục nếu bệnh bắt đầu giảm và bị giới hạn theo thời gian, nhưng không rõ sự gián đoạn sẽ kéo dài bao lâu và bao lâu. Sẽ đưa châu Âu trở lại sản xuất trước đại dịch.

Trước giờ giới nghiêm ở Toulouse, Pháp, một người phục vụ đã dọn dẹp ghế trong quán bar. Nerea Collell, 29 tuổi, quản lý nhà hàng Toni ở Mataró, gần Barcelona cho biết: “Những hạn chế này sẽ kéo dài chưa đầy 15 ngày. “Về lâu dài, tôi không biết chúng ta sẽ làm gì. Tôi rất bi quan về tương lai gần.” Corell nói rằng kể từ khi áp dụng các hạn chế mới, thu nhập đã giảm 70%. Nhân sự mới sẽ sớm bị loại bỏ.

Cuộc điều tra gia đình của ủy ban đã áp dụng các biện pháp hạn chế thích hợp để ngăn chặn làn sóng đại dịch đầu tiên.

“Một cuộc khủng hoảng kép đã trở thành hiện thực trong quý 4. Sự suy giảm niềm tin của người tiêu dùng sẽ chỉ làm gia tăng những lo ngại này”, Bert Colijn, nhà kinh tế tại ING Ban cho biếtk có nghĩa là.

Đàm An (Theo The Wall Street Journal)

Leave a Reply

Your email address will not be published.