Thủ tướng Nhật Bản sẽ quảng bá gì trong chuyến thăm Việt Nam?

Home / Phân tích / Thủ tướng Nhật Bản sẽ quảng bá gì trong chuyến thăm Việt Nam?

Báo chí Nhật Bản hồi cuối tháng 9 đưa tin, tân Thủ tướng Yoshihide Suga dự kiến ​​thăm Việt Nam và Indonesia vào giữa tháng 10, gần một tháng sau khi nhậm chức. Chuyến thăm Indonesia đầu tiên của Việt Nam là một sự tính toán kỹ lưỡng, có thể đạt được hai mục tiêu chính “, cựu Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản (2015-2018) Nguyễn Quốcong nói với VnExpress.

Ngày 5/10, Thủ tướng Nhật Bản Suga Tại cuộc họp báo ở Tokyo. Ảnh: Yomiuri Shimbun.

Trước hết, các nhà lãnh đạo Nhật Bản có thể hợp tác với Việt Nam để thiết lập một hướng hợp tác rộng rãi cho khu vực và các nước trên thế giới. Đối mặt với Covid-19, cần phải Chuẩn bị cho thời kỳ hậu đại dịch. – – Ông Công cho biết, Chính phủ Nhật Bản đang thực hiện các chính sách nhằm đa dạng hóa sản xuất và nguồn cung, đặc biệt là ở Việt Nam và Đông Nam Á. Thường là điểm đến của nhiều công ty Nhật Bản. Vào giữa tháng 7, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (Jetro) đã công bố danh sách 30 công ty nước này, trong số này có hơn 100 công ty đăng ký dự án đa dạng hóa chuỗi cung ứng sẽ trợ cấp cho hoạt động sản xuất từ ​​Trung Quốc sang các nước ở Đông Nam Á. Trong số đó, có 15 công ty đã đăng ký và định cư tại Việt Nam. – Ông Nguyễn Phú Bình, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản giai đoạn 2008-2011, cũng cho biết hai nước đang phải đối mặt với một loạt thách thức. Covid-19 và gián đoạn quan hệ quốc tế. Là một công ty phụ thuộc nhiều vào thị trường nước ngoài Chuỗi cung ứng toàn cầu của Nhật Bản (chủ yếu là Trung Quốc) đang gặp bế tắc dưới ảnh hưởng của Covid-19 và Nhật Bản đang gặp khó khăn. Tokyo cũng có kế hoạch quản lý mối quan hệ này thông qua cạnh tranh giữa Nhật Bản và Nhật Bản. Mỹ và Trung Quốc tăng cường, về phía Việt Nam, Hà Nội dù gặp khó khăn do Covid-19 gây ra nhưng đã thể hiện tốt chủ trương chống dịch, có cơ hội “biến thách thức thành cơ hội”, mở rộng quan hệ với các nước. — “Do sự tương đồng về vị trí địa lý và văn hóa, Nhật Bản có thể chọn Việt Nam là nước đầu tiên chuyển đầu tư từ Trung Quốc. “Ngoài ra, việc chuyển đầu tư sang Việt Nam cũng có thể giúp các công ty Nhật Bản tránh bị ảnh hưởng bởi các biện pháp quyết liệt của Hoa Kỳ đối với hàng hóa từ Trung Quốc. Nhật Bản hy vọng sẽ đóng một vai trò khách quan thay vì lựa chọn cạnh tranh giữa các nước lớn.

Hong Kong University World Phó Giáo sư Yoshikazu Kato thuộc Viện Nghiên cứu Châu Á dự đoán Việt Nam và Nhật Bản sẽ phát huy kiến ​​thức và kinh nghiệm thực tế trong việc thúc đẩy hợp tác Covid-19. Thủ tướng Nhật Bản Suga và các nhà lãnh đạo Việt Nam sẽ thảo luận cởi mở về cách đối phó với dịch bệnh. Có những bài học thành công, cùng chia sẻ phương pháp điều trị và vắc xin. Hai nước sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc minh bạch thông tin và tầm quan trọng của các biện pháp khôi phục nền kinh tế xuyên biên giới trong thời gian tới. Tình hình mới giảm nhưng cũng được cải thiện. Thực tế là Hợp tác song phương ổn định và đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Lợi ích của hai bên nhất quán và bổ sung cho nhau, không có xung đột. – – Nhận định chung, Phó Giáo sư Michael Thomas Cook, Chuyên gia Châu Á, Đại học Temple Nhật Bản cho rằng hai nước có lợi thế chiến lược và bổ sung cho nhau về kinh tế, ngành công nghiệp Nhật Bản tập trung thu hút nguồn nhân lực trẻ Việt Nam

Kuchek nói: “Việc hợp tác với Việt Nam là hy vọng lớn đối với Nhật Bản.

