Bốn vũ khí giúp Đức chế ngự làn sóng thứ hai của Covid-19

Home / Phân tích / Bốn vũ khí giúp Đức chế ngự làn sóng thứ hai của Covid-19

Trên khắp châu Âu, số ca nhiễm mới đang tăng lên mỗi ngày, nhưng tình hình Covid-19 ở Đức dường như vẫn trong tầm kiểm soát. Ở Đức, số ca nhiễm mới tính trên một triệu người mỗi ngày thấp hơn bất kỳ quốc gia láng giềng nào, và kể từ vụ dịch mùa xuân, tỷ lệ tử vong thấp nhất ở Tây Âu. Hiện tại, tỷ lệ tử vong trên một triệu người ở Đức là 0,15, trong khi tỷ lệ tử vong ở Pháp và Tây Ban Nha lần lượt là 1,15 và 2,75.

Hiểu tại sao Đức kiểm soát tốt Covid-19. Cùng với nhiều bác sĩ, quan chức y tế và nhà nghiên cứu ở Đức, chúng tôi đã phát hiện ra rằng có 4 yếu tố trong “Bí quyết thành công” của Đức. Đừng học theo may rủi, hãy phản ứng tại địa phương và lắng nghe khoa học.

Gunter Froschl, Tiến sĩ Y học Nhiệt đới, Đại học Munich và là người điều hành cơ sở thử nghiệm Covid-19 chính ở Đức, tin rằng yếu tố đầu tiên giúp họ đối phó với Covid-19 là may mắn.

Froschl là 4 trong số 5 người hàng đầu nhận được mẫu. Vào cuối tháng 1, nCoV của Đức đã bị nhiễm bệnh. Lúc này, chồng sắp cưới của cô (một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm) đang làm việc tại Brescia, Ý, nơi có ổ dịch đầu tiên ở châu Âu. Froschl ngày nào cũng kết luận rằng đây là một điều khiến tình trạng bệnh tật giữa hai quốc gia khác nhau, đây là cơ hội mà họ không thể kiểm soát. Frosch nói: “Nước Đức của chúng tôi thật may mắn.” Nhân viên y tế đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho một phi công ở Halle, miền đông nước Đức, vào tháng 3 năm nay. — Trận dịch Covid-19 đầu tiên ở Đức được sinh ra ở công ty phụ tùng ô tô Webasto ở Munich. Một công nhân Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV sau khi trở về nhà đã lây nhiễm cho một số người khác sau khi trở về Munich. Khi có kết quả dương tính, công ty đã lập tức điều toàn bộ nhân viên tiến hành xét nghiệm. Sau khi nhận được đề nghị của công ty, một nhân viên đã quyết định đi khám, mặc dù không có triệu chứng.

“Người này đến gặp chúng tôi và nói:” J bị cảm vài ngày. Tôi bị ốm. Chúng tôi cảm thấy tốt, nhưng một trong những đồng nghiệp Trung Quốc của chúng tôi đã bị nhiễm nCoV, ” Froschl nói. Xác nhận, xác định vị trí phơi nhiễm và cách ly các bệnh nhiễm trùng khác. Các quan chức y tế đã nhanh chóng kiềm chế dịch. Một yếu tố may mắn khác là Viện Vi sinh vật học Liên bang Munich có một phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp ba chuyên nghiên cứu các mầm bệnh chết người và có nguy cơ lây nhiễm cao. Khi Trung Quốc công bố trình tự bộ gen của virus mới vào tháng Giêng, các đồng nghiệp tại Viện Frostcher đang chuẩn bị bắt đầu thử nghiệm PCR.

Điều này có nghĩa là Munich có một bộ công cụ phát hiện PCR có thể được sử dụng cho bệnh. Người đầu tiên đến thăm họ để giúp họ xác nhận sớm vụ việc. “May mắn thay, không phải vì chúng tôi quá thông minh.” Frosch nói.

Ở Berlin, các nhà khoa học thậm chí đã tạo ra máy thử trước khi Trung Quốc công bố trình tự gen của nCoV. . Nhưng Froschcher chỉ ra rằng nếu trường hợp đầu tiên xảy ra ở một nơi được chuẩn bị không tốt, kết quả có thể khác. Bạn nghĩ rằng Đức có thể phải đối phó với một tình huống như Ý, đội bóng không bị phát hiện trong vài tuần và sau đó áp đảo hệ thống y tế. -Frosch nói: “Tôi luôn khẳng định rằng chúng tôi chỉ là người may mắn.” Tuy nhiên, Beluz cho rằng chìa khóa thành công của Đức không chỉ nằm ở may mắn, mà còn ở khả năng học hỏi và nhanh chóng gặp gỡ những người bạn mới. Sau khi vụ bùng phát Webasto được kiểm soát, Froschl và các đồng nghiệp nhanh chóng chấp nhận những gì họ đã học được, chẳng hạn như thiết lập một chương trình an toàn để thử nghiệm, cách ly và điều trị bệnh nhân Covid-19.

Sự bùng nổ của nhà máy Webasto đã cung cấp cho các bác sĩ Đức và các quan chức y tế công cộng “kinh nghiệm quý báu” trong trận chiến chống lại Covid-19. “Mọi thứ đã sẵn sàng. Chúng tôi có kinh nghiệm trong việc quản lý và giữ bình tĩnh”, Frosch nói.

