Tác hại của Covid-19 đối với nền kinh tế toàn cầu và triển vọng của nó

Home / Phân tích / Tác hại của Covid-19 đối với nền kinh tế toàn cầu và triển vọng của nó

Lý thuyết “thiên nga đen” cho rằng những sự kiện không thể đoán trước, có tác động lớn luôn đóng một vai trò lớn hơn chúng ta nhận ra. Trong nhiều năm trước năm 2020, các nhà khoa học lo ngại rằng bệnh truyền nhiễm từ động vật lây lan qua đường hô hấp có thể bắt nguồn từ châu Á và lây lan đến tất cả các nơi trên thế giới. Nhưng hầu như không ai có thể lường trước được hậu quả.

Trước năm 2020, các mô hình dự báo phức tạp nhất chỉ ra rằng đại dịch tương tự như dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 có thể giết chết 71 triệu người trên toàn thế giới và làm giảm 5% GDP. Số người chết do Covid-19 gây ra dường như thấp hơn nhiều, nhưng tác động lên GDP còn lớn hơn.

Theo dự báo của IMF vào tháng 6, đến cuối năm 2020, GDP toàn cầu có thể giảm khoảng 8%. So với không có đại dịch. GDP sẽ không giảm 3% mà là khoảng 5%, đây là mức cao nhất kể từ Thế chiến II. Năm 2009, khủng hoảng tài chính chỉ làm tổn thất 0,1% GDP thế giới.

Cha Duffy, nằm ở phía bắc Quảng trường Thời đại, New York, vẫn còn vào đầu tháng Mười. Ảnh: NYT .

Vào tháng 4, tỷ lệ người Mỹ từ 25 đến 54 tuổi có việc làm đã giảm xuống dưới 70%, lần đầu tiên sau gần 50 năm. Trong quý II, cứ sáu người trẻ trên thế giới thì có một người thất nghiệp. Thời gian làm việc còn lại đã giảm gần một phần tư.

Ngân hàng Quốc tế cho biết vào tháng 6, Ngân hàng Thế giới dự đoán rằng GDP của các nền kinh tế thu nhập thấp và thu nhập trung bình sẽ giảm gần một phần tư. Tổ chức lao động. Năm nay, nó đã giảm lần đầu tiên sau ít nhất 60 năm. 89 triệu người sẽ rơi vào cảnh nghèo cùng cực, tăng 15%. Ảnh hưởng của việc đóng cửa trường học trong vài tháng có thể kéo dài hàng chục năm. Và việc phong tỏa ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần: hơn 10% người Mỹ nói rằng họ muốn tự tử.

Sau khi Trung Quốc phong tỏa Vũ Hán một thời gian, nhà khoa học Anh vẫn không yêu cầu phong tỏa vì cho rằng phong tỏa không khả thi về mặt chính trị. Cuối cùng, hầu hết các quốc gia cuối cùng đã sẵn sàng để ngăn chặn hầu hết các món ngon.

Ở một quốc gia giàu có, Covid-19 đang dẫn đến sự can thiệp chưa từng có của chính phủ vào thị trường lao động và vốn. Tại năm nền kinh tế lớn nhất châu Âu, hơn 40 triệu công nhân được đưa vào các chương trình kỳ nghỉ do chính phủ tài trợ. Hoa Kỳ đã tăng trợ cấp thất nghiệp đến mức vượt quá mức lương trả cho hơn 2/3 số người thất nghiệp. Cục Dự trữ Liên bang hỗ trợ thị trường nợ doanh nghiệp. Đức cung cấp bảo lãnh khoản vay cho các công ty trị giá gần một phần tư GDP. Nợ công tăng vọt. Vào tháng 6, Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự đoán rằng nợ công của các nền kinh tế tiên tiến sẽ giảm từ 105% vào năm 2019 xuống còn 132% vào năm 2021. Gánh nặng gia tăng này đang kích thích hoạt động tài chính mới. Bảng cân đối của các ngân hàng trung ương tiếp tục mở rộng khi họ tạo ra hàng tỷ đô la để trả nợ công, trong khi Liên minh châu Âu cùng phát hành các khoản nợ quy mô lớn để trả các khoản thu. Sau cuộc khủng hoảng tài chính, các chính sách trong mười năm trước được coi là cấp tiến, nhưng hiện nay chúng không còn phù hợp. -Ban đầu, phản ứng tạm coi là như vậy. Bộ trưởng Bộ Lao động Đan Mạch, Peter Hummelgaard, cho biết vào tháng 3: “Những gì chúng tôi đang cố gắng làm là đóng băng nền kinh tế.” Kinh nghiệm cho thấy các nước giàu có thể nhanh chóng phục hồi sau thảm họa. .

