Kế hoạch mới có thể giúp nền kinh tế Trung Quốc vượt qua Mỹ trong 10 năm

Home / Phân tích / Kế hoạch mới có thể giúp nền kinh tế Trung Quốc vượt qua Mỹ trong 10 năm

Dự kiến, “Kế hoạch 5 năm lần thứ 14” của Trung Quốc sẽ tập trung vào đột phá công nghệ, tự chủ kinh tế và môi trường sạch hơn. Quan chức này cũng đặt ra mục tiêu trong 15 năm tới, khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hy vọng đạt được cam kết cải cách bằng cách giành được vị trí dẫn đầu toàn cầu về công nghệ và các ngành chiến lược khác. Cuộc gặp Trung Quốc là cuộc họp kín và kéo dài đến thứ Năm.

Nếu nền kinh tế Trung Quốc (phục hồi nhanh chóng sau đại dịch) có thể duy trì con đường tăng trưởng của những năm gần đây, họ sẽ thay thế Hoa Kỳ trong thập kỷ tới. Fred cho rằng triển vọng gia tăng xung đột với Hoa Kỳ đã củng cố chiến lược của Tập Cận Bình nhằm giúp Trung Quốc tránh được những tác động của tình trạng hỗn loạn kinh tế toàn cầu. Ông Hu, người sáng lập Primavera Capital, cho biết: “Tự chủ là phát triển năng lực quốc gia thông qua đầu tư R&D và đột phá. Chú ý đến những bất ổn bên ngoài.” Hãy mở rộng cửa và hướng nội hoàn toàn ”, Hu nói.

People Đi dạo trong giờ cao điểm ở Bắc Kinh Ảnh: Reuters-Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo Trung Quốc khác gần đây khẳng định nền kinh tế sẽ cởi mở hơn với đầu tư nước ngoài và cạnh tranh. Điều này cho thấy họ đang lo lắng về cách thế giới đánh giá chiến lược tương lai của mình. Ở Thâm Quyến trong tháng này Trong một bài phát biểu của mình, Tập Cận Bình hứa sẽ thúc đẩy những đột phá về công nghệ, nhưng giải quyết thông điệp này bằng cách nhấn mạnh rằng ông sẽ “xây dựng một hệ thống kinh tế mở mới.” Muốn có những kế hoạch mới đã trở thành trọng tâm cuối cùng trong các cuộc xung đột giữa Trung Quốc, Hoa Kỳ và nhiều nước khác. Sáng kiến ​​Made in China 2025 đang hoạt động để phản đối nhiều quan chức thương mại quyền lực trong chính quyền Trump. Khi cạnh tranh gia tăng, điều này cũng khiến châu Âu và nhiều nền kinh tế khác không muốn chịu rủi ro mất đất.

Từ Hoa Kỳ đến Tại Australia, ngày càng có nhiều nền kinh tế chủ trương ngăn cản Trung Quốc vào các doanh nghiệp nhà nước Chiến lược công nghệ Lập trường vững vàng của Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện được cả hai nhà chức trách Trung Quốc cũng lo ngại ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden ( Joe Biden) có thể cấp tiến hơn và kêu gọi các đồng minh kiềm chế sự tăng trưởng của Trung Quốc. Kế hoạch “sẽ không còn rõ ràng như trước, vì” Made in China 2025 “đã mang lại nhiều vấn đề cho Trung Quốc. Và làm cho Hoa Kỳ ngày càng trở nên thù địch hơn. “Tôi nghĩ họ sẽ chỉ tập trung vào một vài chi nhánh và thông tin chi tiết sẽ rất mơ hồ. Một phần ba lợi nhuận quý III của Mercedes-Benz đến từ Trung Quốc. Doanh thu phòng vé tại các rạp Trung Quốc cũng vượt quá 2 tỷ”. Đồng đô la Mỹ lần đầu tiên trong năm nay ở Bắc Mỹ. Điều này chứng tỏ thị trường khổng lồ Trung Quốc đang tạo ra một “Zhao nói:” Nền kinh tế Trung Quốc và thế giới. “Tính toán của Bloomberg dựa trên những ước tính mới nhất cho thấy Trung Quốc Động lực tăng trưởng lớn nhất thế giới trong vài năm tới. Không giống như các quốc gia khác, Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới. Sau khi chính thức ngăn chặn đại dịch cúm về cơ bản, dự kiến ​​thế giới sẽ đạt được mức tăng trưởng tích cực trong năm nay.

15 quốc gia có đóng góp lớn nhất cho tăng trưởng toàn cầu vào năm 2025.

Tuy nhiên, số lượng các quốc gia xem các công ty công nghệ Trung Quốc vẫn đang gia tăng các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Một số thậm chí còn hợp tác với nhau và không còn phụ thuộc vào hàng nhập khẩu của Trung Quốc. Sau các báo cáo về lao động cưỡng bức và các chính sách ở Hồng Kông, các công ty toàn cầu cũng đang đánh giá lại chuỗi cung ứng của họ.

Phản ứng của cộng đồng quốc tế đã thúc đẩy Trung Quốc tập trung hơn. Tăng trưởng nội bộ. Cho đến nay, thuế nhập khẩu và các biện pháp trừng phạt hầu như không có tác dụng thay đổi hành vi của quốc gia. Họ cũng lập một danh sách các thực thể nước ngoài trái phép hoạt động ở Trung Quốc. Các hành động gần đây chống lại hàng hóa xuất khẩu của Australia cho thấy rằng nếu Trung Quốc cảm thấy lợi ích của mình bị đe dọa, Trung Quốc đã sẵn sàng chống trả.Trung Quốc đang đầu tư ra nước ngoài. Đầu tư của chính phủ vào các thị trường như Mỹ, Anh hay Úc đang giảm. Tham vọng của các dự án như sáng kiến ​​“Vành đai và Con đường” cũng sẽ được đánh giá lại.

Kế hoạch 5 năm gần đây của Trung Quốc tập trung vào tái cơ cấu và duy trì tốc độ phát triển công nghiệp. Tăng trưởng trung bình đến cao. Truyền thông Trung Quốc nhận định rằng khi đi theo hướng tăng trưởng chất lượng cao, Trung Quốc có thể hạ mục tiêu GDP trong kế hoạch tiếp theo. Mặc dù kết quả của các cuộc thảo luận sẽ được công bố sau cuộc họp nhưng các tài liệu chi tiết sẽ phải đến tháng 3 năm sau mới được công bố.

Wang Tao, chuyên gia kinh tế trưởng của UBS Group, cho biết để thực hiện đồng thời hai yếu tố chi tiêu – dù là tự chủ kinh tế hay sử dụng toàn cầu hóa, đây là một thách thức mà Trung Quốc phải đối mặt. Bà nói: “Trung Quốc đang phải đối mặt với môi trường bên ngoài ngày càng khắc nghiệt.” “Trong tương lai, họ sẽ phải tham vọng hơn trong cải cách và mở cửa trong nước”.

Harto (Bloomberg)

Leave a Reply

Your email address will not be published.