Đức cũng đã có thêm kinh nghiệm dịch thuật ở nhiều quốc gia và khu vực khác. Người đứng đầu cơ quan, Nicolai Savaskan (Nicolai Savaskan), cho biết: “Chúng tôi đã cố gắng áp dụng các chiến lược từ Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan để minh họa cách phản ứng nhanh có thể giúp giảm thiểu ca bệnh tại địa phương. Một trong những phản ứng nhanh của Đức Đây là quy trình thử nghiệm rộng rãi của nó, ngoài việc phong tỏa nhanh chóng, Đức cũng đã bổ sung các thử nghiệm ngay từ đầu của bản dịch, sau đó liên tục điều chỉnh cho phù hợp.Từ tháng 5 đến nay, số lượng bài kiểm tra hàng ngày ở Đức đã tăng từ 60.000 lên 160.000. Ngay cả bây giờ, Đức vẫn tiếp tục cải thiện chiến lược phát hiện này, bổ sung thêm các xét nghiệm kháng nguyên nhanh mới để tăng khả năng phát hiện dịch bệnh mùa đông.

“Sau khi phát hiện ra các trường hợp mới, họ luôn kiểm tra nhiều người hơn, có nghĩa là họ sẽ không thể nói rằng Edouard Mathieu, người quản lý dữ liệu người Pháp của dự án dữ liệu” Thế giới của chúng ta “tại Đại học Oxford, nói:” Nhận được phản hồi bị gián đoạn ». -Mathieu nói thêm rằng điều này đã cho phép Đức tránh lãng phí năng lượng khóa sớm và thay vào đó tập trung vào việc thiết lập một kế hoạch thử nghiệm mạnh mẽ để chống lại đại dịch cúm. -Sự yếu kém là một yếu tố khác góp phần vào thành công của Đức. Dựa trên 400 hệ thống dịch vụ y tế ở 16 bang, phản ứng của Đức đối với đại dịch địa phương có nghĩa là chính quyền địa phương có thể hành động nhanh chóng và điều chỉnh các chính sách ứng phó với đại dịch của họ cho từng Các nhu cầu và thách thức của địa phương.

“Một cách tiếp cận địa phương phi tập trung có thể là một cách tốt để đối phó với đại dịch. Trước những tình huống thay đổi,” Savaskan nói. “Ông giải thích rằng mặc dù chính quyền địa phương chưa báo cáo sự bùng phát cho bộ y tế. Tại Đức, Viện Robert Koch (RKI) có thể điều chỉnh các chiến lược địa phương để ứng phó với tình hình địa phương và nhanh chóng ứng phó với bất kỳ vấn đề nào phát sinh .– – Mặc dù RKI khuyến cáo nên cách ly 14 ngày sau khi tiếp xúc với trường hợp này, chính quyền Berlin ước tính rằng việc cách ly như vậy sẽ quá lâu đối với cư dân, vì vậy họ quyết định áp dụng chính sách cách ly 7 ngày. Điều chỉnh các đề xuất RKI.

Khi Đức mở cửa trở lại vào tháng 6, các chính quyền địa phương thường phá sản. Yen đã liên lạc với các công ty để khuyến khích họ phối hợp theo dõi liên hệ. Savaskan nói: “Tỷ lệ theo dõi liên hệ của chúng tôi đã tăng 90%”, có nghĩa là Gần như tất cả những người tiếp xúc bị nhiễm bệnh đã được xác nhận .—— Vào cuối tháng 9, khi độc giả phát hiện dịch bùng phát tại một số quán bar và hộp đêm ở Berlin, nhiều chính trị gia Đức đã yêu cầu nói chuyện với các quan chức y tế địa phương để tìm cách kiểm soát Vào ngày 10 tháng 10, Berlin chính thức thực hiện lệnh giới nghiêm đầu tiên trong 70 năm qua các sự kiện ban đêm. Savaskan tin rằng người Đức tin tưởng các cơ sở y tế cộng đồng địa phương vì họ cung cấp thông tin chi tiết sát với tình hình thực tế. : “Tôi nghĩ đây là một trong những động lực chính thúc đẩy chiến lược chống dịch thành công của Đức. “

Không có khách hàng nào trong một nhà hàng ở Berlin trong tháng này. Ảnh: Reuters

Bác sĩ Clemens-Martin Wendtner ở Munich tin rằng tác động của phản ứng của Đức đối với đại dịch Yếu tố mới nhất là các quan chức chính phủ đã lắng nghe các nhà khoa học .—— Kể từ tháng 2, hàng tuần, Winterner đã đệ trình những phát hiện mới và đánh giá chi tiết về tình hình cho Giám đốc Y tế Bavaria trong vài ngày đầu tiên của đại dịch Trong tuần, trước khi đến bệnh viện, ông thường gặp tại văn phòng bộ y tế nhà nước lúc 9 giờ sáng để chia sẻ thông tin về đại dịch. Ông nói: “Tất cả thông tin chúng tôi chia sẻ từ bệnh viện với các chính trị gia. “Đây là lý do Đức bắt buộc phải che chắn nơi công cộng và đóng cửa vào mùa xuân. Các cửa trường học. Đây cũng là lý do khiến Bộ trưởng Bộ Y tế Đức, Jens Spahn, rút ​​lại ý tưởng về hộ chiếu tiêm chủng Covid-19 sau khi tham khảo ý kiến ​​của các nhà khoa học. “Ông ấy đã gọi điện trực tiếp cho tôi”, Tiến sĩ Wedner nói. – Ông Winterner nói rằng người Đức tin tưởng các chính trị gia vì “theo họ, ngay từ đầu họ đã” không có lòng tin và không tạo dựng được lòng tin “. Đừng phủ nhận nó. -Thanh Tâm (theo Vox)

Leave a Reply

Your email address will not be published.