Các nhà lãnh đạo thế giới không muốn Trump thua cuộc

Home / Phân tích / Các nhà lãnh đạo thế giới không muốn Trump thua cuộc

Bình luận viên của Bloomberg cho rằng Joe Biden và những người ủng hộ ông và một số quốc gia nhất định có thể kỷ niệm sự kết thúc của một trong những nhiệm kỳ tổng thống khó đoán và hỗn loạn nhất trong lịch sử Mỹ hiện đại, nhưng một số nhà lãnh đạo có quan điểm khác về điều này. , Marc Champion.

Trong nhiệm kỳ 4 năm của Trump, các nhà lãnh đạo ở một số quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ, Triều Tiên hay Israel dường như đã đạt được những kết quả tích cực. Việc ông rời Nhà Trắng sẽ mang lại những thách thức trước mắt. — Tổng thống Donald Trump (phải) và Chủ tịch Kim Jong Un tại hội nghị thượng đỉnh Singapore, tháng 6/2018. Ảnh: Agence France-Presse Dưới sự lãnh đạo của Trump, không có quốc gia nào quan hệ với Liên bang Mỹ thay đổi nhiều như Triều Tiên. Những lời đe dọa, lăng mạ giữa Washington và Bình Nhưỡng là nhân quả lẫn nhau, chưa ai nghĩ ra hướng phát triển. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Trump đã tổ chức ba hội nghị thượng đỉnh và trao đổi hàng chục bức thư, tiết lộ mối quan hệ “bí ẩn và tuyệt vời” giữa họ.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Trump và Kim Jong-un được coi là bước ngoặt trong thái độ của Mỹ đối với Triều Tiên, và nó vẫn không thể thuyết phục Bình Nhưỡng đạt được phi hạt nhân hóa. Trong cuộc duyệt binh ngày 10/10, Triều Tiên đã trình diễn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) quy mô lớn chưa từng có, rõ ràng có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân, qua đó gia tăng mối đe dọa đối với Mỹ. Nhiều lần.

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Biden đã nói rằng nếu đắc cử, ông sẽ không gặp các nhà lãnh đạo Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng không đáp ứng các điều kiện tiên quyết để phi hạt nhân hóa. Các chuyên gia cho rằng tuyên bố gay gắt của ông khiến Mỹ dưới thời Biden khó có thể nhanh chóng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên. Vì Covid-19, nền kinh tế Triều Tiên đã rơi vào cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong hai thập kỷ. Đây thực sự là một tin xấu.

Đối với các nước Ả Rập được Trump lựa chọn, kịch bản Trump thất bại cũng sẽ là một tin rất đáng tiếc. Địa điểm du lịch đầu tiên sau khi nhậm chức vào đầu năm 2017. Chân dung ông chủ Nhà Trắng cũng xuất hiện trên mặt tiền của khách sạn nơi phái đoàn Mỹ ở. -Từ khi Trump nhậm chức, Thái tử Ả Rập Xê-út Mohammed bin Salman (Mohammed bin Salman) đã thu được nhiều lợi ích đáng kể, bao gồm việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với “đối thủ” Iran của Ả Rập Xê Út ở Trung Đông.

Tổng thống Trump cũng bày tỏ sự ủng hộ của cá nhân ông đối với cáo buộc Thái tử Ả Rập Xê-út Mohammed bin Salman (Mohammed bin Salman) bị bác bỏ và cáo buộc bị Quốc hội trừng phạt trong vụ ám sát nhà báo. Jamal Khashoggi, một người thường xuyên chỉ trích Riyadh.

Tuy nhiên, Ả Rập Saudi cũng thất vọng với chính phủ Mỹ, đặc biệt là việc Tổng thống Trump từ chối áp đặt các lệnh trừng phạt vào năm 2019. Sau các cuộc tấn công vào các cơ sở dầu khí và khí đốt tự nhiên ở miền đông Ả Rập Xê Út và Washington, các cuộc phản công đã cáo buộc Tehran về vụ việc. – – Các nhà lãnh đạo Ả Rập Xê Út cho biết họ tin tưởng rằng nếu Biden được bầu làm tổng thống Mỹ, họ có thể thích ứng với tình hình mới. Mặc dù vậy, sự ra đi của Trump có khả năng làm dấy lên những lo ngại về nhân quyền truyền thống của Mỹ về Ả Rập Xê-út và mở ra cánh cửa cho việc nối lại thỏa thuận hạt nhân Iran. Trump (phải) bắt tay Erdogan tại Nhà Trắng vào tháng 11 năm 2019. Ảnh: AFP-Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng là một trong những nhà lãnh đạo thế giới được yêu thích nhất của Trump. Ngay cả khi Ankara là thành viên NATO, Trump cũng không ủng hộ các lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Mối quan hệ cá nhân của họ đã giúp Erdogan thuyết phục Trump rút quân khỏi các vùng lãnh thổ do người Kurd kiểm soát ở Syria để Thổ Nhĩ Kỳ có thể gửi quân đến các khu vực này.

