Người kế nhiệm Samsung đã cố gắng loại bỏ đế chế khỏi cái bóng của cha mình

Home / Phân tích / Người kế nhiệm Samsung đã cố gắng loại bỏ đế chế khỏi cái bóng của cha mình

Dưới sự lãnh đạo của cựu chủ tịch Lee Kun-hee, Samsung Electronics đã phát triển thành thương hiệu TV màn hình phẳng và điện thoại thông minh nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên, chương này đã kết thúc vào ngày hôm qua (25/10), khi ông Li Kunxi qua đời vì đột quỵ ở tuổi 78 sau khi nằm viện nhiều năm. Ông là người thừa kế Đế chế Samsung từ năm 2014 và chính thức tiếp quản vị trí này. Tuy nhiên, tình hình hiện tại đã rất khác. Samsung đang ở thế phòng thủ và đang nỗ lực để phát triển.

Dưới sự lãnh đạo của Lee Kun-hee, Samsung thống trị ngành phần cứng công nghệ. Tuy nhiên, sự chú ý của ngành hiện đã chuyển từ các sản phẩm sang phần mềm kiểm soát chúng, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo, ứng dụng di động hoặc dữ liệu người dùng.

Hình ảnh Lee Jae-yong tại một sự kiện vào tháng 5: Reuters Trong sáu năm qua, Samsung đã thất bại trong việc tạo ra bất kỳ phần mềm hoặc dịch vụ nào có thể xây dựng lòng trung thành. Tất nhiên, họ vẫn là những nhà sản xuất sản phẩm điện tử thành công trên thế giới, cho ra đời nhiều sản phẩm và linh kiện quan trọng, từ màn hình điện thoại thông minh đến ổ cứng máy tính.

Tuy nhiên, Samsung không hoạt động dưới sự lãnh đạo của Lee Jaeyong, khi các đối thủ Trung Quốc dần bắt kịp tính năng và giá cả vượt trội, chương trình vá lỗi bắt đầu được vá. Amazon và Google – những đối thủ có nhiều kinh nghiệm dịch vụ hơn Samsung, cũng đã phát hành loa thông minh hoặc điện thoại thông minh.

Li Jianxi là Lu. của. Ông thậm chí còn hối thúc các nhà lãnh đạo “thay đổi mọi thứ, ngoại trừ vợ và con của mình.” Đến năm 1974, ông tin chắc rằng khả năng chiến thắng của Samsung trong ngành bán hàng đã khiến ông mua 50% cổ phần của Korea Semiconductor, công ty đang gặp khó khăn về tài chính vào thời điểm đó.

Cha anh, Li Bingzhe, người sáng lập Đế chế Samsung, mong muốn của con trai anh cũng thuyết phục anh. Bước ngoặt đến vào những năm 1990, khi Samsung Electronics vượt qua các đối thủ Nhật Bản. Chip nhớ hiện là lĩnh vực tạo ra doanh thu lớn nhất của công ty.

Li Jianxi (phải) và con trai Li Zaeyong (trái) vào năm 2009. Ảnh: Reuters-Tuy nhiên, phong cách lãnh đạo này không xuất hiện ở Lee Jae-yong-ông từng học tại Đại học Harvard và nói được ba thứ tiếng. Mike Cho, một giáo sư kinh doanh tại Đại học Hàn Quốc, nói rằng ông và cha của Lee Jae-yong đã quản lý Samsung trong chiến tranh, điều này khiến cả hai đều rất mong muốn thành công. Hiện tại, vẫn chưa rõ động lực của sự lãnh đạo thế hệ thứ ba của Samsung là gì.

“Li Jae Ja sinh ra trong một gia đình giàu có và ổn định,” Cho nói. Tiếp nhận giáo dục theo một cách hoàn toàn khác. “

Các chuyên gia cho rằng đế chế Samsung sẽ không có nhiều thay đổi. Tập đoàn hiện có hàng chục công ty con, bao gồm cả Samsung Electronics. Giống như cha mình, Lee Jae-yong ủy quyền cho ba CEO của Samsung Electronics Thực hiện công việc hàng ngày. Các công việc, nhưng các quyết định quan trọng vẫn chưa được thông qua.

