Việt Nam chịu “tác động khí hậu tồi tệ nhất thế giới”

Home / Phân tích / Việt Nam chịu “tác động khí hậu tồi tệ nhất thế giới”

“Dựa trên đánh giá chung của chúng tôi về điều kiện thời tiết hiện tại, Việt Nam đã phải hứng chịu những ảnh hưởng thời tiết tồi tệ nhất trên thế giới”, Grahame Madge, phát ngôn viên của Met Office, Cơ quan Thời tiết Quốc gia của Anh, nói với VnExpress. Metropolitan Weather Service (Met) được thành lập vào năm 1854 và là một trong những cơ quan thông tin thời tiết và khí hậu hàng đầu thế giới.

Kể từ khi cơn bão Lin Fa đổ bộ vào các tỉnh miền Trung Việt Nam vào ngày 10/11, khu vực này đã phải hứng chịu những trận mưa lớn, gây lũ lụt và sạt lở đất. Tính đến ngày 18 tháng 10, 84 người đã thiệt mạng do lũ lụt, 38 người mất tích và gần 53.000 gia đình phải sơ tán. Một vụ sạt lở đất ở núi Guangsan đã giết chết 22 người và giải cứu 15 công nhân mất tích từ Trạm Thủy điện Raohe Trang 3, Trạm Kiểm lâm Thừa Thiên Huế 67. Theo nhận định, vùng bị thiên tai trải dài trên 10 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, làm sạt lở và phá hủy 12 tuyến quốc lộ, các địa phương trên 17.400 m chủ yếu là Thừa Thiên Huế, Quảng Trị và Quảng Nam. Bà Madge nhận định, trong 2-3 ngày tới, có thể xuất hiện mưa bất thường ở miền Trung Việt Nam, lượng mưa một số nơi có thể lên tới 1.200 mm. Diễn biến này là do rãnh áp thấp gió mùa hoạt động mạnh, có khả năng biến đổi thành bão nhiệt đới yếu, dẫn đến tổng lượng mưa tăng.

Về lâu dài, có thể hình thành một cơn bão nhiệt đới mạnh hơn. Rãnh áp thấp gió mùa trên Biển Đông có thể được đẩy xuống miền Nam Việt Nam khiến thời tiết miền Trung mát mẻ hơn.

Đầu tháng 10, lũ lụt gây lũ lụt ở Huế. Ảnh: Võ Thanh .— Giáo sư Kei Yoshimura, Khoa Môi trường Tự nhiên, Đại học Tokyo, Nhật Bản cho biết, cơn bão Linfa đổ bộ vào miền Trung Việt Nam là nguyên nhân chính gây ra lượng mưa cực lớn. Ngoài ra, ngay sau khi khởi phát, một áp thấp nhiệt đới đã xuất hiện gần Philippines, do di chuyển ngược chiều kim đồng hồ nên độ ẩm khi khởi phát tăng lên.

Brian Eyler, Giám đốc Dự án Đông Nam Á của Cục Nghiên cứu Trung ương, cứu Stinson ở Mỹ, ông lo ngại những trận lũ lụt tương tự sẽ trở thành hiện tượng “bình thường mới” ở các vùng ven biển miền Trung Việt Nam so với mực nước biển Tiến sâu và di chuyển vào đất liền, lũ sẽ cao hơn trước đây. – – Eyler cảnh báo rằng các khu vực ven biển sẽ xấu đi mỗi năm, vì vậy Việt Nam cần xem xét các phương án xử lý nhất định. Các phương án bao gồm xây tường chắn cho người dân Tìm các điểm tái định cư hoặc tìm sinh kế mới cho họ, và tổ chức lại các khu vực nông thôn và thành thị.

Chuyên gia này tin rằng 30% dân số ở các vùng ven biển dễ bị ngập lụt và Việt Nam phải ứng phó một cách sáng tạo để đối xử với các nước khác như Bài học rút ra, nếu không sẽ phải hứng chịu lũ ngược trong tương lai, Yoshimura đề nghị Việt Nam nên đẩy mạnh vận hành hệ thống cảnh báo lũ dài hạn, theo sự phát triển của thông tin vệ tinh và dự báo số, có thể dự báo lũ trong vòng 24 giờ sẽ giúp người dân sơ tán an toàn. Trong mười năm, “Yoshimura cảnh báo.

Leave a Reply

Your email address will not be published.