Sau khi cơn bão Katrina tàn phá New Orleans vào tháng 8 năm 2005, tỷ lệ thất nghiệp đã tăng từ 6% lên hơn 15%, nhưng vào tháng 2 năm 2006 nó đã giảm trở lại dưới 6%. Trên thực tế, đây có vẻ là cuộc suy thoái khó lường nhất từ ​​trước đến nay ở nhiều quốc gia, và nó sẽ là một trong những cuộc suy thoái ngắn nhất. Trong khoảng thời gian ngắn gần đây, sự sụt giảm tỷ lệ thất nghiệp ở Hoa Kỳ là mức độ nghiêm trọng nhất của cuộc khủng hoảng này.

Tuy nhiên, không giống như tình hình sau cơn bão, không có người sơ tán trong khu vực. Nền kinh tế tốt hơn. Cũng giống như sau cuộc khủng hoảng tài chính, mức độ nghiêm trọng và nghiêm trọng của cuộc suy thoái này là sự khác biệt. Và Covid-19 tiếp tục lan rộng. Tại thời điểm viết bài, mức trung bình động trong 7 ngày của các ca lây nhiễm toàn cầu đã đạt mức cao mới.

Hoa Kỳ và Úc đã trải qua hai đợt bùng phát vi rút. Pháp, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh đang đối mặt với làn sóng thứ hai. Ấn Độ đang trong tình trạng gia tăng các bệnh nhiễm trùng. Không ai biết Covid-19 lây lan như thế nào ở các nước nghèo nhất. Mặc dù hy vọng về vắc xin vào năm 2021 là rất cao, nhưng không thể đảm bảo an toàn và hiệu quả. Trong nhiều năm tới, nền kinh tế vẫn có thể xoay sở để đối phó với sức ép của chênh lệch xã hội. -Nhiều thay đổi do Covid-19 gây ra ngày càng rõ ràng hơn.Tồn tại lâu dài, ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu, kéo theo những thay đổi về thương mại, công nghệ, tài chính và các chính sách kinh tế.

Trước đại dịch, thế giới đã trải qua ba “cú sốc”. Nền kinh tế lớn nhất thế giới trong thế kỷ 21: Trung Quốc hội nhập vào hệ thống thương mại toàn cầu của thế giới, cuộc khủng hoảng tài chính và sự trỗi dậy của nền kinh tế kỹ thuật số.

Khi công nhân Trung Quốc thoát khỏi cảnh nghèo ở nông thôn và đến các nhà máy, hàng hóa giá rẻ chảy sang phương Tây và vốn chảy sang phương Đông. Điều này dẫn đến tỷ lệ lạm phát thấp, lãi suất thấp và giảm cơ hội việc làm trong các ngành sản xuất ở các nước giàu.

