Tác hại của Covid-19 đối với nền kinh tế toàn cầu và triển vọng của nó

Home / Phân tích / Tác hại của Covid-19 đối với nền kinh tế toàn cầu và triển vọng của nó

Lý thuyết “thiên nga đen” cho rằng những sự kiện không thể đoán trước, có tác động lớn luôn đóng một vai trò lớn hơn chúng ta nhận ra. Trong nhiều năm trước năm 2020, các nhà khoa học lo ngại rằng bệnh lây truyền từ động vật sang đường hô hấp có thể bắt nguồn từ châu Á và lây lan ra khắp thế giới. Nhưng hầu như không ai có thể lường trước được hậu quả.

Trước năm 2020, các mô hình dự báo phức tạp nhất chỉ ra rằng đại dịch tương tự như dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 có thể giết chết 71 triệu người trên toàn thế giới và làm giảm 5% GDP. Số người chết do Covid-19 có vẻ thấp hơn nhiều, nhưng tác động lên GDP lớn hơn.

Theo dự báo của IMF vào tháng 6, đến cuối năm 2020, GDP toàn cầu có thể giảm khoảng 8%. So với không có đại dịch. GDP sẽ không giảm 3% mà là khoảng 5%, đây là mức cao nhất kể từ Thế chiến II. Năm 2009, khủng hoảng tài chính chỉ làm tổn thất 0,1% GDP thế giới.

Cha Duffy, nằm ở phía bắc Quảng trường Thời đại ở New York, Hoa Kỳ, vẫn còn vào đầu tháng Mười. Ảnh: NYT .

Vào tháng 4, tỷ lệ người Mỹ từ 25 đến 54 tuổi có việc làm đã giảm xuống dưới 70%, lần đầu tiên sau gần 50 năm. Trong tam cá nguyệt thứ hai, cứ sáu người trẻ trên toàn thế giới thì có một người thất nghiệp. Thời gian làm việc còn lại đã giảm gần 1/4. Năm nay, nó đã giảm lần đầu tiên sau ít nhất 60 năm. 89 triệu người sẽ rơi vào cảnh nghèo cùng cực, tăng 15%. Ảnh hưởng của việc đóng cửa trường học trong vài tháng có thể kéo dài hàng chục năm. Và việc khóa cửa đang gây tổn hại đến sức khỏe tâm thần: hơn 10% người Mỹ nói rằng họ nghĩ rằng tự tử.

Sau khi Trung Quốc phong tỏa Vũ Hán một thời gian, các nhà khoa học Anh vẫn không yêu cầu phong tỏa vì bị cho là không khả thi về mặt chính trị. Cuối cùng, hầu hết các quốc gia cuối cùng đã sẵn sàng để ngăn chặn hầu hết các món ngon.

Ở một quốc gia giàu có, Covid-19 đang dẫn đến sự can thiệp chưa từng có của chính phủ vào thị trường lao động và vốn. Tại 5 nền kinh tế lớn nhất châu Âu, hơn 40 triệu người lao động đã tham gia vào các chương trình nghỉ mát do chính phủ tài trợ. Hoa Kỳ đã tăng trợ cấp thất nghiệp đến mức vượt quá mức lương trả cho hơn 2/3 số người thất nghiệp. Cục Dự trữ Liên bang hỗ trợ thị trường nợ doanh nghiệp. Đức cung cấp bảo lãnh khoản vay cho các công ty trị giá gần một phần tư GDP. Nợ công tăng vọt. Vào tháng 6, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã dự đoán rằng tỷ lệ nợ công trên GDP của các nền kinh tế tiên tiến sẽ giảm từ 105% vào năm 2019 xuống còn 132% vào năm 2021. Gánh nặng gia tăng này đang làm trầm trọng thêm hoạt động tài chính mới. Bảng cân đối kế toán của các ngân hàng trung ương tiếp tục mở rộng vì họ đã tạo ra hàng tỷ đô la để trả nợ công, và Liên minh châu Âu lần đầu tiên phát hành các khoản nợ quy mô lớn để trả nợ. Sau cuộc khủng hoảng tài chính, các chính sách của thập kỷ trước được coi là cấp tiến vào thời điểm đó, nhưng giờ đây tương đối không còn phù hợp. – Lúc đầu, việc thích nghi được coi là tạm ổn. Bộ trưởng Bộ Lao động Đan Mạch, Peter Hummelgaard, cho biết vào tháng 3: “Những gì chúng tôi đang cố gắng làm là đóng băng nền kinh tế.” Kinh nghiệm cho thấy các nước giàu có thể nhanh chóng phục hồi sau thảm họa. .

Sau khi cơn bão Katrina tàn phá New Orleans vào tháng 8 năm 2005, tỷ lệ thất nghiệp đã tăng từ 6% lên hơn 15%, nhưng vào tháng 2 năm 2006, nó đã giảm trở lại dưới 6%. Trên thực tế, đây có vẻ là cuộc suy thoái khó lường nhất từ ​​trước đến nay ở nhiều quốc gia, và nó sẽ là một trong những cuộc suy thoái ngắn nhất. Trong khoảng thời gian ngắn gần đây, sự sụt giảm tỷ lệ thất nghiệp ở Hoa Kỳ là mức độ nghiêm trọng nhất của cuộc khủng hoảng này.

Tuy nhiên, không giống như tình hình sau cơn bão, không có người sơ tán trong khu vực. Nền kinh tế tốt hơn. Cũng giống như sau cuộc khủng hoảng tài chính, mức độ nghiêm trọng và nghiêm trọng của cuộc suy thoái này cũng rất rõ ràng. Và Covid-19 tiếp tục lan rộng. Tại thời điểm viết bài, mức trung bình động trong 7 ngày của các ca lây nhiễm toàn cầu đã đạt mức cao mới.