Câu hỏi đặt ra là, cổ phiếu của Lee Kun-hee sẽ được chuyển nhượng như thế nào? Các quan chức Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ đánh giá thuế thừa kế – có thể cao tới 60% cổ phần của Samsung trong vài năm tới. Trong vòng vài tháng. – – Giáo sư Park Sang-in của Đại học Quốc gia Seoul nói rằng những đứa trẻ nói rằng con gái của Lee Jae-yong khó có thể cạnh tranh với anh trai mình để giành quyền kiểm soát Samsung Electronics. Lee Jae-yong cũng nói rằng nó sẽ chi 95% số tiền. Đến lúc dấn thân vào lĩnh vực kinh doanh này, dù vậy, chị em nhà Lee vẫn có thể tìm ra bí quyết để phân biệt một số hoạt động của đế chế. Theo Interbrand, Samsung hiện là thương hiệu giá trị thứ 5 trên thế giới, chỉ đứng sau Samsung, Apple, Amazon, Microsoft và Google. Tuy nhiên, do tính cách của người lãnh đạo, thương hiệu này từ lâu đã khẳng định sự thành công của các sản phẩm của mình.

Jae-yong Lee có thể nói thông thạo tiếng Anh. Sau khi tiếp quản công ty, ông quyết tâm hơn người tiền nhiệm. Ông và Tim Cook của Apple và những người nổi tiếng khác ở Thung lũng Silicon đã thiết lập mối quan hệ. Anh ấy thậm chí còn tham gia Hội nghị Thung lũng Mặt trời nổi tiếng ở Idaho. Lee cũng được bầu vào năm 2016 và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mời Gửi tới Nhà Trắng và các nhà lãnh đạo ngành công nghệ cao cùng với những người nước ngoài duy nhất. – – Tờ Wall Street Journal dẫn lời người cha khỏe mạnh của một người trong cuộc. Những thay đổi tồi tệ đã gây ra cho Lee Jae. Do văn hóa Hàn Quốc chú trọng truyền thống và thứ bậc, Yong Yong đã hạn chế anh ta Trước khi Li Jianxi qua đời, ông là chủ tịch của Samsung Electronics và con trai ông là phó chủ tịch.

Trong vài năm qua, vai trò lãnh đạo của Lee Jae-y không suôn sẻ. Ông đã gặp rắc rối pháp lý. 2017 Anh ấy đã bị sa thảiĐưa hối lộ cho cựu tổng thống Hàn Quốc và bị giam gần một năm. Tháng trước, công tố viên lại buộc tội ông gian lận tài chính. Lee vẫn phản đối những cáo buộc này.

Trong những năm gần đây, các giao dịch kinh doanh của Lee Jae-yong không bị đình trệ, một phần vì sức khỏe của cha anh ấy và các vấn đề pháp lý nói trên. . . Mặc dù có gần 80 tỷ USD tiền mặt nhưng Samsung vẫn chưa đạt được một giao dịch mua bán và sáp nhập lớn nào để mở rộng đế chế kinh doanh của mình. Năm ngoái, họ tuyên bố sẽ đầu tư hơn 110 tỷ USD trong 10 năm tới. Tuy nhiên, quỹ chủ yếu được sử dụng cho các doanh nghiệp hiện có.

Li Zaiyong từng nói rằng anh ấy muốn thoát khỏi cái bóng của gia đình và quá khứ. Trong một cuộc điều tra tham nhũng, ông đảm bảo với các nhà lập pháp tại phiên điều trần năm 2016 rằng ông sẽ “từ bỏ cách làm cũ”.

Đầu năm nay, Li Zai đã xin lỗi. Có rất ít vụ bê bối tham nhũng và các vấn đề khác liên quan đến sự kế vị của ông. Li cũng khẳng định sẽ không chuyển giao vị trí lãnh đạo cho các con. Tuy nhiên, ông vẫn chưa đưa ra cam kết chắc chắn về cách thực hiện. Khi đó, anh ấy chỉ giải thích: “Môi trường hoạt động của Samsung rất khác so với trước đây.”

Hartou (theo Wall Street Journal)

Leave a Reply

Your email address will not be published.