Cuộc khủng hoảng tài chính đã dẫn đến sự sụt giảm nhu cầu và ngay cả khi toàn cầu hóa bị ảnh hưởng, lãi suất vẫn giảm. Sự trì trệ. Khi các công ty lớn gặt hái được thành quả từ ảnh hưởng của mạng lưới và công ty độc quyền, những tiến bộ trong công nghệ có thể giúp giảm cạnh tranh, tăng lợi nhuận doanh nghiệp và giảm thu nhập quốc dân của người lao động. Tất nhiên … đại dịch là tác động lớn thứ tư. Sự sụt giảm nhu cầu đã vượt xa mức sau cuộc khủng hoảng tài chính. Tiền tiết kiệm có thể được hưởng trong nhiều năm. Lãi suất thấp hoặc thậm chí là lãi suất âm có nhiều khả năng tiếp tục. Ngay cả khi nền kinh tế suy yếu, điều này sẽ đẩy giá tài sản lên cao. Covid-19 sẽ tăng mong muốn và mong muốn đa dạng hóa các nhà cung cấp của họ. Dịch bệnh này đang đẩy nhanh quá trình số hóa. Người tiêu dùng đang chuyển đổi từ bán lẻ truyền thống sang thương mại điện tử rất nhanh chóng và họ cũng sử dụng nhiều dịch vụ y tế và giáo dục trực tuyến. Gã khổng lồ công nghệ đã phát triển nhanh chóng. Ngay cả với cuộc suy thoái vào tháng 9, chỉ số “fang +” của các cổ phiếu công nghệ của Sở giao dịch chứng khoán New York đã tạo ra tỷ suất sinh lợi hàng năm khoảng 60%.

Đại dịch này cũng sẽ đánh dấu một bước ngoặt trong chính trị và luật pháp. Địa chính trị và kinh tế. Bắt đầu từ năm 2020, thế giới sẽ bước vào kỷ nguyên cạnh tranh khốc liệt giữa các cường quốc. Việc phát tán Covid-19 đến đúng lúc, và ở một mức độ nhất định đã làm gia tăng căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Chúng tệ hơn những gì mà các nhà quan sát sành sỏi nhất đã dự đoán cách đây vài năm.

Hoa Kỳ gây áp lực lên thế giới từ chối công nghệ 5G của Trung Quốc, tăng cường giám sát các nhà đầu tư nước ngoài, thực hiện các lệnh trừng phạt nhằm hạn chế Trung Quốc tiếp cận công nghệ bán dẫn và buộc TikTok phải hành động. chuyển khoản. Đầu tư của Trung Quốc vào Hoa Kỳ đã thất bại. Hai nước đang đa dạng hóa thương mại đường dài. Hai nền kinh tế hội nhập đến mức không thể tách rời hoàn toàn, nhưng giờ đây chúng kết hợp các mối quan hệ kinh tế sâu sắc với sự ngờ vực lẫn nhau ở khắp mọi nơi. Đây là một thách thức đối với các chính sách hiện tại của các nước giàu. Không giống như khủng hoảng tài chính, đây không phải là lỗi của Phố Wall. Tuy nhiên, cơ cấu kinh tế yếu kém và giá tài sản cao do lãi suất thấp có thể khiến công chúng không yên tâm, đặc biệt nếu tình trạng thất nghiệp tập trung ở những người lao động làm dịch vụ được trả lương. Lãi suất thấp thấp sẽ kéo dài thâm hụt chi tiêu. Cách bạn phản ứng với suy thoái sẽ thay đổi, một phần là do lãi suất chính sách tiền tệ gần bằng 0, cũng như việc thử nghiệm năm nay và chuyển tiền mặt quy mô lớn đến các hộ gia đình. Như nhiều người mong đợi sau toàn cầu hóa và cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua, cả điều kiện của khế ước xã hội và điều kiện của khế ước xã hội đều cần được thiết lập lại. Câu hỏi đặt ra là liệu chính sách hiện tại có phù hợp hay không. Những thay đổi cần thiết phụ thuộc vào sự hiểu biết về những thay đổi cơ cấu kinh tế mà dịch bệnh này có thể mang lại. Những thay đổi này có thể mang tính thương mại.

Hội nghị thường niên (Theo The Economist)

Leave a Reply

Your email address will not be published.