Ngoài ra, theo cựu Đại sứ Cường, Thủ tướng Nhật Bản Suga khẳng định Tokyo tiếp tục coi trọng vai trò của ASEAN trong chính sách đối ngoại của chính phủ mới. Ông Suga có thể khẳng định sự ủng hộ nhất quán đối với vai trò trung tâm của ASEAN và sẵn sàng khởi động một số biện pháp nhằm tăng cường quan hệ giữa hai bên và ủng hộ thúc đẩy quan hệ trong hiệp hội. -Ngoài ra, Thủ tướng Nhật Bản có thể muốn thảo luận với Việt Nam về công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN và các đối tác vào tháng 11 tới. Trong chuỗi hội nghị lớn cuối cùng vào năm 2020, Nhật Bản và các nước sẽ thảo luận về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực quan trọng, trong đó có Biển Đông. “Cường nói.” Chuyên gia Kato nói. Nội dung quan trọng nhất trong chuyến thăm của ông Suga có thể là tăng cường quan hệ chiến lược với các nước Đông Nam Á, vì Việt Nam là thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Khung tầm nhìn Ấn Độ-Thái Bình Dương. Tokyo cho rằng tầm nhìn này không thể thành hiện thực nếu không có sự tham gia của các nước Đông Nam Á. Lãnh đạo Việt Nam và Nhật Bản sẽ thảo luận về các vấn đề địa chính trị liên quan đến Biển Đông.

Kato nói: “Ông Suga có thể muốn thảo luận về cách thực hiện chiến lược của Ấn Độ – vấn đề Thái Bình Dương và tìm kiếm sự đồng thuận ở Việt Nam.” Nhật Bản công bố chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và cởi mở vào năm 2016, và Tokyo xác định các cộng đồng Chìa khóa của sự ổn định và thịnh vượng; đồng quốc tế là động cơ được xây dựng trên hai lục địa Châu Á và Châu Phi, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Nhật Bản nhấn mạnh việc phổ biến và phát triển các giá trị cơ bản, chẳng hạn như tự do hàng hải, pháp quyền, kinh tế thị trường, và thúc đẩy hợp tác với Hoa Kỳ, Ấn Độ, Úc và các quốc gia của Hội Quốc Liên. Đông Nam Á (ASEAN) Châu Âu và Trung Đông.

Giáo sư Ja pon của Go Ito, Khoa Khoa học Chính trị, Đại học Meiji, cho biết ông Suga đã đến thăm Chủ tịch ASEAN Việt Nam, đây là năm Hiệp hội ngày càng đóng vai trò quan trọng trong những năm gần đây. Ngoài ra, Việt Nam được coi là nước đi đầu trong lĩnh vực an ninh hàng hải và Nhật Bản coi đây là trung tâm trong chính sách của mình.

Cựu đại sứ Cường đã nhờ đến sự giúp đỡ của Thủ tướng Nhật Bản Suga và các lãnh đạo của ông. Việt Nam sẽ ký các thỏa thuận hợp tác cụ thể cho hiệp định Covid-19 và các biện pháp chuẩn bị cho hậu đại dịch. Hai nước có thể thảo luận về việc nối lại giao thương, phân luồng nhân sự giữa hai bên, thực tập sinh và doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Phú Bình hy vọng việc lãnh đạo hai nước thảo luận về việc thúc đẩy lệnh cấm của Nhật Bản đã trở thành hiện thực. Nước đầu tư lớn nhất của Việt Nam đã vươn lên từ vị trí thứ hai hiện nay (vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài hiện nay là 60 tỷ đô la Mỹ). Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam (đạt 40 tỷ USD vào năm 2019) có nhiều yếu tố thuận lợi cho tăng trưởng thương mại song phương. Ông nêu rõ, trên cơ sở Hiệp định Đối tác Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Nhật Bản và Hiệp định ASEAN mà hai nước đã ký năm 2008, có đủ không gian để thúc đẩy hợp tác thương mại song phương và đa phương. Hiệp định Đối tác Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được ký kết năm 2018. Khi ngành du lịch bị Covid-19 phong tỏa, ông Ping tin rằng Việt Nam và Nhật Bản có thể tập trung thúc đẩy hợp tác nông nghiệp. Hai nước cần xây dựng bộ tiêu chuẩn về nông sản sao cho chất lượng hàng Việt Nam như nhau, đáp ứng nhu cầu thị trường 100 triệu dân Nhật Bản.

Cựu đại sứ Cường hy vọng Nhật Bản sẽ nhắc lại sự ủng hộ vững chắc của mình đối với Nhật Bản. Việt Nam sắp đăng cai sự kiện cuối cùng của Năm Chủ tịch ASEAN 2020. Hà Nội bày tỏ hy vọng sẽ tổ chức các cuộc gặp trực tiếp sau hàng loạt cuộc họp trực tuyến kể từ đầu năm nay. Hai nước cũng có thể đồng ý phối hợp trong các vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó có vấn đề Biển Đông. – Ông Kong cho biết ông Suga đã đến thăm Việt Nam vào năm 2013 với tư cách là Bộ trưởng Nội các và Truyền thông Nhật Bản. Bảy năm sau, tân thủ tướng sẽ chứng kiến ​​hiệu quả của hỗ trợ phát triển chính thức của Nhật Bản đối với Việt Nam, bao gồm cầu Nhật Tân, mở rộng đường vành đai 3 và mở rộng sân bay Nội Bài. – “Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản tạo cơ hội để lãnh đạo hai nước hiểu nhau và tăng cường tin cậy. Đây là cơ sở quan trọng để hai nước quyết định phát triển hơn nữa quan hệ song phương”, ông Cư nói. – Tiếng Việt

Leave a Reply

Your email address will not be published.