Hoa Kỳ và Úc đã trải qua hai đợt bùng phát vi rút. Pháp, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh đang đối mặt với làn sóng thứ hai. Ấn Độ đang trong tình trạng gia tăng các bệnh nhiễm trùng. Ở những nước nghèo nhất, không ai biết Covid-19 lây lan như thế nào. Mặc dù hy vọng về vắc xin vào năm 2021 là rất cao, nhưng không thể đảm bảo an toàn và hiệu quả. Trong những năm qua, các nền kinh tế vẫn có thể cố gắng đối phó với những hạn chế của chênh lệch xã hội.Nó có lịch sử lâu đời và đã ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu, dẫn đến những thay đổi về thương mại, công nghệ, tài chính và các chính sách kinh tế.

Trước đại dịch, đã có ba nền kinh tế lớn trên thế giới chịu “cú sốc” nặng nề nhất trong thế kỷ 21: sự hội nhập của Trung Quốc vào hệ thống thương mại thế giới, cuộc khủng hoảng tài chính và sự trỗi dậy của nền kinh tế kỹ thuật số.

Khi công nhân Trung Quốc thoát khỏi cảnh nghèo đói ở nông thôn và chuyển đến các nhà máy, hàng hóa giá rẻ chảy sang phương Tây và vốn chảy sang phương Đông. Điều này dẫn đến lạm phát thấp, lãi suất thấp và tỷ lệ thất nghiệp trong ngành sản xuất ở các nước giàu có. Sự trì trệ. Khi các công ty lớn gặt hái được thành quả từ ảnh hưởng của mạng lưới và công ty độc quyền, những tiến bộ trong công nghệ có thể giúp giảm cạnh tranh, tăng lợi nhuận doanh nghiệp và giảm thu nhập quốc dân của người lao động. Tất nhiên … đại dịch là tác động lớn thứ tư. Sự sụt giảm nhu cầu đã vượt xa mức sau cuộc khủng hoảng tài chính. Tiền tiết kiệm có thể được hưởng trong nhiều năm. Lãi suất thấp hoặc thậm chí là lãi suất âm có nhiều khả năng tiếp tục. Ngay cả khi nền kinh tế suy yếu, điều này sẽ khiến giá tài sản tăng lên. Covid-19 sẽ tăng mong muốn đưa họ đến gần hơn và đa dạng hóa các nhà cung cấp. Dịch bệnh này đang đẩy nhanh quá trình số hóa. Người tiêu dùng đang thay đổi nhanh chóng từ bán lẻ truyền thống sang thương mại điện tử và họ cũng sử dụng một số dịch vụ y tế và giáo dục trực tuyến. Gã khổng lồ công nghệ đang tăng vọt. Ngay cả với cuộc suy thoái vào tháng 9, chỉ số “fang +” cổ phiếu công nghệ của Sở giao dịch chứng khoán New York đã tạo ra tỷ suất sinh lợi hàng năm khoảng 60%.

Đại dịch này cũng sẽ đánh dấu một bước ngoặt trong chính trị và luật pháp. Địa chính trị và kinh tế. Bắt đầu từ năm 2020, thế giới sẽ bước vào kỷ nguyên cạnh tranh gay gắt hơn giữa các cường quốc. Sự phát tán của Covid-19 đến rất đúng lúc, và ở một mức độ nhất định đã làm gia tăng căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ. Chúng đã trở nên tồi tệ hơn hầu hết các nhà quan sát tinh vi đã dự đoán vài năm trước. Thực hiện các biện pháp trừng phạt nhằm hạn chế khả năng tiếp cận công nghệ bán dẫn của Trung Quốc và buộc TikTok chuyển giao. Đầu tư của Trung Quốc vào Hoa Kỳ đã thất bại. Hai nước đang đa dạng hóa thương mại đường dài. Hai nền kinh tế hội nhập đến mức không thể tách rời hoàn toàn, nhưng giờ đây chúng ở khắp mọi nơi kết hợp các mối quan hệ kinh tế sâu sắc với sự ngờ vực lẫn nhau. Đây là một thách thức đối với chính sách hiện tại của các nước giàu. Không giống như khủng hoảng tài chính, đây không phải là lỗi của Phố Wall. Tuy nhiên, cơ cấu kinh tế yếu kém và giá tài sản cao do lãi suất thấp gây ra sẽ khơi dậy sự phẫn nộ của công chúng, đặc biệt nếu tình trạng thất nghiệp tập trung ở những người làm dịch vụ được trả lương. Lãi suất thấp thấp sẽ kéo dài thâm hụt chi tiêu. Phản ứng đối với suy thoái kinh tế sẽ thay đổi, một phần do lãi suất chính sách tiền tệ gần bằng 0, và do đợt kiểm tra năm nay và việc chuyển tiền mặt quy mô lớn đến các hộ gia đình. Như nhiều người mong đợi sau toàn cầu hóa và cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua, cần phải thiết lập lại các điều kiện của khế ước xã hội và tái tạo các điều kiện. Câu hỏi đặt ra là liệu chính sách hiện tại có phù hợp hay không. Những thay đổi cần thiết phụ thuộc vào sự hiểu biết về những thay đổi cơ cấu kinh tế mà dịch bệnh này có thể mang lại. Những thay đổi này có thể được thương mại hóa tại cuộc họp thường niên (theo The Economist)

Leave a Reply

Your email address will not be published.