Các nhà lãnh đạo thế giới không muốn Trump thua cuộc

Home / Phân tích / Các nhà lãnh đạo thế giới không muốn Trump thua cuộc

Joe Biden và những người ủng hộ ông và một số quốc gia nhất định có thể kỷ niệm sự kết thúc của một trong những nhiệm kỳ tổng thống khó đoán và hỗn loạn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ hiện đại, nhưng có một số nhà lãnh đạo có quan điểm khác. Theo nhà bình luận Marc Champion của Bloomberg .

Trong nhiệm kỳ 4 năm của Trump, các nhà lãnh đạo của một số quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ, Triều Tiên hay Israel đã đạt được những kết quả khả quan nên ông phải rời Nhà Trắng đi chung Họ phải đối mặt với những thách thức trước mắt .—— Tổng thống Donald Trump (phải) và Chủ tịch Kim Jong Un tại hội nghị thượng đỉnh Singapore, tháng 6/2018. Ảnh: Agence France-Presse.

Không có quốc gia nào liên quan đến Hoa Kỳ dưới sự lãnh đạo của Trump mà không thay đổi nhiều như Bắc Triều Tiên. Dưới những lời đe dọa và lăng mạ từ mọi người, mối quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng đang phát triển theo chiều hướng không ai nghĩ tới. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Trump đã tổ chức ba hội nghị thượng đỉnh và trao đổi hàng chục bức thư, tiết lộ mối quan hệ “bí ẩn và tuyệt vời” giữa họ.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Trump và Kim Jong-un được coi là bước ngoặt trong thái độ của Mỹ đối với Triều Tiên, và nó vẫn không thể thuyết phục Bình Nhưỡng đạt được phi hạt nhân hóa. Trong cuộc duyệt binh ngày 10/10, Triều Tiên đã trình diễn một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lớn chưa từng có, rõ ràng có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân, gây ra mối đe dọa đối với Mỹ. – Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Biden đã nói rằng nếu đắc cử, ông sẽ không gặp các nhà lãnh đạo Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng không đáp ứng được các điều kiện tiên quyết để phi hạt nhân hóa. Các chuyên gia cho rằng tuyên bố gay gắt của ông khiến Mỹ dưới thời Biden khó có thể nhanh chóng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên. Vì Covid-19, nền kinh tế Triều Tiên đã rơi vào cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong hai thập kỷ. Đây thực sự là một tin xấu.

Đối với Bán đảo Ả Rập, đất nước mà Trump đã chọn để thất bại, tin tức về sự thất bại của Trump cũng sẽ là một tin rất đáng tiếc. Địa điểm du lịch đầu tiên sau khi nhậm chức vào đầu năm 2017. Chân dung ông chủ Nhà Trắng cũng xuất hiện trên mặt tiền của khách sạn nơi phái đoàn Mỹ lưu trú. -Từ khi Trump nhậm chức, Thái tử Ả Rập Xê út Mohammed bin Salman (Mohammed bin Salman) đã thu được nhiều lợi ích quan trọng, trong đó có việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với “đối thủ” Trung Đông là Iran Đông.

Tổng thống Trump cũng bày tỏ sự ủng hộ cá nhân của mình đối với việc thái tử Ả Rập Xê-út Mohammed bin Salman bị từ chối các lệnh trừng phạt của Quốc hội vì tội ám sát một nhà báo. Jamal Khashoggi, một người thường xuyên chỉ trích Riyadh.

Tuy nhiên, Ả Rập Xê Út cũng thất vọng với chính phủ Mỹ, đặc biệt là việc Tổng thống Trump từ chối thực hiện nó vào năm 2019. Vụ việc.

Các nhà lãnh đạo Saudi bày tỏ rằng họ tin tưởng rằng nếu Biden được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ, họ có thể thích ứng với tình hình mới. Mặc dù vậy, sự ra đi của Trump có khả năng làm dấy lên những lo ngại về nhân quyền truyền thống giữa Hoa Kỳ và Ả Rập Xê-út và mở ra cánh cửa cho việc khởi động lại thỏa thuận hạt nhân Iran. Trump (phải) vào tháng 11 năm 2019 Bắt tay Erdogan tại Nhà Trắng. Ảnh: AFP .

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng là một trong những nhà lãnh đạo thế giới được yêu thích nhất của Trump. Ngay cả khi Ankara là thành viên NATO, Trump cũng không ủng hộ các lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Mối quan hệ cá nhân của họ đã giúp Erdogan thuyết phục Trump rút quân khỏi các vùng lãnh thổ do người Kurd kiểm soát ở Syria để Thổ Nhĩ Kỳ có thể gửi quân đến các khu vực này.

Trump đã đưa ra quyết định trên, nhưng không tham gia các cuộc tham vấn với Lầu Năm Góc hoặc các đồng minh để chống lại lực lượng nổi dậy Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng của Syria, bao gồm Anh, Pháp và dân quân người Kurd, một loại được Thổ Nhĩ Kỳ coi là Đối với lực lượng khủng bố, khi các biện pháp trừng phạt tiếp cận, Biden đã kêu gọi Hoa Kỳ ủng hộ đảng đối lập của Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu Trump rời Nhà Trắng, Tổng thống Erdogan có thể là người sẽ phải chịu đựng nhiều nhất. .

Đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Trump dường như là một đối thủ “khó nhằn” vì ông đã thể hiện lập trường khắc nghiệt hơn đối với Bắc Kinh so với nhiều tổng thống Mỹ khác. Ông áp đặt thuế quan đối với các sản phẩm của Trung Quốc, gia tăng chiến tranh thương mại Trung-Mỹ và hành động đóng cửa Trung Quốc.Tiếp cận các công nghệ quan trọng của Mỹ.

Tuy nhiên, nhiều quan chức Trung Quốc nói rằng nếu bạn cân nhắc ưu nhược điểm và so sánh chúng với Biden, họ vẫn muốn Trump ở lại Nhà Trắng. — Trong nhiệm kỳ tổng thống của Tổng thống Trump, hệ thống liên minh sau Thế chiến thứ 2. Trung Quốc coi đây là chướng ngại vật đối với tham vọng địa chính trị của họ. Nó cũng hủy bỏ nhiều chính sách cũ thay đổi khẩu hiệu “Nước Mỹ trên hết”, do đó phá hủy uy tín quốc tế của Hoa Kỳ và tạo cơ hội cho Trung Quốc điền vào vị trí lãnh đạo của mình trong các lĩnh vực khác nhau. , Từ thương mại đến biến đổi khí hậu.

Điều mà Bắc Kinh lo ngại là nếu Biden đắc cử, ông ấy sẽ tìm cách thiết lập sự phối hợp chặt chẽ hơn với Trung Quốc trên phương diện quốc tế, đồng thời duy trì áp lực thương mại và công nghệ

Tuy nhiên, Bắc Kinh Nếu Trump thua, ông ấy có thể sẽ được hưởng lợi từ mối quan hệ tình cảm giảm với Washington. “Mọi người có thực sự muốn thấy Trung Quốc và Mỹ rơi vào Chiến tranh Lạnh không?”, Zhu Feng, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Nam Kinh, Trung Quốc, hỏi. Việc buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 của Hoa Kỳ đã dẫn đến một cuộc điều tra kỹ lưỡng của Washington, nhưng cuối cùng việc Trump tái đắc cử là vì lợi ích tốt nhất của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trump thường nghi ngờ giá trị của NATO và thậm chí cả vị thế của các đồng minh như Đức, điều này đã làm suy yếu liên minh xuyên Đại Tây Dương lâu dài với Nga. Giới quan sát có nhiều lập luận, tin rằng xu hướng này sẽ tiếp tục nếu Trump tái đắc cử. Tuy nhiên, từ việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đến thúc đẩy kiểm soát vũ khí, Tổng thống Nga cho đến nay chỉ nhận được rất ít lợi ích. Nếu Biden trở thành tổng thống, mối quan hệ Mỹ-Nga tan băng khó có thể xảy ra và những triển vọng này sẽ càng yếu hơn. – – Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Brazil của ông Jal Bolsona Luo tại Nhà Trắng vào tháng 3 năm 2019. Ảnh: AFP – Giống như Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro (Jair Bolsonaro), Trump là một “người thân tín chính trị”. Theo các quan chức chính phủ Brazil có hiểu biết về vấn đề này, Bolsonaro ngày càng lo lắng về mối quan hệ của ông với Nhà Trắng khi các cuộc thăm dò của Mỹ ủng hộ Biden. Sau khi Bolsonaro lên nắm quyền vào năm 2019, ông đã thay đổi truyền thống hàng thập kỷ của Brazil về chính sách đối ngoại trung lập đối với Hoa Kỳ và các đồng minh. Đổi lại, Trump dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt bò tươi từ Brazil, ủng hộ nước này gia nhập Tổ chức Hợp tác và Phát triển, đồng thời ký kết các thỏa thuận về hợp tác quốc phòng và thăm dò không gian. . Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Ernesto Araujo nhấn mạnh rằng sẽ không có vấn đề gì giữa đất nước và chính quyền Biden, nhưng chính sách môi trường của Tổng thống Bolsonaro sẽ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ. Biden đã cảnh báo rằng nếu Brazil không ngăn chặn nạn phá rừng ở Amazon, họ sẽ phải đối mặt với những hậu quả kinh tế nghiêm trọng. Trump đã nhiều lần phá vỡ các tiền lệ của Mỹ để thúc đẩy chương trình nghị sự. Chủ nghĩa dân tộc mà Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu theo đuổi đã công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan và chuyển Đại sứ quán Mỹ đến Jerusalem. Kế hoạch sáp nhập ở Bờ Tây đã được Israel đặt sang một bên, nhưng nếu Trump tái đắc cử, thành quả thực sự là vào tháng 9, khi hòa giải Trump có thể được khôi phục. Thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel với Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Bahrain. Tuy nhiên, cái giá phải trả là sự ủng hộ lưỡng đảng của Quốc hội Mỹ dành cho Israel đang suy yếu. Nhiều quan chức Israel lo lắng rằng đất nước của họ sẽ bị kiểm duyệt. Có nhiều khả năng hơn dưới sự lãnh đạo của chính quyền Biden, và có thể quay trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran.

Vũ Hoàng (theo SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.