Trump đã đưa ra quyết định trên và không tham gia vào sự can dự của Lầu Năm Góc với Syria, bao gồm Anh, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ, những nước được coi là lực lượng dân quân người Kurd khủng bố. Nếu Trump rời Nhà Trắng, Tổng thống Erdogan có thể là người chịu nhiều tổn thất nhất. .

Đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Trump dường như là một đối thủ “khó nhằn” vì ông đã thể hiện lập trường cứng rắn đối với Bắc Kinh hơn nhiều tổng thống Mỹ khác. Ông áp đặt thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, tăng cường chiến tranh thương mại Trung-Mỹ và thực hiện các biện pháp đóng cửa nước này.Anh ta có thể sử dụng các công nghệ quan trọng của Mỹ.

Tuy nhiên, nhiều quan chức Trung Quốc nói rằng nếu họ cân nhắc ưu nhược điểm và so sánh chúng với Biden, họ vẫn muốn Trump ở lại Nhà Trắng. — Trong nhiệm kỳ tổng thống của Tổng thống Trump, hệ thống liên minh sau Chiến tranh thế giới thứ hai đã bị lung lay, Trung Quốc coi đây là một trở ngại cho tham vọng địa chính trị của họ. Ông cũng hủy bỏ nhiều chính sách cũ thay đổi khẩu hiệu “Nước Mỹ trên hết”, từ đó hủy hoại uy tín quốc tế của Hoa Kỳ, từ đó tạo cơ hội cho Trung Quốc nắm giữ các vị trí lãnh đạo trên các lĩnh vực. , Từ thương mại đến biến đổi khí hậu.

Mối quan tâm của Bắc Kinh là nếu Biden đắc cử, ông sẽ tìm cách thiết lập sự phối hợp chặt chẽ hơn với Trung Quốc trên phương diện quốc tế, đồng thời duy trì áp lực thương mại và công nghệ. “Mọi người có thực sự muốn thấy Trung Quốc và Hoa Kỳ rơi vào Chiến tranh Lạnh không?”, Zhu Feng, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Nam Kinh, Trung Quốc, hỏi. Việc buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 của Hoa Kỳ đã dẫn đến một cuộc điều tra đầy đủ của Washington, nhưng cuối cùng việc Trump tái đắc cử là vì lợi ích tốt nhất của Tổng thống Nga Vladimir Putin. quyền lực. Trump thường nghi ngờ giá trị của NATO và thậm chí cả vị thế của các đồng minh như Đức, điều này đã làm suy yếu liên minh xuyên Đại Tây Dương lâu dài với Nga. Các nhà quan sát có nhiều lý do để tin rằng xu hướng này sẽ tiếp tục nếu Trump tái đắc cử. Tuy nhiên, từ việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đến tiến tới kiểm soát vũ khí, Tổng thống Nga cho đến nay chỉ nhận được rất ít lợi ích. – Các quan chức Nga nhìn thấy triển vọng Đây là một xu hướng mà quan hệ Mỹ-Nga khó có thể tan băng, nếu Biden trở thành tổng thống thì những triển vọng này sẽ càng yếu hơn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro (Jair Bolsonaro) Nhà Trắng vào tháng 3 năm 2019. Ảnh: AFP – Giống như Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro (Jair Bolsonaro), Trump là một “người thân tín chính trị”. Một quan chức chính phủ Brazil có hiểu biết về vấn đề này nói rằng khi các cuộc thăm dò của Mỹ ủng hộ lợi ích của Biden, Bolsonaro ngày càng lo lắng về mối quan hệ của ông với Nhà Trắng. Sau khi Bolsonaro lên nắm quyền vào năm 2019, ông đã thay đổi truyền thống hàng thập kỷ của Brazil là áp dụng chính sách đối ngoại trung lập đối với Hoa Kỳ và các đồng minh. Đổi lại, Trump dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt bò tươi từ Brazil, ủng hộ việc nước này tham gia Tổ chức Hợp tác và Phát triển, đồng thời ký kết các thỏa thuận về hợp tác quốc phòng và khám phá không gian. Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Ernesto Araujo nhấn mạnh rằng sẽ không có vấn đề gì giữa đất nước và chính quyền Biden, nhưng chính sách môi trường của Tổng thống Bolsonaro sẽ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ. Ông Biden từng cảnh báo rằng Brazil sẽ phải đối mặt với những hậu quả kinh tế nghiêm trọng nếu nạn phá rừng ở vùng Amazon không được dừng lại. Chủ nghĩa dân tộc mà Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu theo đuổi đã công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan và chuyển Đại sứ quán Hoa Kỳ đến Jerusalem. Kế hoạch sáp nhập ở Bờ Tây đã bị Israel gạt sang một bên, nhưng nếu Trump có thể tái đắc cử. – – Thành quả thực sự là vào tháng 9, khi Trump mặc cả các thỏa thuận giữa Israel và các mối quan hệ bình thường Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Bahrain đã được khôi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, cái giá phải trả là sự ủng hộ lưỡng đảng của Quốc hội Mỹ dành cho Israel đang suy yếu. Nhiều quan chức Israel lo lắng rằng đất nước của họ sẽ bị kiểm duyệt. Dưới sự lãnh đạo của chính quyền Biden, có khả năng quay trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran.

Leave a Reply

Your email address will not be published.