Cuộc thi Trump-Biden tiết lộ tương lai của Mỹ-Châu Á

Home / Phân tích / Cuộc thi Trump-Biden tiết lộ tương lai của Mỹ-Châu Á

Trong cuộc tranh luận cuối cùng kéo dài 1,5 giờ ở Nashville, Tennessee, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden liên tục cáo buộc đối thủ của họ liên kết ác ý giữa Washington và hai đối thủ chiến lược của Washington là Moscow và Bắc Kinh. Cựu Phó Tổng thư ký Chính quyền của Tổng thống Barack Obama nói rằng triển vọng của ông đối với Trung Quốc là rất khó khăn và việc ông bị loại bỏ chứng tỏ điều này. Vào tháng 5 năm 2016, ông đã phớt lờ yêu cầu của Chủ tịch Tập Cận Bình và yêu cầu Hoa Kỳ thừa nhận đã ngừng các hoạt động ở Biển Đông. Tại Bắc Kinh, họ đã thể hiện một lập trường cứng rắn vì thuế quan đối với các sản phẩm Trung Quốc mà họ cho thuê giúp nông dân Mỹ được hưởng lợi. Trong cuộc tranh luận cuối cùng được tổ chức tại Nashville, Tennessee vào ngày 22 tháng 10, ảnh: Agence France-Presse.

Tuy nhiên, Teng Biao, một luật sư nhân quyền ở New York, Mỹ, tuyên bố rằng không có ứng cử viên nào bày tỏ quan điểm đủ mạnh mẽ để tiến tới với Bắc Kinh tranh luận. Teng nói: “Thật đáng thất vọng khi không ai đề cập đến Tân Cương hay Hồng Kông. Đây là điều mà Trung Quốc muốn.” Đồng thời, Ja Ian Chong, phó giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Quốc gia Singapore, nói rằng Tổng thống Mỹ sẽ tái đắc cử. Tiếp tục hành động đơn phương chống lại Trung Quốc. Biden nói rằng sẽ cho phép Anh tái gia nhập Hiệp định Paris của Mỹ về biến đổi khí hậu, đồng thời buộc Trung Quốc tuân thủ các quy tắc, điều này cho thấy Zhuang nói rằng anh sẽ áp dụng cách tiếp cận đa phương hơn với Trung Quốc. — “Tất nhiên, hàm ý ở đây là cách tiếp cận của Trump có thể trực tiếp và đối đầu hơn, trong khi Biden nhiều khả năng sẽ mở rộng phạm vi ảnh hưởng sang nhiều lĩnh vực hơn, liên quan đến nhiều lĩnh vực.” Sự khác biệt giữa mọi người cũng liên quan đến việc giải quyết vấn đề phía bắc. Một phó giáo sư cho biết: “Vấn đề Triều Tiên và chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.” Theo bình luận của Tổng thống Trump, ông sẽ tiếp tục đàm phán trực tiếp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Đồng thời, ông Biden cũng nói rõ sẽ tiếp tục đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Nó sẽ “hồi sinh” việc Obama thúc đẩy “các bên khác bao gồm cả Trung Quốc gây áp lực lên Triều Tiên, ngay cả khi Hoa Kỳ đã vào cuộc.” Chong nói: “Gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia này”. Tuy nhiên, phó giáo sư tin rằng không có Một cách đặc biệt hiệu quả để thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân. Do đó, hai phương án này cần được điều chỉnh để mang lại kết quả khác nhau. .

Ấn Độ cũng là một trong những quốc gia châu Á được nhắc đến trong cuộc tranh luận tổng thống Mỹ vừa qua, nhưng đó là khi Trump chỉ trích không khí “bẩn” của Ấn Độ và cả hai ứng cử viên đều nói về môi trường.

Rajan Kumar, Phó Giáo sư Quan hệ Quốc tế tại Đại học Jawaharlal Nehru ở New Delhi, các nhà lãnh đạo của Ấn Độ “thường không coi trọng những gì Trump nói.” Kumar Cho biết mối quan tâm chính của Ấn Độ là vị trí của hai ứng cử viên đối với Trung Quốc vì căng thẳng ngày càng tăng giữa tổng thống mới. Sau những vụ đụng độ đẫm máu gần đây giữa Delhi và Bắc Kinh ở khu vực biên giới. Tranh chấp-Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (Narendra Modi) rất biết ơn Trump vì đã ủng hộ thách thức của họ chống lại Trung Quốc. Kumar nói rằng trong cuộc tranh luận tổng thống, câu hỏi đặt ra là liệu Biden có duy trì sự ủng hộ này hay không, thêm rằng những lời chỉ trích của Biden về Bắc Kinh có thể khiến ông yên tâm. New Delhi .

Một trong những phát biểu nổi tiếng nhất của Biden trong cuộc tranh luận ngày 22/10 là cáo buộc Trump “ăn bám” các nhà lãnh đạo của Triều Tiên, Trung Quốc hay Nga. Cựu phó tổng thống Mỹ nói: “Ông ấy đặt tay trước mắt tất cả bạn bè và đồng minh của chúng tôi.” Ông Biden cũng nhấn mạnh rằng ông sẽ buộc Trung Quốc “tuân thủ các quy tắc thương mại quốc tế”. Nó đã thay đổi hành vi của các công ty nước ngoài và cũng thay đổi hành vi của họ ở Biển Đông.

Cheng Xiaohe, phó giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Renmin của Trung Quốc, đánh giá về tuyên bố của Biden đã mở ra một quan điểm gây khó khăn cho nhà lãnh đạo Trung Quốc tương lai của ông.

“Với vị thế là một siêu cường, Hoa Kỳ luôn đơn phương hành động, nên vấn đề chỉ dừng lại ở mức Hoa Kỳ phản ứng, nhưng thuyết tương đối đa phương của Biden rõ ràng có cấu trúc, phức tạp và rất bất công.Chuyên gia này cũng chỉ ra rằng trong lúc Tổng thống Trump và đối thủ Biden tranh cãi, ông Tập Cận Bình đã có bài phát biểu kỷ niệm 70 năm Chiến tranh Triều Tiên. , Là cuộc xung đột quân sự duy nhất giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Washington.

“Bất kể quốc gia, quân đội hay cường quốc nào, nếu bạn chống lại xu thế của thế giới, bạn sẽ đe dọa kẻ yếu, cố gắng đảo ngược lịch sử, tham gia gây hấn và bành trướng, và điều này chắc chắn sẽ dẫn đến đổ máu.” Trong bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình, bạn có thể Theo ông Cheng, khi thấy rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã sẵn sàng, liệu có những thay đổi nào trong Nhà Trắng và liệu chúng có ảnh hưởng đến chiến lược Trung Quốc của Hoa Kỳ hay không “, Cheng nói:” Thông điệp là chúng tôi đang đối mặt và chuẩn bị chiến đấu với Hoa Kỳ. “— Anh N (theo SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.